Thứ Tư, ngày 23/01/2019 20:47 PM (GMT+7)

Nông dân Lai Châu lại bị lừa vôi bột

authorKiều Thiện Thứ Hai, ngày 08/06/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giữa trưa ngày 2.6, trên đường đi công tác qua xã Mường Than, huyện Than Uyên (Lai Châu), tôi thấy rất nhiều bà con nông dân đang tranh thủ nhận những bao dứa bột trắng. Dừng xe lại hỏi, tôi được biết nông dân đang nhận hỗ trợ vôi bột để cải tạo ruộng nên phấn khởi lắm.

   

Ông Điêu Văn Hình - Trưởng bản Mường Hài, cho biết: “Chúng tôi được huyện hỗ trợ vôi bột để bón ruộng cho kịp sản xuất vụ mùa. Vì không mất tiền, lại muốn đất tốt nên nông dân mừng lắm, giữa trưa cũng tranh thủ đi nhận để chiều đưa vào bón ruộng luôn”.

 nong dan lai chau lai bi lua voi bot hinh anh 1
Người dân bản Mường Hài, xã Mường Than đi nhận bột đá về bón ruộng mà không biết mình bị lừa. (Ảnh: K.T)

Nhìn đống vôi bột to uỵch, bụi bay lất phất mà không thấy mùi vôi nồng, tôi nghi là bột đá nên quệt tay xem thử thì thấy mát da nhưng không dính. Một bác nông dân liền vào nhà lấy bát nước, làm theo hướng dẫn của tôi. Ngay sau khi số vôi bột được hòa trong nước đã lắng cặn xuống đáy bát, nước trở lại trong veo. Hàng chục người dân chứng kiến bấy giờ mới ồ lên: “Nhà báo nói đúng! Đây là bột đá chứ không phải vôi”.

Trưởng bản lúng túng giải thích: “Chúng tôi ít chữ, thấy huyện, xã bảo là vôi, cho thì lấy chả biết làm thế nào. Bây giờ biết là bột đá rồi, nhờ nhà báo giúp đỡ”. Tôi điện thoại trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu – ông Vương Văn Thành, đề nghị xác minh lại nguồn gốc, chất lượng vôi bột và khuyến cáo, ngăn chặn kịp thời nếu đó là vôi giả.

Ngày 5.6, trở lại huyện Than Uyên, được anh Nguyễn Văn Thăng -Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: “Ngay sau khi nhà báo có thông tin với lãnh đạo tỉnh, chúng tôi đã nhận được chỉ đạo của trên và cho kiểm tra ngay thấy rằng thông tin của báo chí rất đúng. Vì vậy ngày 3.6, chúng tôi đã có Văn bản số 50 về việc tạm dừng cấp phát và sử dụng số vôi này. Chúng tôi rất cảm ơn Báo NTNN đã phát hiện và thông tin kịp thời cho huyện, tỉnh”.

Anh Ngô Đức Cường - Phó phòng Nông nghiệp huyện nói về nguồn gốc số vôi bột: Chủ trương hỗ trợ nông dân vôi bột để cải tạo đất là chủ trương chung của tỉnh. Công ty TNHH Đá vôi Thịnh Đạt có địa chỉ tại thị trấn Kiện Khê (Thanh Liêm, Hà Nam) là đơn vị đã nắm bắt chủ trương và chào hàng số vôi này, dù huyện chưa có hợp đồng kinh tế. “Nhờ có thông tin của báo chí nên chúng tôi đã ngăn chặn kịp thời lô hàng “kém chất lượng này”.

Hiện nay, tại nhiều địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc như: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu… đang có nhu cầu sử dụng vôi bột để cải tạo đất sản xuất. Một số doanh nghiệp lợi dụng việc dân không biết chữ và sự chủ quan của cơ quan chức năng để đánh lừa giữa vôi bột và bột đá. Đề nghị các địa phương lưu tâm vấn đề này. Thực tế, tại Sơn La năm 2014 đã có vụ việc Công ty cổ phần Mía đường Sơn La trao cho dân cả ngàn tấn bột bón ruộng không hiệu quả làm ảnh hưởng tới công sức, tiền của, năng suất cây trồng và chất đất canh tác.

Xem bình luận
Làm gì có bản nào tên là bản Mường hải, vôi này do mấy ông doanh nghiệp chào hàng, đã bị phòng nông...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...