Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 09:59 AM (GMT+7)

Nosco Vinalines nợ lương kéo dài: Hứa trả trong tháng 9

authorNguyễn Quý Thứ Ba, ngày 25/09/2018 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 25.9, khoảng 40 công nhân Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines (xã Tiền Phong, TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) đã kéo đến trụ sở văn phòng Công ty để đòi nợ lương.

   

Như Dân Việt đã phản ánh, gần 150 người lao động của Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines bị Công ty nợ lương, tối thiểu là 2 tháng. Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của công ty này đã lên tới gần 6 tỷ đồng.

 nosco vinalines no luong keo dai: hua tra trong thang 9 hinh anh 1

Khu vực sản xuất của Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines , nơi xảy ra vụ tai nạn lao động làm 2 công nhân thiệt mạng. Ảnh: Nguyễn Quý.

Tại buổi làm việc với PV Dân Việt, ông Đỗ Kim Cương, Phó Tổng giám đốc Công ty thừa nhận: Hiện tại, tổng số tiền nợ lương công nhân của Công ty là xấp xỉ 6 tỷ đồng. 

Sáng nay (25.9), sau khi kéo đến trụ sở văn phòng Công ty để đòi lương và BHXH, khoảng 40 công nhân Nosco Vinalines tiếp tục kéo đến trụ sở UBND thị xã Quảng Yên, yêu cầu cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

 nosco vinalines no luong keo dai: hua tra trong thang 9 hinh anh 2

Một số công nhân đã chán nản phải bỏ việc, nhiều lần đến đòi tiền nhưng vẫn chưa được thanh toán nợ lương. Ảnh: Nguyễn Quý.

Nắm bắt được sự việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo UBND thị xã Quảng Yên, Sở LĐ – TB&XH, đồng thời yêu cầu lãnh đạo Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines cùng gặp mặt, đối thoại với công nhân.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Kim Cương, Phó Tổng giám đốc Công ty hứa sẽ chi trả phần nợ lương các tháng 7,8 trong tháng 9.2018 (còn 5 ngày nữa). Đồng thời cam kết hàng tháng từ ngày 10 đến ngày 15 sẽ thanh toán đầy đủ lương cho công nhân. Còn lại số nợ cũ (các tháng 6,7,8 của năm 2017), do tình hình khó khăn về tài chính, Công ty sẽ thanh toán trong vòng 1 năm nữa.

 nosco vinalines no luong keo dai: hua tra trong thang 9 hinh anh 3

Con tàu Việt Thuận, theo Phó Tổng giám đốc Công ty, là nguồn để trả nợ lương cho công nhân sắp tới. Ảnh: Nguyễn Quý. 

Trao đổi với Dân Việt vào chiều 25.9, ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở LĐ – TB&XH Quảng Ninh, cho biết: “Về vấn đề lương, trước mắt đại diện Công ty cam kết sẽ chi trả các tháng lương 7,8 trong tháng 9.2018. Còn về nợ BHXH, trước mắt Công ty hứa đối với các trường hợp nghỉ việc, ốm đau, thai sản... sẽ ưu tiên nộp trước, sau đó có kế hoạch để tiếp tục nộp.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh đối với việc nợ lương, nợ BHXH của Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines là rất quyết liệt. Dù doanh nghiệp có khó khăn như thế nào cũng phải đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Hiện tại chúng tôi đang làm báo cáo kết quả thanh tra, trong đó trình Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính, xử lý theo quy định pháp luật đối với Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines về hành vi nợ BHXH”.

 nosco vinalines no luong keo dai: hua tra trong thang 9 hinh anh 4

Công nhân Nguyễn Văn Dụng (Phân xưởng Cơ giới cơ điện) - người đang bị Công ty nợ 5 tháng lương. Ảnh: Nguyễn Quý.

Chiều cùng ngày, đại diện công nhân Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines, anh Nguyễn Văn Dụng (Phân xưởng Cơ giới cơ điện), cho biết: “Qua buổi gặp gỡ hôm nay, chúng tôi cũng cảm thấy nhẹ nhàng vì được lãnh đạo tỉnh, các ban ngành chức năng chia sẻ.

Trước khó khăn của Công ty, chúng tôi cũng đồng lòng cho Công ty nợ lương các tháng cũ của năm 2017 thêm 1 năm nữa, đồng thời tiếp tục lao động, cùng Công ty vượt qua khó khăn. Còn đối với những tháng hiện tại và sau này, kể cả các khoản BHXH, công ty phải có trách nhiệm nộp và thanh toán đầy đủ cho công nhân”.

Nhà máy sửa chữa tàu biển Nosco Vinaline do Công ty cổ phần vận tải Biển Bắc (Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam -VINALINES) khởi công xây dựng từ năm 2009, tại xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Nhà máy có tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD, được xây dựng trên diện tích hơn 100ha ở khu vực bờ phải sông Chanh. Đây là địa điểm thuận lợi về luồng lạch cho các tàu cỡ lớn ra vào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày qua, Công ty Delta - nhà thầu xây dựng dự án trường học...
Sau 24 năm mất tích vì bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ cho một số...
Kinh phí khám, chữa bệnh cho người bị tạm giam dựa theo mức độ...