Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:46 AM (GMT+7)

Nước sông Ba xanh lạ, dân vẫn liều dùng

authorĐăng Nhật Thứ Bảy, ngày 30/04/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây nước sông Ba (đoạn qua huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) bất ngờ ngả màu xanh đậm đặc và có mùi hôi khó chịu. Điều này khiến người dân sống hai bên bờ sông khi cảm thấy bất an.

   

Thời gian gần đây nước sông Ba (đoạn qua huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) bất ngờ ngả màu xanh đậm đặc và có mùi hôi khó chịu.  Điều này khiến người dân sống hai bên bờ sông khi cảm thấy bất an.

Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi tìm về xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa. Anh Ksor Lươm ở buôn Sai sống gần Sông Ba cho biết: Nước sông trước giờ trong xanh tự nhiên chứ chưa bao giờ có màu thế này. Thấy nước xanh màu lạ, không ai dám đi thả lưới nữa... Với người làm nghề đánh bắt cá trên sông như anh Ksor Chớp ở buôn Sai thì cuộc sống của anh trở nên khó khăn hơn. Anh Chớp cho hay từ ngày nước sông ngả màu, cá tôm trở nên khan hiếm. Trước đây mỗi ngày anh bắt được 2-3kg cá thì nay chỉ  chưa đầy 1kg.

 nuoc song ba xanh la, dan van lieu dung hinh anh 1Nước có màu xanh đặc quánh hai bên bờ sông Ba.  (Ảnh Đăng Nhật)

Theo thông tin từ người dân, khoảng từ đầu tháng 4, nước ở hai bờ sông Ba bỗng dưng ngả màu xanh lá đậm đặc như nước rau má xay. Nước có màu xanh được trải dài dọc hai bờ sông dài khoảng 3-4km; chiều rộng hàng chục mét. Mỗi khi có gió, những khoảng  nước xanh này lại dồn vào bờ tạo nên nhiều mảng bọt. Ở nhiều nơi có dòng nước ngả màu đã xuất hiện hiện tượng cá chết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tuy nước có màu xanh lá đặc quánh tập trung vào bờ nhưng dọc bên bờ sông, nhiều người dân vẫn đào hố cát trên bờ để lọc nước uống và tắm. Theo anh Chớp, đây là những hố cát đã được người dân đào từ lâu và là nguồn nước chính cho sinh hoạt buôn Sai. Thấy nước đổi màu ai cũng sợ nhưng giờ  không còn nguồn nào khác nên phải đánh liều. Hy vọng lọc qua cát, nước vẫn trong thì uống cũng không bị sao  – anh Chớp nói. Bên cạnh đó, dù nguồn nước có dấu hiệu lạ nhưng người dân vẫn lùa đàn trâu bò xuống uống nước vì không có nguồn nước nào khác để lựa chọn...

Ông Hà Văn Vinh-Phó Chủ tịch UBND xã Chư Ngọc cho biết: Ngay sau khi nghe người dân phản ánh, UBND xã xuống tìm hiểu tình hình, đồng thời báo cáo huyện đề nghị xuống lấy mẫu nước kiểm định... Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Trí Quang – Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Krông Pa cho biết: Các năm trước cũng đã từng xảy ra tình trạng tương tự nhưng chỉ ở mức độ nhỏ và loãng. Năm nay nước mới bất ngờ ngả màu xanh đậm đặc như vậy. Để xác định chính xác cụ thể về chất lượng nguồn nước có gây nguy hại hay không,  chúng tôi đã lấy mẫu gửi Sở Tài nguyên – Môi trường xét nghiệm. Trong thời gian tới khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi cho bà con yên tâm, nếu thực sự gây hại tới sinh hoạt của người dân thì sẽ có hướng xử lý kịp thời... /.

Xem bình luận
Mấy năm trước đã có hiện tượng nước có màu xanh nhưng chưa xét nghiệm ( ? ) !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
“Dự kiến điểm chuẩn vào các trường trong khối ngành quân đội năm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...