Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:44 AM (GMT+7)

Ông "bỗng dưng" mang... án tích, 3 cháu "tan" ước mơ làm công an

authorĐình Thông-Nguyễn Duyên Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 05:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Làm hồ sơ để thi vào ngành công an với bao kỳ vọng của bản thân và gia đình, nhưng không chỉ 1 mà có tới 3 chàng trai trẻ phải từ bỏ ước mơ đẹp đó, chỉ vì một người thân bỗng dưng bị mang án tích.

   

 Như NTNN/điện tử Dân Việt số ra ngày 1.6 đã phản ánh, ông Trần Văn Dụ (đã mất), trú tại xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh không bị bắt, bị đi tù nhưng lại mang án tích khiến người cháu của ông không được dự thi vào ngành công an. Sự việc vẫn chưa ngã ngũ thì gần đây, gia đình ông còn cho biết thêm, không chỉ 1 mà có tới 3 người cháu của ông Dụ đều phải lặng lẽ từ bỏ ước mơ vì cái “án tích bất ngờ” của ông mình.

Giang dở những ước mơ

 ong "bong dung" mang... an tich, 3 chau "tan" uoc mo lam cong an hinh anh 1

Con, cháu ông Dụ bức xúc trước sự việc cha, ông mình bỗng dưng mang án tích. Ảnh: N.D

Được biết, ông Trần Văn Dụ có con là Trần Văn Lương, Trần Văn Tâm, Trần Viết Cương và cháu Trần Vĩnh Long đều là đảng viên. Đặc biệt, anh Trần Viết Cương hiện đang là Phó Công an xã Hương Vĩnh.

Khi được nhắc về câu chuyện không được thi vào ngành công an do ông mang án tích, Trần Vĩnh Long - cháu nội ông Trần Văn Dụ vẫn chưa hết buồn rầu: “Ước mơ của cháu là được vào ngành công an. Khi biết mình không được dự thi cháu rất buồn. Giờ đi đâu, gặp ai họ cũng hỏi nên cháu rất ngại”. Dẫu vậy, Long vẫn khẳng định: “Nếu có cơ hội cháu vẫn sẽ tiếp tục làm hồ sơ thi vào ngành công an”.

Theo lời kể của gia đình, chúng tôi được biết, trước sự việc đáng tiếc xảy ra với Long, trong gia đình có 2 người cháu khác cũng từng không được duyệt hồ sơ khi đăng ký thi vào ngành công an.

Cụ thể, năm 2006, em Trần Văn Duy (SN 1986, cháu nội ông Dụ) làm hồ sơ thi vào công an nhưng hồ sơ cũng không được duyệt. Tuy nhiên, ở thời điểm đó gia đình không hề biết về hồ sơ KV3 được lưu ở xã Hương Vĩnh nên đành chấp nhận. Sau đó gần 2 năm, Duy thi vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nhưng khi ra trường không xin được việc phải ở nhà làm đủ nghề để kiếm sống.

Năm 2014, em Trần Văn Cường (SN 1996, em trai của Duy) cũng  không được duyệt hồ sơ khi đăng ký thi vào ngành công an như anh trai mình.

Anh Trần Văn Tâm - con trai ông Dụ  (bố của Duy và Cường) cho hay: “Hồi đó có anh công an huyện đến nhà chỉ trao đổi với gia đình nếu cháu đi thi có đỗ thì họ cũng không gọi đi vì xác nhận của xã trong hồ sơ. Đến tận khi cháu Long làm hồ sơ thì em trai tôi mới biết hồ sơ của cha tôi bị mang án tích. Khi biết được sự việc gia đình tôi rất bức xúc, các anh em chúng tôi sinh ra và lớn lên trải qua nhiều công việc, nhiều vị trí công tác khác nhau nhưng không ai hay biết về sự việc của cha mình. Thương nhất là cháu Cường, từ bé đến lớn nó chỉ thích mỗi nghề công an, không được dự thi cháu rất chán nản và không làm hồ sơ thi các ngành khác. Ở nhà mãi cháu vừa phải đi xuất khẩu lao động gần 2 tháng nay”.

Nội tộc hoang mang, con cháu mất ngủ

Anh Trần Vĩnh Cửu (con trai ông Dụ) cho hay: “Từ khi biết được sự việc chúng tôi ăn không ngon ngủ không yên. Đặc biệt là sau khi xác minh không có chuyện cha tôi bị bắt đi tù, cả nhà ai cũng phẫn nộ. Hiện chúng tôi rất hoang mang, gia đình đã  rất nhiều lần đi hỏi từ xã đến huyện nhưng chưa ai giải quyết cho”. 

Nếu sự việc của cha tôi không được giải quyết, thời gian tới chúng tôi sẽ lên cấp cao hơn để minh oan cho cha mình, tìm lại danh dự, công bằng cho gia đình”.

Ông Trần Vĩnh Cửu 

Ông Trần Viết Thiện (SN 1957, con trai ông Dụ) phân trần: “Từ trước đến nay chúng tôi chưa khi nào nghe ai nói về chuyện bố tôi bị bắt đi tù 2 năm cả. Vừa qua cháu Long làm hồ sơ không được đi thi rồi em trai làm đơn lúc đó tôi mới biết. Cha tôi lúc còn sống cũng có tham gia dân công hỏa tuyến. Bản thân tôi năm 1978 còn được điều đi công an vũ trang. Nếu cha tôi đã có án tích thì liệu tôi có được đi hay không? Hơn nữa địa chỉ trong hồ sơ (KV3) cũng không đúng bởi trong hồ sơ ghi ông Trần Văn Dụ trú tại xóm 8(?!). Tôi cũng không biết hồ sơ này có vào thời gian nào nhưng thời điểm đó (cha tôi bị bắt như trong hồ sơ) thì nơi đây có tên gọi là cơ sở Cao Thắng chứ chưa được gọi là xóm 8. Còn xóm 8 sau này mới có rồi nay gọi là thôn Vĩnh Ngọc”.

Được biết, ông Trần Văn Dụ có con là Trần Văn Lương, Trần Văn Tâm, Trần Viết Cương và cháu Trần Vĩnh Long đều là đảng viên. Đặc biệt, anh Trần Viết Cương hiện đang là Phó Công an xã Hương Vĩnh.

Anh Trần Viết Cương cho hay: “Từ khi làm công tác đoàn xã rồi chuyển sang làm công an tôi không hề hay biết gì về sự việc của cha tôi cũng như hồ sơ trên cả. Kể cả lúc tôi làm hồ sơ kết nạp đảng rồi làm hồ sơ vào ngành công an cũng không hề có vướng mắc gì cả?”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy – giáo viên, vợ anh Cửu cho hay: “Nếu ông cụ có sự thật như thế thì đành chấp nhận nhưng sự việc lại không hề có. Sự việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến gia đình chúng tôi. Nay đang trong thời gian được nghỉ hè mà tôi cũng không có tâm trạng để đi đâu. Từ khi biết chuyện của gia đình tôi rất nhiều người quen thân và biết ông cụ gọi điện về hỏi thăm, chia sẻ với gia đình”. n

Xem bình luận
Thật quá đáng, có thể đây là hình thức loại nhau mà thôi. Con vẫn là công an, vẫn là Đảng viên, đến...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...