Thứ Hai, ngày 22/10/2018 16:57 PM (GMT+7)

Phải đền bù tương xứng

author Thứ Năm, ngày 24/06/2010 22:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Xung quanh thông tin từ 1-8 sẽ tăng mức phạt gấp 10 lần nếu ngành điện cúp điện không đúng thông báo, NTNN đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc...

   
 
Dù có thông tin sẽ tăng mức xử phạt nếu cắt điện không thông báo nhưng người dân vẫn chưa hết lo.

* Từ ngày 1-8 sẽ tăng mức phạt gấp 10 lần nếu cúp điện không đúng thông báo. Đó là một trong những nội dung được quy định tại Nghị định số 68/2010 Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành. Đọc thông tin này tôi vừa mừng, lại vừa phân vân. Mừng vì Chính phủ đã tăng mức "phạt" với một ngành được coi là số ít còn giữ thế độc quyền! Trong nhiều năm qua, "ông điện lực" cắt - cúp điện một cách vô tội vạ, còn thiệt thòi đâu thì dân, doanh nghiệp… ráng chịu! Tuy nhiên, tôi phân vân rằng nếu như: "Mức phạt tối đa các hành vi vi phạm trong điện lực tăng từ 30 triệu đồng lên 40 triệu đồng, thấp nhất tăng từ 50 nghìn đồng lên 500 nghìn đồng", nhưng không quy định về mặt thời gian cúp điện là bao lâu thì e rằng sự thiệt hại khác nhau sẽ khó xử lý. Nên chăng cần tính thời gian làm ra sản phẩm của nhà máy, nếu cúp điện sẽ gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp, cá nhân là bao nhiêu sẽ buộc ngành điện lực phải đền bù giá trị thiệt hại tương ứng.

* Tôi là người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, khi nghe thông tin "tăng mức phạt gấp 10 lần nếu cúp điện không đúng thông báo", tôi hơi băn khoăn: Nếu Chính phủ "siết" lại việc "không thông báo" thì chắc ngành điện lực chẳng dại gì mà "không thông báo". Chiến lược dài hơi cần có phương thức quản lý mới phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước, còn nếu cứ để ngành điện lực độc quyền, bao cấp mãi sẽ khó phát triển một cách hoàn thiện.

 

* Ở địa phương tôi mất điện như cơm bữa mà cơm bữa còn có thời gian nhất định, đằng này mấy ông điện lực cắt là cắt mà chẳng hề thông báo trước cho dân. Mất điện liên tục khiến chúng tôi phải kéo nhau đi hỏi mấy ông phụ trách điện thì được trả lời: "Thành phố, cả nước đều bị mất điện cứ gì làng, xã ta...”. Trả lời thế thì đành chịu. Dân chúng tôi mừng vì Hiệp hội Doanh nghiệp vừa có kiến nghị, ngành điện cắt điện vô tội vạ thì phải bồi thường. Vậy, người dân biết lúc nào ngành điện cắt điện vô tội vạ để đòi bồi thường và đòi như thế nào?

* Người dân Nghệ An vô cùng bức xúc khi gần 2 tháng nay đã hạn hán, nắng nóng lại kèm theo mất điện liên tục. Chúng tôi thấy ngành điện lực Nghệ An cắt điện tùy tiện… Thời gian qua ở Nghệ An nhiệt độ có ngày lên tới trên 410C thế mà mất điện liên tục, người già, trẻ em khốn khổ đến lâm bệnh. Một chuyện khó hiểu nữa là cứ nhằm những ngày nắng nóng Điện lực TP.Vinh lại bày ra chuyện tu bổ rồi dời trạm. Khi đã nói là sự cố thì người dân không kêu vào đâu được.

Gần 10 ngày qua, ấp Tám Ngàn, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bị cắt điện, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Theo tìm hiểu của NTNN, hơn 100 hộ dân ở đây đã đóng tiền điện đầy đủ cho HTX điện Thuận Phát nhưng HTX không đóng cho ngành điện lực nên mới xảy ra sự việc trên.

Trao đổi với NTNN hôm 22-6, ông Lê Ngọc Sáng - Phó Giám đốc Chi nhánh Điện lực huyện Châu Thành A cho biết: "Khu vực ấp Tám Ngàn, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đã được đóng điện trở lại. Ông Huỳnh Bá Niên- Chủ nhiệm HTX điện Thuận Phát đã thanh toán số tiền 8,6 triệu đồng cho ngành điện lực".

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã quá thời hạn gần 1 tháng so với yêu cầu dừng hoạt động của Chủ...
Luật sư cho rằng, để có thể xử lý vụ việc một cách chính xác, cơ...
Hiện nay, tôi đang sinh sống và làm việc tại Vĩnh Phúc, tôi có mua...