Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:11 AM (GMT+7)

Phải nghiêm trị những kẻ hành hung nhà báo

author Thứ Sáu, ngày 11/05/2012 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Xung quanh vụ 2 nhà báo của VOV bị hành hung ở Văn Giang (Hưng Yên), Báo NTNN nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc.

   

Giữa ban ngày mà lực lượng chức năng còn ngang nhiên đánh người như thế thì khi họ bị đưa về trụ sở cơ quan chức năng, không có sự giám sát của mọi người thì họ sẽ bị đối xử như thế nào?

 phai nghiem tri   nhung ke hanh hung nha bao hinh anh 1
Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm - người bị lực lượng cưỡng chế đánh đập và còng tay.

Một bộ phận lực lượng thi hành công vụ đã không hiểu được quyền hành của mình, không lắng nghe... mà chỉ biết ra tay quyết liệt. Các cơ quan chức năng nên làm rõ mọi vấn đề, làm rõ căn nguyên dẫn đến các hành động thái quá của các lực lượng thi hành công vụ. Có như thế mới có được lòng tin của người dân.

Cần phải nhanh chóng xác định ai là người đã ra lệnh đánh, những ai đánh 2 nhà báo và kiên quyết xử lý nghiêm. Luật Dân sự quy định rất rõ: Cố tình gây thương tích hay cố tình truy sát người khác đều phạm tội và phải bồi thường giá trị nhân phẩm cho người bị hại. Đây lại là chuyện lớn hơn vì lực lượng chức năng lại có cách hành xử quá thô bạo. Một điều lạ nữa là vì sao lãnh đạo tỉnh Hưng Yên lại vô cảm đến nỗi không thèm quan tâm đến “nhà báo bị tạm giữ” là ai và quá chậm trễ trong việc xử lý vụ việc.

Tôi thật sự không hiểu nổi khi ông Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị VOV “cung cấp hình ảnh gốc của clip”. Đoạn video chỉ là bằng chứng thêm vào thôi, còn nhân chứng chính là người dân ở đó, lời khai của nhà báo và của lực lượng làm nhiệm vụ. Nếu không có video, việc nhà báo khai bị đánh chắc chắn bị chối biến. Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên nên tìm hiểu và xử lý vụ việc dứt điểm, đừng để dư luận thêm bức xúc, mất niềm tin.

Mặc dù đã có quy định của pháp luật về việc không được cản trở báo chí hoạt động nghề nghiệp hợp pháp nhưng trên thực tế vẫn diễn ra nhiều vụ nhà báo bị tấn công, gây bức xúc trong dư luận, và nhiều vụ việc không được xử lý nghiêm minh. Theo tôi, cần có quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự để có chế tài mạnh hơn đối với các hành vi cản trở báo chí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia về giáo dục cho rằng thủ tục quy định công nhận, kiểm...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng ổ nhóm tội...