Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:22 PM (GMT+7)

Phạt đèn vàng như đèn đỏ: Đều là lỗi không chấp hành đèn tín hiệu

authorVinh Hải Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Cục CSGT cho biết kể cả khi đèn xanh những phương tiện tự ý đứng lại cũng là không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu.

   

Nghị định 46 về xử phạt vi phạm giao thông trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.8 đã tăng mức phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành tín hiệu vượt đèn vàng.

Cụ thể, người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn vàng và đèn đỏ) bị phạt 1.200.000 - 2.000.000 đồng. Người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự vượt đèn vàng bị phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng.

 phat den vang nhu den do: deu la loi khong chap hanh den tin hieu hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Đây là mức phạt vượt đèn vàng cao gần gấp đôi so với mức phạt hiện hành đang áp dụng. Có nhiều ý kiến cho rằng nếu mức phạt vượt đèn vàng cao như vượt đèn đỏ là chưa hợp lý, bởi tính chất hai tín hiệu đèn khác nhau.

Trao đổi với Dân Việt ngày 21.7, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật – Trưởng phòng Tuyên truyền Phổ biến pháp luật, Cục CSGT (C67) cho biết: “Hiện vẫn còn cách hiểu chưa chính xác về quy định của pháp luật về việc không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu. Nếu không chấp hành bất kỳ hiệu lệnh nào của đèn tín hiệu đã được quy định thì cũng đều bị xử lý với lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông”.

Cụ thể, Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định: Tín hiệu xanh là được đi; tín hiệu đỏ là cấm đi; trong khi tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Thượng tá Nhật giải thích thêm: “Khi đèn vàng, phương tiện phải giảm tốc độ, dừng trước vạch dừng. Trừ trường hợp đã vượt qua vạch dừng (được hiểu là khi đèn xanh phương tiện đi qua vạch dừng, khi phương tiện đi qua thì đèn chuyển vàng) thì phương tiện được phép đi tiếp theo hướng đã đi. Trường hợp đèn vàng nhấp nháy liên tiếp thì được phép đi nhưng chú ý quan sát nhường đường cho người đi bộ”.

Với việc tại sao tăng mức xử phạt đối với hành vi vượt đèn vàng kể từ ngày 1.8, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật cho hay: “Cần nhấn mạnh ở hành vi không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông. Tức là bất cứ tín hiệu nào của đèn giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành ở cả đèn xanh, đèn đỏ, đèn vàng. Nếu không chấp hành thì đều bị xử phạt theo quy định trong Nghị định 46 kể từ ngày 1.8”.

Theo đại diện của C67, việc không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu sẽ đem lại nguy hiểm cho người tham gia giao thông, cho cả luồng giao thông mà người không chấp hành gây ra xung đột.

“Do đó, trường hợp đèn xanh mà người điều khiển phương tiện giao thông đứng lại cũng là không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu” – Thượng tá Nhật cho hay.

Xem bình luận
- Thế Vi du những cái đèn cũ k có giây. nhìn vẫn xanh đi đến gần vạch chuyển sang vàng thì sao....
Bình luận có 0 phản hồi
Ơ thế té ra đèn xanh không đi cũng bị phạt? Nhỡ lúc ấy chết máy hoặc không đề được thì căng nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi
Thế túm lại cứ gộp cả đèn đỏ và đèn vàng làm tháng 2 cái thôi cho tiện
Bình luận có 0 phản hồi
Sao lại phạt người điều khiển phương tiện dừng lại khi đèn xanh, đèn xanh là "được đi" nha, chứ có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Ở TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đang có chuyện lạ: chỉ một chuyên...
Đói mồi chú báo đốm đã liều mình phi thân lên không trung vồ theo...