Thứ Ba, ngày 17/07/2018 07:52 AM (GMT+7)

Phía sau bức ảnh cả làng xem máy gặt như đi hội

authorBảo Yến Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 09:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người trên bờ, người dưới ruộng, trẻ em chạy theo tất cả mọi người từ già trẻ, gái trai trong làng đều đổ ra xem chiếc máy gặt đầu tiên về làng.

   

 phia sau buc anh ca lang xem may gat nhu di hoi hinh anh 1

Hình ảnh cả làng đi xem máy gặt gây xôn xao cộng đồng mạng. Ảnh: B.V.H

Đó là những hình ảnh được facebooker Bàn Văn Hoàn đăng tải trên trang facebook cá nhân. Anh Hoàn cho biết, hình ảnh được chụp tại thôn Đồng Song, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Bức hình được chụp vào ngày 24.5, khi chiếc máy gặt lần đầu tiên được xuống đồng.

Trao đổi với Dân Việt, anh Hoàn cho biết: "Chiều hôm đó (chiều ngày 24.5- PV) máy gặt xuống đồng gặt đám lúa đầu tiên, thì có đến 40-50 người chạy theo để xem. Từ các cụ già 70-80 tuổi, đến những đứa trẻ đang được bế bồng đều ra xem hết. Lần đầu tiên dân quê mình thấy máy gặt mà, máy gặt đầu tiên của xã luôn đó".

 phia sau buc anh ca lang xem may gat nhu di hoi hinh anh 2

 phia sau buc anh ca lang xem may gat nhu di hoi hinh anh 3

Lớn bé, già trẻ, gái trai đều háo hức đón xem chiếc máy gặt đầu tiên của xã. Ảnh B.V.H

Theo anh Hoàn, trước khi có máy gặt thì người dân của thôn và xã thu hoạch mùa đều bằng thủ công, gặt tay, đập lúa dựa vào sức người là chính. Thời gian thu hoạch mùa ở nơi đây kéo dài gần 1 tháng. Chiếc máy gặt đập liên hoàn này do 3 người trong thôn cùng góp vốn lại mua để phục vụ người dân nơi đây.

"Mỗi sào ruộng nhà máy thu 200.000 đồng. Tính ra 2 sào thì gặt tay mất 7 -8  người cộng thêm thời gian thu, vác và  tiền thuê vò... Có máy này nhàn hơn nhiều mà lại tiết kiệm", anh Hoàn chia sẻ.

Xem chiếc máy gặt thu hoạch mùa giúp cho người dân, cụ Dương Trung Quyền (80 tuổi) phải thốt lên "Đồng Song từ lập thôn, lập bản đến giờ mới có chiếc máy gặt đầu tiên. Thật không nghĩ rằng tôi còn được nhìn thấy máy gặt."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
“Dự kiến điểm chuẩn vào các trường trong khối ngành quân đội năm...