Thứ Năm, ngày 17/10/2019 15:41 PM (GMT+7)

Phiên toà kỳ lạ ở Quảng Trị: Yêu cầu giám sát chặt chẽ

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Trị đã có công văn đề nghị TAND tỉnh Quảng Trị kiểm tra, báo cáo vụ việc phiên toà có dấu hiệu vi phạm tố tụng mà Báo điện tử Dân Việt phản ánh.

   

Ngày 5/9, ông Hồ Đại Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Trị cho biết, đã có công văn đề nghị TAND tỉnh Quảng Trị kiểm tra, báo cáo vụ việc phiên toà có dấu hiệu vi phạm tố tụng mà Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh trong bài viết “Quảng Trị: Phiên tòa kỳ lạ, vắng kiểm sát viên, thẩm phán vẫn ghi có”; báo cáo trước ngày 10/9.

 phien toa ky la o quang tri: yeu cau giam sat chat che hinh anh 1

Phiên toà có dấu hiệu vi phạm tố tụng Báo điện tử Dân Việt phản ánh do thẩm phán Nguyễn Thị Hải Yến làm chủ toạ. Ảnh: Ngọc Vũ

Cùng ngày, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã chỉ đạo Thường trực HĐND TP.Đông Hà trực tiếp giám sát chặt chẽ vụ việc nêu trên.

Như Dân Việt đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Vẽ (trú khu phố 3, phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) có mua tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của ông Nguyễn Ngọc Ánh và bà Hoàng Thị Ngọc Ái (sau đây gọi là ông Ánh – bà Ái, trú khu phố 9, phường Đông Lễ, TP.Đông Hà) tại ngân hàng. Bà Vẽ đã trực tiếp nộp tiền để ngân hàng xuất sổ đỏ cho ông Ánh, bà Ái thực hiện sang tên đổi chủ cho bà Vẽ.

Tuy nhiên, giao dịch này đã bị HĐXX TAND TP.Đông Hà ngăn chặn, phong toả bằng quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019 -QĐ-BPKCTT (sau đây gọi là quyết định 01/2019).

Ông Ánh, bà Ái đã có đơn khiếu nại HĐXX TAND TP.Đông Hà, yêu cầu gỡ bỏ quyết định 01/2019 nhưng tại phiên toà sơ thẩm do HĐXX TAND TP.Đông Hà xét xử ngày 31/7 đã không chấp nhận.

Tìm hiểu thêm PV Dân Việt được biết, ngày 13/6, HĐXX TAND TP.Đông Hà đã ra quyết định số 26/2009/QĐST-DS hoãn phiên toà do vắng một hội thẩm nhân dân.

Tại quyết định này có nêu tên bà Nguyễn Thị Diệu Linh, kiểm sát viên Viện KSND TP.Đông Hà có tham gia phiên toà. Tuy nhiên, thực tế tại phiên toà đó không có sự tham gia của kiểm sát viên.

Luật sư Trần Đức Anh, Giám đốc Văn phòng luật sư Trần và cộng sự (TP.Đông Hà) đánh giá, quyết định số 01/2019 và 26/2019 của TAND TP.Đông Hà là không đúng, vi phạm luật tố tụng.

Được biết, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Đông Hà đã có kháng nghị một phần bản án sơ thẩm xét xử ngày 31/7 của TAND TP.Đông Hà, đề nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã áp dụng tại quyết định số 01/2019.

Xem bình luận
Việc ghi thêm tên kiểm sát viện là gì phải trả lời cho rõ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chứng minh nhân dân của tôi đã bị cũ và không có ngày tháng năm...
Trong buổi lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sẽ không thể thiếu...
Cấp dưới tính toán xong thì tham mưu cho lãnh đạo cấp trên rằng nếu...