Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:40 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch quận bị tố "khai man hồ sơ đất": Vẫn cố tình bao che sai phạm

authorVũ Thị Hải Thứ Hai, ngày 21/09/2015 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Báo NTNN phản ánh trên các số báo ra ngày 6 và 7.8, về việc ông Bùi Trọng Toàn - Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh (TP.Hải Phòng) bị tố khai man hồ sơ đất để trốn đóng tiền sử dụng đất hàng trăm triệu đồng, UBND quận Dương Kinh đã khẳng định việc này là đúng quy định. Sự thực có phải như thế?

   

Phớt lờ yêu cầu cung cấp tài liệu

Sau loạt bài phản ánh vụ việc ông Bùi Trọng Toàn - Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh (TP.Hải Phòng) bị tố khai man hồ sơ đất, Báo NTNN đã nhận được Văn bản số 1221/UBND- TTQ của UBND quận Dương Kinh thông tin kết quả kiểm tra của Tổ công tác (do bà Trần Thị Kim Dung- Chánh thanh tra quận làm tổ trưởng). Theo đó, UBND quận Dương Kinh khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với diện tích 50m2 thuộc thửa đất 1477 +1478 cho gia đình ông Toàn là đúng quy định.

Tổ công tác đã đưa ra thực trạng sử dụng đất chung của nhiều hộ và lập luận: Có những hộ dân đã được cấp GCNQSDĐ với chiều dài thửa đất là 23m, vì thế, mặc dù phần diện tích 50m2 phía Tây của gia đình cụ Trần Thị Vĩnh (mẹ đẻ ông Toàn - PV) được thể hiện là đất mương nhưng cũng trong thực trạng tương tự nhiều hộ gia đình khác. Từ đó, Tổ công tác kết luận việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Toàn là đúng quy định.

 pho chu tich quan bi to "khai man ho so dat": van co tinh bao che sai pham hinh anh 1

Những sai phạm về nhà đất của ông Bùi Trọng Toàn đã được Báo NTNN phản ánh. 

Thế nhưng, chúng tôi đã nhiều lần ra văn bản yêu cầu cung cấp kết luận thanh tra, hồ sơ, danh sách các hộ đã được cấp GCNQSDĐ như đã nêu thì UBND quận phớt lờ.

Điều đáng nói, Tổ công tác đã xác định rõ nguồn gốc đất ở của cụ Vĩnh và các hộ dân nói trên là đất công ích do UBND xã Hòa Nghĩa ký hợp đồng cho thuê để làm kinh tế từ năm 1991- 1992. Đến năm 2000, UBND huyện Kiến Thụy  mới cho phép thu tiền sử dụng đất và cấp GCNQSDĐ ở. Như vậy, mốc thời điểm xác định nguồn gốc là đất ở đối với các hộ dân, trong đó có gia đình cụ Vĩnh phải là năm 2000. Điều này phù hợp với thực tế, các hộ dân ở đây được hợp thức hóa theo Quyết định số 231/QĐ-UB ngày 7.7.2000 của UBND huyện Kiến Thụy đã phải nộp tiền sử dụng đất mới được cấp bìa đỏ. Từ đó có thể khẳng định diện tích 50m2 đất mương mà ông Bùi Trọng Toàn đề nghị cấp GCNQSDĐ không phải là đất ở sử dụng lâu dài trước ngày 15.10.1993, không thuộc trường hợp được miễn nộp tiền sử dụng đất như ông Toàn đã gian lận khai man hồ sơ đất.

Cấp Giấy CNQSDĐ cho cán bộ, còn dân bị từ chối

Trong khi UBND quận Dương Kinh khẳng định việc cấp 50m2 đất mương cho gia đình ông Bùi Trọng Toàn miễn nộp tiền sử dụng đất là đúng và giống như nhiều hộ dân khác đã được cấp trước đó (nhưng không cung cấp được hồ sơ, danh sách hộ dân nào), thì chúng tôi lại nhận được thông tin ngược lại: Có nhiều hồ sơ của các hộ dân tương tự như gia đình ông Bùi Trọng Toàn, được nộp cùng thời điểm năm 2010 nhưng bị từ chối cấp GCNQSDĐ, hoặc nếu được cấp GCNQSDĐ thì phải nộp tiền sử dụng đất.

Xin nêu ví dụ trường hợp gia đình ông Nguyễn Thanh Đoàn, hiện trú tại tổ 5 phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh. Ông Nguyễn Thanh Đoàn là thương binh hạng A. Năm 1987, ông Đoàn có đơn và được UBND xã Hòa Nghĩa chấp thuận cho gia đình ông được đổi đất thổ cư từ nơi ở cũ đến nơi ở hiện nay. Năm 2010, ông Đoàn có đơn đề nghị UBND quận Dương Kinh cấp GCNQSDĐ đối với 206m2 phía Tây thửa đất đang ở (giáp mương ngăn mặn giống như nhà ông Bùi Trọng Toàn). Cơ quan chuyên môn quận Dương Kinh đã làm thủ tục đúng theo quy định, chuyển cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính, thông báo cho gia đình ông Đoàn nộp lệ phí trước bạ. Gia đình ông Đoàn đã hoàn thành nộp lệ phí trước bạ và không phải nộp tiền sử dụng đất do nguồn gốc đất được xác định sử dụng làm đất ở từ năm 1987 (trước 15.10.1993). Thế nhưng, tại thời điểm đó, chính ông Bùi Trọng Toàn là Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách lĩnh vực tài nguyên, môi trường trong khi làm thủ tục cho gia đình mình không phải nộp tiền thì lại trả hồ sơ của gia đình ông Đoàn và chỉ đạo các phòng chuyên môn yêu cầu gia đình ông Đoàn phải nộp tiền sử dụng đất. Sau hơn hai năm làm thủ tục và phải nộp 360,5 triệu đồng (nhưng được giảm 157,5 triệu đồng tiền miễn giảm theo chính sách đối với thương binh), ông Đoàn mới được nhận giấy CNQSDĐ.

Từ câu chuyện của ông Đoàn, đối chiều với trường hợp của ông Phó Chủ tịch Bùi Trọng Toàn, không biết Tổ công tác và UBND quận Dương Kinh suy nghĩ gì về vụ việc khai man hồ sơ đất như các số báo trước đã đăng?. Đây có phải là sự bao che cho chính cấp lãnh đạo của Quận là ông Bùi Trọng Toàn? 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...
Do mắc bệnh tan máu bẩm sinh, em Lương Văn Giang (11 tuổi) phải...