Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:07 PM (GMT+7)

Phơi tang vật suốt 16 tháng

authorPhương Dung Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 11:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau tai nạn lao động, Công an huyện Gò Công Tây, Tiền Giang lập biên bản giữ chiếc xe Kobe rồi phơi nắng phơi mưa suốt 16 tháng mà không xử lý hành chính, cũng không khởi tố hình sự...

   

Ngày 24.8, Viện KSND huyện Gò Công Tây cho biết, cơ quan này đã gửi công văn đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Công Tây về việc xử lý vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người xảy ra trên địa bàn.

Theo hồ sơ, khoảng 15h chiều 25.4.2015, ông Dương Minh Song (sinh năm 1965, ngụ Gò Công Tây) đang đứng cạnh hố dùng tay định hướng cây cừ tràm để cho người điều khiển xe Kobe dùng gàu xúc đất đóng cừ thì bị chiếc gàu sắt này đứt ống thủy lực đè lên đầu, làm tử vong tại chỗ. Tài xế phương tiện là Bùi Ngọc Xem đã đến Công an huyện Gò Công Tây đầu thú.

Chiếc xe Kobe bị phơi nắng phơi mưa suốt 16 tháng. Ảnh: Phương Dung

Vụ tại nạn gây chết người trên thuộc công trình xây dựng Trường Mẫu giáo ấp Long Thới, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây, do công ty Trách nhiệm hữu hạn -Thương mại dịch vụ Hữu Lợi thi công. Công ty Hữu Lợi đã lo chi phí mai táng, trách nhiệm dân sự và được gia đình nạn nhân bãi nại.

Tuy nhiên, cho đến nay, chiếc xe vẫn bị tạm giữ và vụ việc không rõ hướng xử lý. Theo Viện KSND huyện Gò Công Tây, sau khi xe bị tạm giữ, hơn nửa năm sau, ngày 22.10.2015, Liên ngành tố tụng cấp huyện họp nhưng không thống nhất được hướng xử lý nên xin ý kiến Liên ngành tố tụng cấp tỉnh hướng giải quyết. Tuy nhiên, Liên ngành cấp tỉnh không trả lời. Cũng theo Viện này, chiếc xe này không có nơi bảo quản, phơi nắng phơi mưa nên sẽ dẫn đến dễ hư hỏng, khó bảo quản trong khi phía doanh nghiệp nhiều lần xin nhận lại xe để phục vụ sản xuất.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do vụ việc bị ngâm quá lâu nên thời hiệu xử lý hành chính lẫn hình sự đều đã hết. Trong khi đó, chiếc xe là tài sản lớn đã bị phơi nắng phơi mua suốt 16 tháng nên hư hỏng, gây thiệt hại nặng cho doanh nghiệp.

Ngày 8.8, phóng viên đến Công an huyện Gò Công Tây để có thêm thông tin. Điều tra viên Lê Thị Kim Hạnh cho biết hồ sơ đã chuyển về tỉnh xin ý kiến. Trong ngày 8.8, phóng viên đã đến Công an tỉnh Tiền Giang để hỏi thêm thông tin. Tuy nhiên, cho đến nay không có ai trả lời và chiếc xe tiếp tục phơi nắng phơi mưa.

Về vấn đề này, Thạc sĩ luật học Nguyễn Đức Hùng – Công ty luật TNHH NHB, Hà Nội cho biết: Thời hạn khởi tố vụ án hình sự được quy định tại Điều 103 BLTTHS. Trường hợp đã hết thời hạn quy định trên thì xử lý theo quy định tại Điều Khoản 1 Điều 13 Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/08/2013.

Theo đó, thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố là 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm, thì thời hạn này là không quá 02 tháng.

Trong trường hợp đã hết thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố nêu trên mà chưa đủ căn cứ để quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết tin báo về tội phạm phải thông báo ngay bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp biết để thống nhất quan điểm giải quyết.

Theo quy định nêu trên, thì thời hạn giải quyết vụ việc (ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự) có thể kéo dài hơn 02 tháng. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra kéo dài quá trình quyết đến 16 tháng mà chưa thể ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án là quá dài và không hợp lý.

Đối với chiếc xe máy xúc Kobe được coi là vật chứng nên Cơ quan điều tra có quyền thu giữ, tạm giữ để phục vụ hoạt động điều tra. BLTTHS hiện hành không có quy định cụ thể về thời hạn thu giữ và tạm giữ vật chứng. Các cơ quan tiến hành tố tụng có thể thu giữ, tạm giữ chiếc xe máy xúc này trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử của vụ án.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, Cơ quan điều tra đã kéo dài bất hợp lý quá trình giải quyết vụ việc. Trong khi đó, chiếc máy xúc là phương tiện phục vụ hoạt động kinh doanh nên việc tạm giữ chiếc xe máy xúc trong một thời gian dài sẽ có thể gây ra những thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp, chưa kể những hao mòn và hư hỏng, giảm giá trị có thể xảy ra đối với chiếc xe máy xúc trong thời gian bị thu giữ.

Vì vậy, nếu không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án, thì Cơ quan Điều tra nên áp dụng Khoản 3 Điều 76 BLTTHS, giao trả lại chiếc xe máy xúc chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, để giảm bớt những thiệt hại không đáng có.

Lê Chiên (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn hỏi trường hợp nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng...
Đây là trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Hóa (ngụ đường Phan Văn...
Bảo hiểm y tế thanh toán trong các trường hợp tự tử, tự gây thương...