Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:45 PM (GMT+7)

Phụ huynh liều mình "cắp" con vượt sông đi học

authorTrương Hồng Thứ Hai, ngày 28/03/2016 16:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vì miếng cơm manh áo và vì “gắng học cái chữ” cho các con, cả chục năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Tân Lộc, xã Tam Tiến (Núi Thành, Quảng Nam) đã bất chấp hiểm nguy, liều mình vượt qua sông Mương để đi làm đồng và đưa con đi học.

   

Những ngày cuối tháng 3.2016, chúng tôi có mặt tại thôn Tân Lộc, xã Tam Tiến nằm dọc theo hai bên bờ sông Mương (một nhánh sông của Tam Kỳ) và được người dân nơi đây chia sẻ niềm khát khao có một cây cầu của họ.

Ông Nguyễn Văn Khôi (49 tuổi, trú thôn Tân Lộc, xã Tam Tiến) chia sẻ: “Hàng ngày muốn qua bên kia đồng ruộng để làm thì phải lội qua sông Mương, trâu bò cũng vậy chứ không riêng gì con người. Vào mùa nắng, nước sông cạn lội qua chỉ tới đầu gối, còn vào mùa mưa, lũ về nước ở đầu nguồn đổ về nhiều nên sông Mương dâng cao, chảy xiết. Người dân, các em học sinh phải qua sông trên chiếc ghe nan nhỏ. Nguy hiểm có thể rình rập bất cứ lúc nào. Tội nhất là mấy đứa nhỏ, mỗi lần đi học lội qua sông do bất cẩn té ngã ướt hết sách vở, quần áo phải quay về nhà thay đồ nên đi học trễ suốt anh à…”.

 phu huynh lieu minh "cap" con vuot song di hoc hinh anh 1

Người dân cùng trâu, bò thôn Tân Lộc phải liều mình vượt sông Mương rất nguy hiểm.

Còn bà Lê Thị Mai (48 tuổi, trú thôn Tân Lộc) cho biết: “Sông Mương này rộng khoảng 30m, mùa nắng nước cạn có thể lội qua bên đồng ruộng để nhổ cỏ, gặt lúa bình thường. Khi mà trời đổ mưa lớn xuống, tôi và nhiều bà con đành phải bỏ dở công việc đồng áng để nhanh chân vượt sông về nhà cho kịp, nếu không về kịp thì nước sông lên cao lội qua rất nguy hiểm. Nhiều chị em nhà ở bên kia sông mỗi lần đi chợ phải vác chiếc xe đạp lên trên vai rồi lội qua sông mới đi chợ được, không thì đi được vòng xa 3km mới đến chợ. Nhiều lần tiếp xúc cử tri và dân đã đề xuất với xã nhưng không hiểu sao đến nay chưa được xây dựng cầu…”.

Theo quan sát của P.V, do địa hình bị sông Mương ngăn cách cánh đồng Vẹt rộng 45ha hoa màu, lúa và gần 20 hộ dân sinh sống nơi đây nên hàng ngày người dân và 25 em học sinh từ mẫu giáo đến THCS muốn qua bên kia bờ đến trường đành phải lội qua khu vực sông Mương có độ sâu khoảng gần nửa mét mới đến được trường học ở xã… Với mong muốn không còn cảnh vượt sông sâu đi làm, nhiều lần người dân đã kiến nghị cấp trên xin kinh phí xây cầu, nhưng đến nay mơ ước đó vẫn chỉ là... ước mơ.

 phu huynh lieu minh "cap" con vuot song di hoc hinh anh 2

 phu huynh lieu minh "cap" con vuot song di hoc hinh anh 3

Người dân bì bõm vượt sông Mương cùng xe đạp, dụng cụ làm nông về lại nhà.

 Xung quanh vấn đề này, ngày 27.3 trao đổi với ông Nguyễn Giúp - Chủ tịch UBND xã Tam Tiến, huyện Núi Thành cho biết: Chính quyền xã Tam Tiến đã có văn bản và phương án xây dựng cầu dân sinh cho người dân Tân Lộc lên UBND huyện Núi Thành và địa phương đã xin được hơn 15 cây sắt chữ Y từ cầu Tam Hòa cũ và đã vận chuyển lên để xây dựng cầu cho người dân lưu thông an toàn hơn. Nhưng do các thanh sắt quá nặng, nên chính quyền xã cần phải xây trụ đỡ, từ đó phát sinh kinh phí lớn. Vì vậy, UBND xã Tam Tiến đang tiếp tục kiến nghị lên các cấp trên quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ hỗ trợ nguồn kinh phí để có thể xây dựng cầu dân sinh cho người dân thôn Tân Lộc sớm có cầu qua lại, phục vụ cho sản xuất hoa màu và con em học sinh đi học dễ dàng hơn…

Được biết, thôn Tân Lộc có gần 135 hộ dân, với hơn 500 nhân khẩu, đa số người dân ở nơi đây chủ yếu sống nghề nông, sản xuất ở cánh đồng Vẹt bên kia bờ sông và nuôi trồng thủy sản nên cuộc sống của người dân rất vất vả và khó khăn.

“Tội nhất là mấy đứa nhỏ, mỗi lần đi học lội qua sông do bất cẩn té ngã ướt hết sách vở, quần áo phải quay về nhà thay đồ nên đi học trễ suốt anh à…”.

Ông Nguyễn Văn Khôi

Xem bình luận
Đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Nam vào cuộc để người dân nơi đây đỡ vất vả.
Bình luận có 0 phản hồi
Đường thành phố mới làm đã đào lên làm lại, kinh phí đó nên cho về những xã nghèo để xây cầu cho...
Bình luận có 0 phản hồi
Tội nhất là mấy đứa nhỏ, mỗi lần đi học lội qua sông do bất cẩn té ngã ướt hết sách vở, quần áo. Bảo...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Công trình nước sạch được xây dựng có trị giá khoảng 4 tỷ đồng phục...