Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 20:49 PM (GMT+7)

Phụ nữ có bị xử lý về tội hiếp dâm?

authorPV Thứ Ba, ngày 02/10/2018 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôi từng đọc những bài báo nói về tội hiếp dâm và đối tượng nam bị xử lý. Tuy nhiên, trên thực tế tôi cũng thấy có một số trường hợp các bạn nam bị dụ dỗ, ép buộc quan hệ. Vậy không biết phụ nữ có bao giờ bị xử lý về tội hiếp dâm?

   

Luật sư trả lời:

Tại Điều 141, Bộ luật hình sự 2017 về Tội hiếp dâm có quy định:

“Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Như vậy, tội hiếp dâm không có phân biệt chủ thể tội này là nam hay nữ do đó nữ giới vẫn có thể bị xử lý tội hiếp dâm.

 phu nu co bi xu ly ve toi hiep dam? hinh anh 1

Ảnh minh họa.I.T

Ví dụ: Trường hợp chị A lợi dụng bỏ thuốc mê vào cốc nước anh B uống, sau đó anh B không đủ sức khoẻ, tỉnh táo để nhận biết hoặc cưỡng lại hành vi quan hệ do chị A chủ động và trái ý muốn anh B thì chị A có thể bị xử lý tội hiếp dâm.

Bên cạnh đó, nữ giới còn có thể bị xử lý về tội cưỡng dâm theo điều 143 Bộ luật hình sự 2017 với hành vi thể hiện như: dùng thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc đang trong tình trạng quẫn bách miễn cưỡng giao cấu...

Tội hiếp dâm có mức phạt tù cao nhất là tù chung thân và tội cưỡng dâm có mức phạt tù cao nhất là 18 năm tù.

Trường hợp trên, bạn trai có chứng cứ về hành vi bị đe doạ, gây khó khăn trong công việc, ép buộc giao cấu thì nên trình báo với cơ quan Công an có thẩm quyền để bảo vệ mình và xử lý trách nhiệm hình sự với người phụ nữ kia.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp – Đoàn luật sư Hà Nội

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, hành vi của người chồng là nguy hiểm nguy cho xã hội...