Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:44 AM (GMT+7)

“Phù phép” 2 trạm biến áp dân sinh thành của doanh nghiệp?

authorThắng Quang Thứ Hai, ngày 25/05/2015 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo phản ánh của người dân thôn Duyên Hà (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, Hà Nam), Công ty Điện lực Hà Nam xây dựng 2 trạm biến áp chống quá tải dân sinh hàng tỷ đồng nhưng lại phục vụ doanh nghiệp. Trong quá trình kéo dây và cột điện, công nhân thi công đường điện đã làm hư hỏng hoa màu và đường vòng chống lụt của nhân dân nơi đây.

   

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 15.5.2013, Công ty Điện lực Hà Nam có Văn bản số 503/ PCHN-P8 đề nghị ghi danh mục công trình đầu tư xây dựng năm 2013 với 5 trạm biến áp với mức đầu tư tối đa 4,3 tỷ đồng. Hai trạm biến áp Mỹ Đà ở xã Phú Phúc với hạng mục 2,3km đường dây 35kV và 2 trạm biến áp chống quá tải (công suất 400kVA) nằm trong gói đầu tư này.

 “phu phep” 2 tram bien ap dan sinh thanh cua doanh nghiep? hinh anh 1
Trạm biến áp tiền nhà nước đầu tư để tên doanh nghiệp.Ảnh:  T.Q

“Trạm biến áp chống quá tải dân sinh sao lại để giữa đồng, để trên đất của Công ty TNHH Xây dựng Mỹ Đà (Công ty Mỹ Đà). Đáng nói hơn, ở trạm biến áp, cột điện đề tên Công ty Mỹ Đà. Khi chúng tôi phản đối thì tấm biển ở trạm biến áp được tháo đi nhưng cột điện thì vẫn còn in trơ trơ ra đấy”- ông Nguyễn Văn Hạc (thôn Duyên Hà) bức xúc. Người dân cũng nghi ngờ, Công ty Điện lực Hà Nam mập mờ “đánh lận con đen” để “hô biến” 2 trạm biến áp này cho doanh nghiệp sử dụng.

Ông Lê Văn Bột – Chủ tịch UBND xã Phú Phúc khẳng định: “Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân, xã đã đề xuất xây thêm 2 trạm biến áp chống quá tải, nhưng hiện tại vẫn chưa có. Hai trạm biến áp chống quá tải này được đặt tại đất của Công ty Mỹ Đà là để phục vụ doanh nghiệp”.

Trong khi đó, ông Trần Minh Dũng – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam lại thừa nhận: “Hai trạm biến áp này được đầu tư khoảng 2 tỷ đồng. Việc xây trạm này là chống quá tải, cung cấp điện cho Nhà máy Sản xuất gạch tuynel Mỹ Đà và 2 phụ tải khác (nhà máy xử lý rác thải và trại chăn nuôi bò sữa) ở gần đấy”.

Rõ ràng việc ông Dũng nói trên không đúng với mục đích ở văn bản 503 mà Công ty Điện lực Hà Nam trình Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, là đầu tư xây dựng đường dây và trạm biến áp chống quá tải dân sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...