Thứ Tư, ngày 22/01/2020 15:14 PM (GMT+7)

Phú Thọ: Chi nhánh Ngân hàng MB rao bán đất xây dựng phòng giao dịch

authorNgô Hùng Thứ Tư, ngày 12/09/2018 10:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2012, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (Ngân hàng MB) được UBND tỉnh Phú Thọ giao cho hàng nghìn m2 đất ở khu 4 và khu 5, xã Phú Hộ, TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ để xây dựng phòng giao dịch. Tuy nhiên, đến nay, khu “đất vàng” này vẫn chỉ là bãi đất hoang phế, cỏ dại mọc um tùm, trên đó là tấm biển lớn với nội dung “BÁN ĐẤT” được cắm chính giữa khu đất này.

   

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngày 29.12.2012, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 1732/QĐ-UBND về việc chuyển mục đích và giao đất cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội để đầu tư xây dựng Phòng giao dịch tại xã Phú Hộ, TX.Phú Thọ.

 phu tho: chi nhanh ngan hang mb rao ban dat xay dung phong giao dich hinh anh 1

Quyết định số 1732/QĐ-UBND về việc chuyển mục đích và giao đất cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội để đầu tư xây dựng Phòng giao dịch tại xã Phú Hộ, TX.Phú Thọ.

Theo quyết định này, chuyển mục đích sử dụng diện tích 2.316,8 m2 đất nông nghiệp (được UBND TX.Phú Thọ thu hồi tại Quyết định số 813/QĐ-UBND ngày 17.10.2010) sang quỹ đất phi nông nghiệp. Trong đó, giao diện tích 1.500m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh nêu trên cho cho Ngân hàng MB để đầu tư xây dựng Phòng giao dịch theo dự án đầu tư được duyệt theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn 50 năm.

Cũng theo quyết định này, Ngân hàng MB có trách nhiệm bồi thường cho các chủ hộ có đất bị thu hồi; quản lý sử dụng đúng mục đích quỹ đất được giao; nộp tiền sử dụng đất, nộp lệ phí địa chính và thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư, xây dựng cơ bản theo đúng quy định của pháp luật hiện hành trước khi xây dựng...

 phu tho: chi nhanh ngan hang mb rao ban dat xay dung phong giao dich hinh anh 2

Đến nay khu đất vẫn là bãi đất hoang.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài được giao đất, Ngân hàng MB chỉ san lấp, làm bờ kè, sau đó bỏ hoang, không xây dựng phòng giao dịch như đề xuất ban đầu. Đặc biệt, khu đất này còn được rao bán một cách công khai, khiến người dân quanh vùng không khỏi bức xúc.

“Trước đây, khu đất này là đất ruộng của dân, sau đó được giao cho Ngân hàng MB xây dựng phòng giao dịch. Lúc mới được giao đất, phía ngân hàng có tiến hành đổ đất, xây kè, sau đó không hiểu vì sao lại bỏ hoang hóa như thế này. Đặc biệt, mấy tháng nay, khu đất này lại được treo biển rao bán, khiến người dân không khỏi ngạc nhiên”, ông Phan Bá Đại, sống cạnh khu đất này cho biết.

Liên hệ theo số điện thoại ghi trên tấm biển “BÁN ĐẤT” được treo chính giữa khu đất, một người phụ nữ cho biết tên Trang làm ở khối đầu tư của Ngân hàng MB, khu đất có tổng diện tích là 1.500m2, bán với giá 5 tỷ đồng.

 phu tho: chi nhanh ngan hang mb rao ban dat xay dung phong giao dich hinh anh 3

Và được rao bán.

Cũng theo người phụ nữ tên Trang, do không có nhu cầu xây dựng phòng giao dịch nữa nên Ngân hàng MB mới bán. Hiện tại, khu đất đã có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu mua có thể được xây được nhà ở hoặc văn phòng làm việc. Bên cạnh việc treo biển “BÁN ĐẤT” công khai, thông tin chuyển nhượng khu đất này cũng được đăng tải trên báo chí.

PV Dân Việt đã liên hệ làm việc với đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội để có thêm thông tin. Đại diện Ngân hàng này trả lời: “Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội không phải đơn vị kinh doanh bất động sản. Việc chuyển nhượng đất được ngân hàng thực hiện theo đúng quy định của nhà nước”.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với Dân Việt, ông Đoàn Kim Nho, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX.Phú Thọ cho biết: Khu đất có diện tích 1.500m tại khu 4, xã Phú Hộ được UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Ngân hàng MB xây văn phòng giao dịch từ năm 2012.

"Sau khi được giao đất, Ngân hàng MB đổ đất, san nền, xây tường bao xong thì dừng lại, không thi công gì nữa. Chúng tôi đang rà soát lại việc sử dụng khu đất này, có thể trong thời gian tới sẽ kiến nghị để thu hồi dự án" - ông Nho cho biết.

 phu tho: chi nhanh ngan hang mb rao ban dat xay dung phong giao dich hinh anh 4

Ông Đoàn Kim Nho, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX.Phú Thọ.

Còn theo ông Phạm Văn Luật, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ), theo nguyên tắc, nếu không có nhu cầu sử dụng đất nữa, Ngân hàng MB phải báo cáo các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cho đến nay, phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ chưa nhận được bất kỳ văn bản báo cáo nào. Việc chuyển nhượng phải được sự đồng ý của các cơ quan chức năng của tỉnh. Thậm chí, nếu dự án chậm tiến độ như vậy còn có thể bị thu hồi mà không nhận được đền bù.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hoa là một trong những thứ không thể thiếu trong ngày Tết. Hoa mang...
Nhiều bạn đọc bày tỏ thái độ ủng hộ việc ông Đào Hữu Huyền - Chủ...
Bài cúng lễ Tất niên (Văn khấn lễ Tất niên) Canh Tý 2020 là lời mời...