Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 17:40 PM (GMT+7)

Phú Thọ: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý, người dân vẫn sống trong ô nhiễm

authorNgô Hùng - Nguyễn Cao Long Thứ Hai, ngày 23/03/2020 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Phú Thọ khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc nhà máy chế biến rác thải đô thị Việt Trì gây ô nhiễm môi trường theo báo chí phản ánh. Tuy nhiên, những ngày giữa tháng 3/2020, khi PV Dân Việt có mặt tại đây, người dân vẫn phải sống lay lắt vì tình trạng ô nhiễm môi trường.

   

Theo tìm hiểu của Dân Việt, Nhà máy chế biến rác thải đô thị Việt Trì thuộc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ (khu 6, xã Phượng Lâu, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

 phu tho: pho thu tuong yeu cau xu ly, nguoi dan van song trong o nhiem hinh anh 1

Dù đã được Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết từ năm 2016, nhưng đến nay, hàng chục hộ dân ở khu 6, xã Phượng Lâu, TP.Việt Trì vẫn búc xúc vì phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, bệnh tật, ruộng bỏ hoang.

Nhà máy được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 1998, công suất thiết kế ban đầu xử lý 20 tấn rác thải/ngày cho địa bàn TP.Việt Trì. Tuy nhiên, trước yêu cầu về sự phát triển của đô thị, năm 2004, nhà máy đã nâng công suất xử lý lên 60 tấn/ngày bằng nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Tái thiết Đức do Công ty Cấp nước Phú Thọ làm chủ đầu tư.

Hằng ngày, nhà máy tiếp nhận một khối lượng lớn rác thải từ một số nơi như TP.Việt Trì, TX.Phú Thọ, huyện Phù Ninh và huyện Lâm Thao... Đến thời điểm hiện tại, tổng lượng rác thải phải xử lý đã quá tải nghiêm trọng so với công suất thiết kế. Điều này dẫn đến những hệ lụy về môi trường như ô nhiễm nguồn nước thải, không khí khiến cuộc sống của người dân quanh vùng bị đảo lộn khi người mang bệnh, ruộng đất bị bỏ hoang…

 phu tho: pho thu tuong yeu cau xu ly, nguoi dan van song trong o nhiem hinh anh 2

Theo bà Tuyết, do ô nhiễm môi trường nên nhiều người dân ở đây bị ung thư, các bệnh liên quan đến phổi, hô hấp và bệnh ngoài da.

Bế trên tay đứa cháu 1 tuổi mới ra viện sau khi điều trị căn bệnh viêm phổi, bà Bùi Thị Tuyết (trú tại khu 6, xã Phượng Lâu) không khỏi bức xúc: “Thật không biết diễn tả như thế nào nỗi khổ của người dân. Ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến canh tác mà còn khiến nhiều người bị bệnh tật, đặc biệt là ung thư phổi, u tuyến giáp và tiêu hóa. Mấy đứa cháu nhà tôi sống cạnh nhà máy lúc nào cũng ho, sốt, ốm đau dặt dẹo. Không riêng trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng bị mẩn ngứa, lở loét khắp người. Không hiểu sao nhà máy đã hết hạn thuê đất của dân mà mãi không chịu di dời đến nơi mới”.

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Bùi Thị Hương (trú tại khu 6, xã Phượng Lâu) cho biết, mẹ bà qua đời 3 năm trước vì ung thư phổi. Hiện bà cũng đang phải điều trị bệnh liên quan đến phổi.

"Đến nước này chắc gia đình phải bán nhà đi nơi khác ở chứ không thể chịu thêm được nữa. Nhưng khổ nỗi, muốn bán nhưng không có ai dám mua đất ở cạnh bãi rác gây ô nhiễm như thế này", bà Hương nói

“Làng chúng tôi sắp thành làng ung thư rồi. Đã có nhiều người chết vì ung thư, nhiều người mắc bệnh liên quan đến hô hấp, phổi, bệnh ngoài da. Chẳng biết bao giờ tình trạng ô nhiễm mới được giải quyết triệt để, trả lại cuộc sống yên ổn như trước đây cho người dân chúng tôi”, bà Nguyễn Thị Khải (66 tuổi, trú tại khu 6, xã Phượng Lâu) giọng nghẹn lại như van lơn.

Còn theo bà Nguyễn Thị Lai (Trưởng khu 6, xã Phượng Lâu) xác nhận: “Từ ngày nhà máy chế biến rác thải đặt ở khu chúng tôi, người dân bị bệnh tật, ung thư nhiều lắm. Qua nhiều cuộc họp bàn, cả khu có 350 hộ dân với 923 nhân khẩu ai cũng mong muốn chuyển nhà máy đi càng sớm càng tốt”.

 phu tho: pho thu tuong yeu cau xu ly, nguoi dan van song trong o nhiem hinh anh 3

 phu tho: pho thu tuong yeu cau xu ly, nguoi dan van song trong o nhiem hinh anh 4

Dù nhà máy rác nằm ngay gần khu dân cư, nhưng việc xử lý lại hết sức thô sơ nên mới gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng như vậy?

Theo chân của người dân khu 6, PV Dân Việt men theo đường mương xả nước thải của nhà máy chế biến rác thải đô thị Việt Trì. Qua ghi nhận thực tế, dọc tường bao nhà máy rác phía bên trong, nước rỉ rác đục bẩn, chảy lênh láng. Khu vực rộng lớn xung quanh nhà máy rác nồng nặc mùi hôi thối. 

Dọc đường mương lộ thiên của nhà máy chế biến rác thải đô thị Việt Trì, không khó có thể quan sát và cảm nhận được sự ô nhiễm do nhà máy rác này gây ra. Nước thải sền sệt tràn ra nương sắn và đồng ruộng xung quanh.

Hơn 500m ống dẫn nước thải bằng bạt nhựa mỏng manh là cách nhà máy này đang dùng để dẫn những dòng nước thải ô nhiễm chảy qua cánh đồng của xã Phượng Lâu. Để chứng minh độ ô nhiễm từ nước thải của con mương này, một số người dân đã dùng que, dùng cào móc sâu từ dưới mương lên đầy rác, bùn đen và cá chết.

 phu tho: pho thu tuong yeu cau xu ly, nguoi dan van song trong o nhiem hinh anh 5

Theo người dân, vì ô nhiễm nên khoảng 40ha đất không thể canh tác, bỏ hoang.

 phu tho: pho thu tuong yeu cau xu ly, nguoi dan van song trong o nhiem hinh anh 6

Đường dẫn nước từ nhà máy rác ra ngoài sông Lô được làm bằng tấm bạt như thế này.

“Việc ô nhiễm, bốc mùi hôi thối từ nhà máy chế biến rác thải diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Nhiều hôm đang ăn cơm có cơn gió thoảng qua là mọi người phải bịt miệng, bỏ bữa. Còn sau những trận mưa thì nước thải đen ngòm chảy xuống đồng ruộng, nước thải chảy đến đâu, hoa màu chết đến đấy”, bà Dương Thị Thanh (60 tuổi, khu 6, xã Phượng Lâu) cho biết.

Cũng theo bà Thanh, mỗi ngày có khoảng 20 - 30 xe tải chở rác thải mang đến đây đổ. Chưa kể còn có những xe chỉ chở nước thải ô nhiễm trong khi hệ thống xử lý ở đây sơ sài.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phùng Duy Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phượng Lâu thừa nhận chính quyền xã cũng rất mệt mỏi.

“Người dân địa phương kêu than, kiến nghị liên tục về việc nhà máy chế biến rác thải đô thị Việt Trì gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến canh tác. Năm ngoái có trận mưa lớn, nước thải từ khu tập kết rác tràn xuống ruộng đồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoa màu.

Chưa kể bây giờ nhà máy tập kết đã đầy rác trong khi nhà máy mới chưa hoàn thiện, chưa chuyển đi khiến tình trạng này ngày càng nan giải. Trong những cuộc tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, huyện chúng tôi cũng đã ý kiến nhưng chưa có kết quả”, ông Nam chia sẻ.

Còn ông Phạm Xuân Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Việt Trì cho biết, vấn đề ô nhiễm môi trường ở xã Phượng Lâu diễn ra nhiều năm nay, rất bất cập. Chưa kể lượng rác thải này tích tụ suốt 20, 30 năm dẫn đến quả tải nghiêm trọng.

Thành phố chỉ có phương án là khơi thông dòng chảy từ nhà máy chế biến rác thải sau mưa để chảy nhanh. Còn về lâu dài vẫn phải chờ nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tỉnh Phú Thọ tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh hoàn thành. Sau đó, toàn bộ khối tượng rác thải phát sinh hằng ngày sẽ được đưa về đấy, đồng thời xem xét từng giai đoạn để chuyển rác ở Phượng Lâu, Việt Trì về nhà máy mới xử lý theo quy trình.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc nâng giá bán mì tôm bất hợp lý khi thấy nhiều...
Cán bộ, công chức, viên chức sẽ được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo...
Cách đây gần 100 năm, trên các mặt báo ở Việt Nam, bệnh dịch truyền...