Thứ Năm, ngày 25/04/2019 13:32 PM (GMT+7)

Phú Thọ: Trạm bơm tiêu trăm tỷ xây dựng dở dang rồi... bỏ hoang?

authorNgô Hùng Thứ Hai, ngày 10/12/2018 14:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khoảng một năm nay, trạm bơm tiêu Sơn Tình, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) với tổng mức đầu tư hơn 358 tỷ đồng, sau một thời gian xây dựng bỗng dưng dừng lại khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng, xót xa.

   

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, Trạm bơm tiêu Sơn Tình được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 637/QĐ-UBND ngày 18.3.2016, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công tại Quyết định số 2115/QĐ-UBND ngày 25.8.2016.

Theo đó, Trạm bơm tiêu Sơn Tình có tổng giá trị xây lắp hơn 358 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Tự Lập.

 phu tho: tram bom tieu tram ty xay dung do dang roi... bo hoang? hinh anh 1

Trạm bơm tiêu Sơn Tình dừng thi công khoảng 1 năm nay, rêu mốc, khiến người dân không khỏi xót xa về sự lãng phí tiền ngân sách. Ảnh Ngô Hùng

Quy mô của dự án gồm: xây dựng nhà trạm kết hợp nhà quản lý vận hành, lắp đặt 10 tổ máy bơm chìm trục đứng, công suất một tổ máy 3,33 m3/s, lưu lượng tiêu thiết kế Qtk=33,33 m3/s; Cải tạo tuyến kênh tiêu dài 5,9km; Xây dựng trạm biến áp cấp điện cho trạm bơm gồm 03 máy biến áp... Trong đó, chi phí xây dựng hơn 165 tỷ đồng, chi phí thiết bị hơn 170 tỷ đồng, còn lại là chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí dự phòng...

Đầu tháng 12.2018, PV có mặt tại Trạm bơm tiêu Sơn Tình, tuy nhiên chúng tôi không hề thấy hoạt động thi công xây lắp. Một số hạng mục đang trong quá trình xây dựng dở dang, rêu mốc bao phủ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Phong, trú tại khu 1, xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), trước đây khu vực này hay có tình trạng ngập úng, khi thấy trạm bơm tiêu được triển khai thi công xây dựng, người dân ở đây ai nấy đều vui mừng. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, khi công trình đang được triển khai xây dựng rầm rộ đã dừng lại khoảng hơn 1 năm nay.

 phu tho: tram bom tieu tram ty xay dung do dang roi... bo hoang? hinh anh 2

Các cơ quan chức năng liên quan cần quan tâm sâu sắc hơn nữa để dự án sớm được tiếp tục triển khai, không nên để công trình dở dang như “cái gai” trong mắt dư luận. Ảnh Ngô Hùng

“Việc dừng thi công xây dựng, để công trình dở dang rêu mốc, khiến chúng tôi cảm thấy vô cùng xót xa. Không những thế, do công trình chưa hoàn thiện nên cứ mưa xuống, người dân lại chịu cảnh ngập úng nặng hơn trước khi công trình này được xây dựng”, ông Nguyễn Mạnh Phong chia sẻ.

Theo đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Thọ, đơn vị được giao quản lý, thực hiện dự án, đến nay công trình đã thi công xong cụm vớt rác, cống tiêu tự chảy, cơ bản thi công xong nhà trạm và bể xả; hoàn thành di chuyển đường điện khu vực nhà trạm; giá trị ước đạt khoảng 46,7 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân gói thầu xây lắp hơn 45 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên liên quan đến việc Trạm bơm tiêu Sơn Tình đang trong quá trình triển khai xây dựng bỗng dừng lại, một lãnh đạo của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ cho biết đó là do chưa bố trí được vốn. Khi được hỏi về việc bao giờ công trình này tiếp tục được triển khai thì ngay cả vị lãnh đạo này cũng thừa nhận là không biết đến bao giờ?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện thi thể ông Nguyễn Văn Quang - Đội phó Đội Quản lý thị trường...
Sau nhiều lần cam kết sẽ sửa chữa bù vênh mặt cầu Bạch Đằng, đến...
Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, 5 trường hợp dưới đây sẽ được miễn...