Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 07:34 AM (GMT+7)

Phú Yên: Đón Trung thu mà nơm nớp “sợ” múa lân?

authorHùng Phiên Thứ Năm, ngày 15/09/2016 21:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cứ đến dịp trung thu là người dân nhiều vùng ở Phú Yên lại nơm nớp lo sợ cảnh kẹt xe, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự vì… múa lân?

   

Theo phản ánh của nhiều người dân tại Phú Yên, hiện tại, ở địa phương này, ngoài các đội lân được thành lập với nhiều mục đích khác nhau như: biểu diễn nghệ thuật, gây quỹ từ thiện, cũng xuất hiện nhiều đội lân được đầu tư lớn để kinh doanh.

 phu yen: don trung thu ma nom nop “so” mua lan? hinh anh 1

Một thành viên đội lân đang chắn đường, dàn trận đạo cụ giữa phố để múa lân trên đường Lê Thánh Tôn, Tuy Hòa, Phú Yên. Ảnh Hùng Phiên

Việc kinh doanh múa lân là hoàn toàn bình thường nếu không có hiện tượng cạnh tranh “thanh thế, thị phần” đang diễn ra hết sức khốc liệt.

 phu yen: don trung thu ma nom nop “so” mua lan? hinh anh 2

Đại lộ Hùng Vương (Tuy Hòa) bị đứng bánh do một “trận” múa lân. Ảnh Hùng Phiên

Cũng theo nhiều người dân ở đây, việc kinh doanh múa lân hoàn toàn bình thường nếu như không có hiện tượng cạnh tranh nhau ngày càng “khốc liệt” giữa các đội lân. Theo đó, để nhanh “thu hồi vốn” trong mấy ngày trung thu, nhiều đội lân đã bất chấp trật tự giao thông, ngang nhiên chắn trọn nhiều con đường lớn để hoạt động, phóng xe bạt mạng để di chuyển giữa các điểm biểu diễn…

Thậm chí, thực tế, đã có những xung đột xảy ra giữa các đội lân. Cụ thể, năm 2015, một vụ đâm chết người hết sức thảm khốc đã xảy ra trong lúc múa lân tại huyện Sơn Hòa (Phú Yên)…    

Về vấn đề này, đại diện Ban An toàn giao thông Phú Yên cho biết, đơn vị này đã có văn bản phân cấp trách nhiệm đảm bảo trật tự giao thông mùa múa lân cho các địa phương cơ sở. 

“Từ một trò vui cho con trẻ dịp trung thu, múa lân biến trướng kiểu cạnh tranh kinh doanh nguy hiểm như thế này, thật khó chịu nổi! Múa lân vui chơi phải có nơi có chỗ! Mong các cấp ngành chức năng phối hợp xử lý dứt điểm tình trạng trên và có phương án quản lý các đội múa lân để đảm bảo sự an toàn và niềm vui trọn vẹn cho người dân mỗi dịp Trung thu”, bà Trần Thị Thanh (ở phường 4, Tuy Hòa) chia sẻ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhận gạo hỗ trợ thiệt hại do lũ, người dân ở thôn Thọ Lộc Bắc, xã...
Vụ việc bé gái hơn một tháng tuổi bị người giúp việc bạo hành đang...
Nhiều hộ dân sống tại chung cư cao cấp Imperia Garden (203 Nguyễn...