Thứ Ba, ngày 22/01/2019 03:31 AM (GMT+7)

Phương tiện công cộng phải trở thành "lựa chọn hoàn hảo"!

authorLê Chiên (Hà Nội) Thứ Bảy, ngày 18/02/2017 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc xây dựng quy hoạch, phát triển hệ thống giao thông công cộng khoa học để mỗi người đến nơi làm việc hay về nhà đều thuận lợi; người dân thích lựa chọn phương tiện giao thông công cộng khi tham gia giao thông là vô cùng quan trọng.

   

Hiện nay ở các thành phố lớn của chúng ta mật độ dân cư rất đông, xây dựng quá nhiều khu chung cư trong nội thành, trong khi đó quỹ đường lại ít, phương tiện giao thông cá nhân phát triển mạnh; phương tiện giao thông công cộng ít, quy hoạch thiếu đồng bộ… nên việc ùn tắc giao thông ngày càng trở nên trầm trọng.

Chúng ta không thể di dời dân cư cũng như di dời các khu chung cư ra vùng ngoại ô được. Từ thực tế đó chúng ta phải làm gì để hạn chế ùng tắc giao thông?

Theo tôi, cần phải tiến hành đồng bộ các biện pháp như: Mở thêm đường, xây dựng hệ thống đường trên cao, hạn chế phương tiện cá nhân, hoàn thiện hệ thống pháp luật giao thông, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho người dân khi tham gia giao thông, nâng cao tinh thần trách nhiệm, liêm chính của đội ngũ cán bộ thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông…

Trong những giải pháp đó, việc xây dựng quy hoạch, phát triển hệ thống giao thông công cộng khoa học để mỗi người đến nơi làm việc hay về nhà đều thuận lợi; người dân thích lựa chọn phương tiện giao thông công cộng khi tham gia giao thông là vô cùng quan trọng.

 phuong tien cong cong phai tro thanh "lua chon hoan hao"! hinh anh 1

Tắc đường đang thực sự trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Ảnh Dân Việt

Những ngày còn công tác tại Vienna (thủ đô nước Cộng hòa Áo) thường xuyên đi phương tiện công cộng, tôi thấy hệ thống giao thông công cộng ở đây đáng để cho chúng ta tham khảo.

Thứ nhất: Phương tiện giao thông công cộng ở Vienna rất đa dạng, trên mặt đất có xe buýt, tàu điện nổi, dưới lòng đất có tàu điện ngầm.

Tàu điện ngầm ở Vienna có 6 tuyến từ U1 đếu U6, ngoài ra còn có các loại tàu nhanh. Người dân có thể lựa chọn cho mình các phương tiện thuận tiện nhất để đi. Điểm xa nhất phải đi bộ để đến bến xe buýt hay ga tàu điện cũng không quá 500 mét.

Thứ hai: Việc kết nối các phương tiện giao thông, các tuyến giao thông rất khoa học. Ở tuyến phố chính, người tham gia giao thông có thể cùng một lúc lựa chọn một trong các loại phương tiện giao thông công cộng nêu trên để đi. Nếu tuyến đường đó chỉ có một loại phương tiện là xe buýt hoặc tàu điện ngầm thì chỉ cần đi mấy trạm là đến điểm kết nối các loại phương tiện nêu trên.

Từ đó, tùy theo nhu cầu mà có thể lựa chọn loại phương tiện, tuyến đường đi phù hợp. Càng vào trung tâm thành phố thì điểm kết nối này càng hội tụ nhiều tuyến, nhiều phương tiện hơn. Các ga tàu điện ngầm cũng là điểm kết nối với các tuyến đường sắt đi các vùng, đi các quốc gia khác.

Trừ một số ga lẻ, phần lớn nhà ga tàu điện ngầm ở Vienna không khác gì một khu phố nhỏ. Ở trung tâm của nhà ga này có đủ các loại dịch vụ, từ siêu thị, cửa hàng ăn uống đến rạp chiếu phim. Từ trung tâm này là các ngõ tỏa đi các tuyến tàu điện ngầm khác. Bạn có thể đi chuyển đến mọi ngóc ngách của thành phố Vienna, từ nơi ở, nơi làm việc, các trung tâm thương mại hay các điểm thăm quan du lịch hoặc đến sân bay, các nhà ga tàu hỏa đi các nước… bằng phương tiện giao thông mà chỉ cần đi bộ không quá 500 mét.

Thứ ba: Giá vé đi các phương tiện giao thông công cộng so với thu nhập của người dân nước Áo khá hợp lý, việc sử dụng vé linh hoạt. Vé ngày khoảng 7 Euro, vé tuần khoảng hơn 20 Euro, vé tháng khoảng gần 70 Euro. Vé này bạn có thể đi bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào trong thành phố Vienna và một số vùng lân cận.

Thứ tư: Giờ đến, giờ đi của các phương tiện giao thông khá chính xác, hãn hữu lắm mới chênh 5 phút. Trên các bến xe buýt, nhà ga đều có bảng điện tử thông báo giờ đến, giờ đi của phương tiện giao thông công cộng chạy trên tuyến đó. Có đồng hồ đếm ngược cho hành khách biết thời gian bao lâu nữa thì phương tiện đến bến bạn đang đợi. Nếu chậm khoảng 5 phút thì loa gắn ở biển báo sẽ xin lỗi và nói lý do chậm.

Thứ năm: Phương tiện giao thông công cộng ở Vienna rất tốt, ngồi trên xe buýt hay tàu điện êm ru. Lái xe cũng rất chuyên nghiệp trong việc điều khiển phương tiện; khi xe buýt đến điểm đỗ, bậc lên xuống của xe từ từ hạ xuống đúng bằng với mép vỉa hè và sát vỉa hè, giữa vỉa hè và bậc lên xuống của xe tạo thành một mặt phẳng. Còn tàu điện ngầm cũng thế, bậc lên xuống và mặt sân ga đồng bộ tạo thành mặt phẳng.

Chính vì vậy ngay cả người tàn tật, trẻ em, người già lên xuống phương tiện giao thông công cộng chẳng gặp khó khăn gì.

Khi tàu, xe gần đến bến đỗ, ngoài việc thông báo tàu, xe sắp đỗ ở bến nào, ga nào, còn thông báo điểm đỗ đó được kết nối với phương tiện nào để từ đó khách có thể lựa chọn phương tiện và tuyến đi phù hợp.

Còn một điều nữa khiến cho hành khách đi phương tiện giao thông công cộng rất hài lòng là không có người kiểm soát vé. Việc mua vé, “tích” vé hoàn toàn tự giác. Khi bạn lên phương tiện giao thông công cộng, trên xe buýt, trên tàu hoặc cửa vào nhà ga đều đó một cái hộp “tích” vé. Bạn tự mình cho vé vào khe hộp đó, hộp “tích” vé sẽ phát ra một tiếng báo hiệu rằng vé của bạn đã được “tích” thế là xong. (Tuy nhiên, hãy coi chừng thỉnh thoảng vẫn có đoàn kiểm tra. Họ mặc thường phục chỉ đến khi tàu xe chạy cửa đóng hết thì họ mới bỏ áo khoác ngoài, đeo biển kiểm soát rồi kiểm tra. Ai lậu vé sẽ bị phạt 70 Euro, đặc biệt họ không bao giờ nghe trình bày lý do)

Với những cách làm đó (không kể mùa đông có tuyết) người dân ở Vienna rất thích đi phương tiện giao thông công cộng, trừ khi đi siêu thị mua sắm, chở đồ thì họ mới sử dụng phương tiện cá nhân. Điều đó đã góp phần tích cực trong việc giảm ùn tắc giao thông.

* Bài viết thể quan điểm riêng của tác giả. Tít bài do Dân Việt đặt lại.

Báo điện tử Dân Việt mở Diễn đàn Bạn đọc Dân Việt hiến kế dẹp nạn tắc đường nhằm tiếp nhận và đăng tải các ý kiến đóng góp, hiến kế của bạn đọc cả nước về các giải pháp trước mắt và lâu dài, giảm ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn.

Mọi thông tin, bài viết tham gia diễn đàn xin gửi về hòm thư tiengdanntnn@gmail.com. Các tin bài được sử dụng đăng tải trên Báo điện tử Dân Việt sẽ được chấm nhuận bút theo đúng quy định.

Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc gần xa.

Xin chân thành cảm ơn!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau chiến thắng lịch sử của đội tuyển Việt Nam trước Jordan, trên...
Một quyết định bị khởi kiện hành chính, đang trong quá trình giải...
Liên quan đến việc nhiều hộ dân khởi kiện Tập đoàn Sao Mai trong...