Thứ Năm, ngày 20/09/2018 21:50 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 04/05/2014 14:05 PM (GMT+7)

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Khi lãnh đạo lắng nghe dân

Gần 5 năm vác hồ sơ kiến nghị khắp nơi, đến đầu tháng 4 vừa qua, 24 hộ dân có đất bị thu hồi ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân (Hải Phòng) đã được nhận bổ sung tiền hỗ trợ…

   
Chấp hành Quyết định số 1141 ngày 19.6.2009 của UBND TP.Hải Phòng về việc thu hồi đất tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân để bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng đền liệt sĩ quận Lê Chân, chỉ chưa đến 2 tháng, 24 hộ dân ở đây đã bàn giao gần 8.300m2 đất cho chủ đầu tư. Mức bồi thường chỉ là 135.000 đồng/m2 nhưng tất cả các hộ đều vui vẻ nhận tiền, với tinh thần ủng hộ công trình nghĩa cử.

Tuy nhiên, sau thời gian dài chờ đợi, đền liệt sĩ đã không được triển khai tại đây, thay vào đó là một dự án thương mại và đất được đem ra đấu giá để lấy kinh phí đầu tư hạ tầng. Đây chính là lý do khiến 24 hộ dân có đất bị thu hồi bức xúc. Ông Đặng Văn Phức, đại diện 24 hộ dân kể trên cho biết: Bà con kiến nghị vẫn giữ nguyên Dự án xây đền liệt sĩ như ban đầu. Nếu chuyển sang đấu giá đất thì hỗ trợ thêm để các hộ có đất bị thu hồi bớt phần thiệt thòi.

Đáng tiếc, nguyện vọng chính đáng này đã không được giải quyết dứt điểm ngay từ đầu. “Quả bóng trách nhiệm” cứ đá qua, đá lại gần 5 năm, tạo điểm nóng khiếu kiện.

Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của bà con, các phóng viên Báo NTNN, Văn phòng đại diện tại Hải Phòng đã nhanh chóng nhập cuộc.

Với tinh thần thẳng thắn, khách quan và công tâm, bài báo “Xây đền liệt sĩ tại quận Lê Chân: Thành phố và quận nói dối dân?”, được thực hiện, đã phản ánh những bất nhất của chính quyền, bắt nguồn từ việc tham mưu của cơ quan chức năng chưa thấu tình đạt lý. Bởi vậy, giải quyết được vấn đề mấu chốt đó một cách hài hòa giữa các lợi ích (Nhà nước, người dân và doanh nghiệp) thì chắc chắn sẽ dứt điểm được vụ việc.

Cũng xin được nói thêm rằng, TP.Hải Phòng, trực tiếp là Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền sau khi tiếp, lắng nghe ý kiến của người dân với tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến báo nêu đã rất tích cực chỉ đạo, giải quyết những tồn tại của vụ việc. Bên cạnh đó, UBND quận Lê Chân và các ban ngành cũng đã nỗ lực thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố. Kết quả, 24 hộ dân mới đây đã nhận được hỗ trợ đền bù thỏa đáng với số tiền bổ sung hơn 3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Thọ, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân (Hải Phòng)- 1 trong số 24 hộ dân tâm sự: “Chúng tôi ký đơn kiến nghị hỗ trợ đền bù bởi đó là quyền lợi chính đáng của người dân. Nhưng điều quan trọng nhất là muốn chính quyền nhất quán, công bằng từ chủ trương đến thực hiện. Rất may, Báo NTNN đã cảm thông, chia sẻ với địa phương chúng tôi những điều này…”.
Theo Bảo Thanh (Bảo Thanh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Công an đã có một số Thông tư cho phép CSGT dừng xe vi phạm trên...
Nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Quang Trung...
Bánh Trung thu 2018 có sự đa dạng về mẫu mã, hương vị song giá cả...