Thứ Tư, ngày 20/02/2019 04:26 AM (GMT+7)

Quặn lòng đôi vợ chồng trẻ tay trắng sau mưa lũ

authorQuốc Định Thứ Bảy, ngày 07/07/2018 16:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã hơn nửa tháng xảy ra sự việc nhưng đôi vợ chồng trẻ người dân tộc Mông (anh Lý A Của và chị Thào Thị Nghênh), ở bản Tủa Sín Chải (xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đến hôm nay vẫn chưa hết bàng hoàng.

   

Cuộc sống vốn khó khăn nay càng khó hơn khi trận mưa lớn bất ngờ gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở; trong tích tắc quét toàn bộ tài sản của vợ chồng anh Của. 

Những ruộng lúa, nương ngô đang chuẩn bị cho thu hoạch, nay chuyển thành màu vàng úa, chìm trong bùn đất; đàn lợn, đàn gà, vịt anh chị chăm chút bao ngày với bao hi vọng có nguồn thu nhập mới cũng theo dòng suối dữ ra đi.

 quan long doi vo chong tre tay trang sau mua lu hinh anh 1

Ngôi nhà chắp vá của vợ chồng anh Của sau mưa lũ, sạt lở cướp mất trắng tài sản

Anh Của kể: "Hôm đó khoảng 4 giờ sáng (25.6) lũ chảy ầm ầm đổ về, mà nhà tôi ở ngay sườn dốc bên cạnh con suối. Cả nhà đang ngủ thì bỗng thấy ngôi nhà bị lắc lư, một lúc sau đất phía dưới nền nhà bị sạt xuống suối, đất đá lăn kêu lộc cộc.

Khi đó, tôi không còn biết gì chỉ kịp gọi vợ ôm con chạy ra ngoài thoát thân. Mới ra khỏi nhà vài mét đã thấy cả ngôi nhà bị kéo sập xuống dòng suối dữ, rồi trôi đi khuất dần trong đêm tối.

Vợ chồng chỉ kịp bế con nhỏ chạy, không kịp di chuyển đồ đạc, quần áo, chăn màn phần thì ngập trong nước, phần thì bị cuốn trôi, vùi lấp trong đống đất đá”.

 quan long doi vo chong tre tay trang sau mua lu hinh anh 2

Từ những thanh gỗ, ván vớt được sau lũ, anh Của lấy về đóng làm chuồng nuôi gà

Con suối hiền hòa nước trong xanh, ngày nào bà con hai bên bờ suối vẫn khơi rãnh dẫn nước vào ruộng lúa tưới tiêu và lấy nước sinh hoạt.

Dân bản vẫn thường ra suối bắt cá, bắt cua để ăn, nhiều đời nay bà con vẫn gắn bó với con suối như thế. Trận mưa dài biến con suối lành thành con suối dữ, nước chảy dữ dội phá hủy tất cả. 

“Năm 2015 tôi lấy vợ, sau 3 năm còng lưng vất vả làm việc, vợ chồng cất được một ngôi nhà nhỏ dựng ở sườn dốc gần bờ suối. Nghĩ bụng muốn bằng bạn bằng bè, tôi tính làm ngôi nhà to hơn nên tôi miệt mài làm việc, hết làm ruộng, làm nương, xong mùa vụ lại lên rừng lấy gỗ cho đủ bộ nhà mới.

Cứ thế, số gỗ làm nhà tích mãi cũng đủ làm cái nhà 5 gian. Vậy mà nước về, bao nhiêu gỗ tôi đều để hết gần bờ suối, chuẩn bị dựng nhà thì bị lũ cuốn bay sạch.

Chuồng lợn, chuồng gà; gạo thóc tích trữ trong nhà; đến cái bát ăn cơm cũng theo dòng nước. Giờ cái gì cũng mất hết, tôi không biết phải làm sao nữa”, anh Của nghẹn lời.

 quan long doi vo chong tre tay trang sau mua lu hinh anh 3

Mưa lớn khiến đoạn đường đi vào nhà anh Của bị sạt lở, rất khó đi vào

Chị Thào Thị Nghênh, đang ôm đứa con nhỏ trên tay mới tròn 1 tuổi, tâm sự: "Gia đình vốn thuộc diện hộ nghèo, chỉ biết trồng ngô, trồng lúa, bây giờ lũ cuốn trôi hết, gạo ăn phải đi xin hàng xóm, bữa no, bữa đói. Chăn màn, quần áo thì rách ướt. Thiếu thốn thế này mà có người nhà ốm đau thì không biết phải làm thế nào”.

Anh em hàng xóm ra suối giúp tìm vớt lại từng chiếc áo, cái chăn, thanh gỗ… còn mắc lại bên đống bùn đất ven suối, lấy về sử dụng lại.

Số gỗ vớt được, anh Của đem về chắp vá lại dựng thành một túp lều nhỏ đủ cho hai vợ chồng ở qua ngày. Nhưng tính về lâu về dài thì anh Của vẫn bần thần vì không biết phải bắt đầu từ đâu.

Cũng như nhiều hộ trong bản Tủa Sín Chải, gia đình anh Của cũng được các nhà hảo tâm đế hỗ trợ gạo, mì tôm… Mới đây, đoàn báo Nông thôn ngày nay đã đến thăm, động viên gia đình bằng những phần quà ý nghĩa, với mong muốn gia đình sớm vợt qua khó khăn.

 quan long doi vo chong tre tay trang sau mua lu hinh anh 4

Những món quà tình nghĩa của báo Nông thôn ngày nay hỗ trợ, động viên gia đình anh Của sớm vượt qua khó khăn

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bùi Văn Công (một trong những nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà...
Trong vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết ở Điện Biên,...
Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu Đét, xã Văn Luông,...