Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:25 AM (GMT+7)

Quản lý lỏng lẻo, giống rởm làm khổ dân

authorHữu Anh Thứ Ba, ngày 28/07/2015 11:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn thanh tra toàn diện về quản lý giống, vật tư nông nghiệp (VTNN) do UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực này.

   

"Sờ" đâu thấy sai đó

Hàng chục năm nay, vấn đề quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh giống và VTNN ở Hà Tĩnh gần như bị thả nổi từ tỉnh đến huyện, xã. Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động này, kết quả cho thấy toàn tỉnh có 992 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, VTNN thì có đến 865 cơ sở vi phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

 quan ly long leo, giong rom lam kho dan hinh anh 1

Ruộng ngô của bà Nguyễn Thị Khế (thôn Xuân Khánh, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) trổ cờ rồi chết dần do mua phải ngô giống trôi nổi kém chất lượng. (Ảnh: H.A)

Ông Bùi Quang Hoàn -Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Tĩnh cho biết, các cơ sở muốn kinh doanh giống, VTNN phải đảm bảo các giấy tờ liên quan đến điều kiện như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh... nhưng qua kiểm tra hiếm có cơ sở nào đáp ứng được yêu cầu này. Theo kết luận thanh tra, trong số các cơ sở vi phạm có 8 cơ sở do Tỉnh quản lý và 857 cơ sở còn lại thuộc sự quản lý của cấp huyện. Có ít nhất 6 huyện thị tỷ lệ cơ sở vi phạm chiếm trên 90%, thậm chí một số địa phương tỷ lệ cơ sở vi phạm gần như tuyệt đối, đó là huyện Lộc Hà (97,3%), Cẩm Xuyên (94%), Thạch Hà (92,9%)... Chính những sai phạm này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống của người dân.

Bà Nguyễn Thị Khế ở thôn Xuân Khánh, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, phản ảnh: Vụ Xuân 2015, gia đình bà sản xuất hơn 2 sào ngô nhưng không có giống cung ứng từ địa phương như mọi năm, bà đành ra chợ Cồn ở xã Thạch Mỹ mua giống ngô về gieo. Tuy nhiên, ngô cứ trổ cờ, rồi lụi dần.

Trước đó, vụ xuân 2014, hàng ngàn hộ nông dân ở Hà Tĩnh mua giống lúa VTNA2 của một công ty VTNN ở Nghệ An về gieo cấy nhưng tỷ lệ nảy mầm thấp, thậm chí không nảy mầm. Sau khi cơ quan chức năng vào kiểm tra mới vỡ lẽ doanh nghiệp này cung ứng 102,8 tấn lúa giống VTNA2 kém chất lượng cho nông dân.

Xử lý kiểu... "huề cả làng"

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh, phân bón của Công ty CP Phân bón Sao Nông Thanh Hóa kém chất lượng, cơ quan chức năng đã 3 lần có giấy triệu tập nhưng đơn vị này không chấp hành.  

Sau khi có kết luận thanh tra về VTNN, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các sở, ngành, trong đó có Sở NNPTNT phải tự kiểm điểm nghiêm túc, xử lý dứt điểm vi phạm và ra quyết định chấm dứt hoạt động các cơ sở vi phạm về kinh doanh, đặc biệt làm rõ trách nhiệm người đứng đầu tại các sở, ngành địa phương. Tuy nhiên đã hơn 3 tháng, sau nhiều lần nhắc nhở của UBND tỉnh, việc xử lý trách nhiệm vẫn theo chiều hướng “huề cả làng”.

Mặc dù có 7 sở, ngành liên quan chịu trách nhiệm quản lý về hoạt động sản xuất kinh doanh giống, VTNN, nhưng vì phân nhiệm không rõ ràng giữa các đơn vị mà “quả bóng” trách nhiệm được đá đi đá lại khiến người dân rất bất bình. Ông Đặng Ngọc Sơn - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Tĩnh cho biết: Ngành đã xử phạt vi phạm hành chính về đăng ký kinh doanh 192/510 cơ sở, với số tiền 876,5 triệu đồng; xử phạt nhiều cơ sở vi phạm hành chính về đo lường, niêm yết giá, không đủ điều kiện kinh doanh... Tuy nhiên, khi được chất vấn: “Có bao nhiêu cơ sở bị đình chỉ mà vẫn tiếp tục kinh doanh trở lại?”- ông Giám đốc Sở NNPTNT thừa nhận là chưa nắm hết số liệu.

Ông Võ Kim Cự - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: UBND Tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, thanh tra nhiều lần nhưng ngành vẫn buông lỏng. Ngành NNPTNT phải chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này và cần sớm rà soát, chấn chỉnh, xử lý dứt điểm.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Sau khi Dân Việt có bài phản ánh về việc dọc tuyến đường đang thi...