Thứ Hai, ngày 09/12/2019 18:11 PM (GMT+7)

Quảng Bình: Đốt rừng trên đất quy hoạch nhiệt điện để hưởng đền bù

authorTrần Anh - Lê Tập Thứ Tư, ngày 27/11/2019 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều ha rừng sản xuất thuộc đất quy hoạch xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đã bị thiệu rụi nhằm hưởng đền bù.

   

Báo điện tử Dân Việt nhận được thông tin hơn 5ha rừng sản xuất, tại khu vực rừng Lòi (thuộc địa phận đội 3, thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã bị chặt phá, đốt nham nhở.

Điều đáng nói là sự việc xảy ra ngang nhiên nhưng các cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm.

 quang binh: dot rung tren dat quy hoach nhiet dien de huong den bu hinh anh 1

Nhiều ha rừng sản xuất đã bị người dân chặt phá, đốt nham nhở. Ảnh: TA

Theo quan sát của phóng viên, những cây bị đốt, chặt phá chủ yếu là cây trâm bầu, cây dương được ví như “lá chắn xanh” chắn gió, chắn sóng, chắn bão, hạn chế sạt lở bờ biển. Trên mặt đất chỉ còn lại tro tàn đen kịt, được trồng mới bằng cây bạch đàn.

Một người dân sống tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: “Tình trạng phá rừng xảy ra đã lâu, cây bạch đàn trồng đã xanh tốt. Họ phá chủ yếu ban đêm, ban ngày cũng lén lút nên không ai biết. Trước đây, một cây xã cũng không cho chặt, bây giờ không được bảo vệ nên nhiều người đến phá”.

 quang binh: dot rung tren dat quy hoach nhiet dien de huong den bu hinh anh 2 

Nhiều ha cây trâm bầu, cây dương lâu năm được ví như “bức tường” chắn gió, chắn sóng, chắn bão, hạn chế sạt lở bờ biển đã bị người dân đốt cháy. Ảnh: TA

Ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, chia sẻ: “Chỗ người dân chặt, đốt rồi trồng cây mới lên nằm ở khu vực rừng Lòi thuộc rừng sản xuất. Vừa qua, ủy ban xã thành lập tổ liên nghành đã về lập biên bản 5 hộ, mời làm việc được 2 hộ, thời gian tới sẽ tiếp tục mời những hộ còn lại lên làm việc. Xã lập biên bản xử lý họ rồi lấy cơ sở để sau này xác nhận tài sản tạo lập trên đất này tại thời điểm nào để không đền bù”.

“Đoạn bị phá nằm trong khu vực điều chỉnh quy hoạch dự án Nhiệt điện có diện tích 83ha. Tới đây đền bù cho dân rồi họ (BQL Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch – PV) cũng san lấp mặt bằng, làm hết luôn” - ông Hiền cho biết thêm.

 quang binh: dot rung tren dat quy hoach nhiet dien de huong den bu hinh anh 3

Khu rừng trâm bầu, cây dương chắn cát ven biển bị đốn hạ không thương tiếc.

Trước câu hỏi của PV về việc tại sao không ngăn chặn hành vi chặt phá, đốt rừng của một số người dân, để họ trồng cây bạch đàn vào mong được nhận tiền đền bù, ông Hiền nói: “Họ ra phát, đốt lén lút rồi trồng chen vào, chúng tôi bận công việc nên không thường xuyên quản lý. Chúng tôi cũng thông báo cho người dân qua các cuộc họp hay trên loa, đài”.

 quang binh: dot rung tren dat quy hoach nhiet dien de huong den bu hinh anh 4

Có những mảnh rừng, người dân đã trồng cây bạch đàn xanh tốt, để trục lợi đền bù.

Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Thành Vinh - Trưởng phòng Bồi thường giải phóng mặt bằng Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch, cho biết: “Ngày 20/12/2018, UBND huyện Quảng Trạch đã công bố quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch. Đến ngày 31/12/2018 thông qua phê duyệt kế hoạch sử dụng đất”.

“Khu vực rừng Lòi nơi người dân phá rồi tạo lập tài sản mới, nằm trong diện tích 83ha đất quy hoạch, chúng tôi thực hiện dự án và xã Quảng Đông chưa bàn giao cho Ban Quản lý Dự án. Hiện khu vực này địa phương đang làm công tác giải phóng mặt bằng, bên tôi hỗ trợ, phối hợp với địa phương để làm những việc cần thiết nhằm đẩy nhanh giải phóng mặt bằng” - ông Vinh cho hay.

Ông Vinh cho biết thêm: “Một số người dân cứ nghĩ trồng cây trong khu vực này hy vọng sẽ lấy được tiền đền bù, nếu không lấy được tiền sẽ gây sức ép với chủ đầu tư phải chi ra. Đây là quan điểm rất sai lầm”.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, II là dự án điện trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg về điều chỉnh Quy hoạch Phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quy hoạch VII điều chỉnh). Với Quảng Bình, đây là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, tạo sự đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định, các chữ số trên thẻ căn cước đều mang ý nghĩa riêng,...
Bộ LĐ-TB&XH đình chỉ và dự định xóa tên khỏi danh sách những công...
Công dân muốn tham gia công an nghĩa vụ không được có hình xăm,...