Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:31 AM (GMT+7)

Quảng Bình: Hạt giống hỗ trợ chậm đến tay hộ nghèo

author Thứ Ba, ngày 23/04/2013 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhiều hộ nghèo ở huyện miền núi Minh Hoá phản ánh đến Báo NTNN việc, theo Chương trình 30a của Chính phủ, vụ đông xuân năm 2013 họ được hỗ trợ giống lạc để sản xuất, tuy nhiên mùa vụ đã đi qua khá lâu, lạc họ trồng đã ra hoa thì hạt giống hỗ trợ mới về đến.

   

Theo đó, các hộ nghèo ở 15 xã và 1 thị trấn (trừ những xã không sản xuất lạc thì được hỗ trợ các loại giống cây khác) trong toàn huyện được hỗ trợ mỗi hộ 2,8kg lạc giống để sản xuất trong vụ đông xuân năm 2013. Theo lịch thời vụ thì ra Tết Nguyên đán, người dân Minh Hoá đã bắt đầu trỉa lạc. Đến thời điểm này, người dân đã làm cỏ và bón phân đợt 2; cây lạc cũng bắt đầu ra hoa, tạo củ thì hạt giống hỗ trợ hộ nghèo mới về đến nơi? Nhiều hộ dân bức xúc cho rằng, đến thời điểm này mới hỗ trợ hạt giống chẳng khác gì bảo họ đem về mà rang để ăn.

Ông Cao Ngọc Điền - Trưởng phòng dân tộc huyện Minh Hoá, đơn vị được UBND huyện giao chủ trì việc này cho biết: Do UBND huyện ra quyết định muộn, ra tết mới có nguồn kinh phí, cùng với việc phòng phải chào hàng cạnh tranh với các đơn vị cung ứng giống nên dẫn đến việc chậm trễ trên. Sau khi đưa hạt giống về với bà con, biết là quá muộn nên phòng đã làm công văn gửi UBND các xã động viên bà con bảo quản hạt giống để dành cho vụ sau. Tuy nhiên, theo bà con nông dân, giống lạc vụ nào thì phải trỉa vụ đó, chứ để vụ sau chắc chắn không còn hiệu quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...