Thứ Năm, ngày 22/08/2019 17:02 PM (GMT+7)

Quảng Bình: Kè xây dở dang, sạt lở càng nặng

authorAnh Tập Thứ Bảy, ngày 10/08/2019 09:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần đây, hàng chục hộ dân sống bên bờ sông Gianh (thuộc địa phận xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) nơm nớp lo sợ sông “nuốt nhà”, uy hiếp tính mạng.

   

Gần đây, bờ sông Gianh tại xã Đức Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) diễn ra sạt lở nặng.

Sạt lở nặng nhất là tại thôn Đức Phú 1 và Đức Phú 2. Thôn Đức Phú 1 có 35 hộ dân nằm sát bờ sông Gianh bị ảnh hưởng vì sạt lở. Thôn Đức Phú 2 có 10 nhà cũng nằm sát bờ sông, chung tình trạng sạt lở.

Ông Mai Văn Tân (trú tại thôn Đức Phú 1, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết: “Hơn 1 năm nay, sạt lở mạnh quá nên gia đình tôi đã phải tự đổ đất đá để chặn nhưng chỉ là giải pháp tạm thời. Tình hình này, nhà sẽ bị cuốn xuống sông”.

 quang binh: ke xay do dang, sat lo cang nang hinh anh 1

Sạt lở nghiêm trọng bên bờ sông Gianh đoạn chảy qua xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2011 dự án xây kè chống sạt lở được đầu tư tại xã Đức Hóa, chỉ mới thi công được khoảng 200m. Hiện đoạn kè này đã có dấu hiệu xuống cấp. Dự án do UBND huyện Tuyên Hóa làm chủ đầu tư, theo thiết kế gói thầu dự án kè chống sạt lở tại xã Đức Hóa được xây có chiều dài 600m.

Ông Phạm Ngọc Thuận - Trưởng thôn Đức Phú 1 (xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết: “Thôn Đức Phú 1 có 167 hộ, trong đó có 35 hộ nằm sát bờ sông bị ảnh hưởng trực tiếp do sạt lở gây ra. Còn dự án xây dựng kè chống sạt lở mới xây dựng được 2 năm nhưng cũng đã xuống cấp, thi công được 200m rồi không xây dựng nữa”.

 quang binh: ke xay do dang, sat lo cang nang hinh anh 2

Dự án xây kè chống sạt lở tại xã Đức Hóa mới chỉ thi công được 200m, nay nhiều đoạn kè đã có dấu hiệu xuống cấp.

Ông Võ Xuân Trường - Chủ tịch UBND xã Đức Hóa, chia sẻ: “Tình trạng sạt lở khiến nhiều hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lở sát tận nhà cộng với lại địa hình cao dốc, lưu vực sông lớn nên sạt lở xảy ra nhanh. Trước tình hình đó, nhà nước đầu tư dự án chống sạt lở vào năm 2012-2013, nhưng thi công được một đoạn thì Công ty Đặng Đại bể, bỏ chạy đến giờ, công tác giải phóng đền bù đã được thực hiện cả rồi. Giờ phải giải quyết dự án này đã, thì mới đầu tư xây dựng tiếp được”.

Được biết, xã Đức Hóa là địa phương hàng năm đều xảy ra lũ lụt, trong đó thôn Đức Phú 1 và Đức Phú 2 nằm sát với bờ sông Gianh nên hàng chục hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp do tình trạng sạt lở sông gây ra. Người dân nơi đây luôn sống trong thấp thỏm và mong muốn chính quyền sớm có biện pháp để tiếp tục đầu xây kè.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lượng nước của gần cả 1km cống dọc tuyến đường ĐT 254 đoạn qua thôn...
Mặc dù có bảng giá vé, nhưng khách đi qua phà Quang Thanh (H. An...
Thẩm phán TAND TP.Đông Hà bị người dân "tố" ra quyết định trái pháp...