Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 01:08 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Chủ tịch UBND xã Tam Đại có "sai phạm nghiêm trọng"

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 24/03/2020 14:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Không chỉ kê khai hồ sơ chồng lấn để nhận chế độ người cao tuổi cho bà nội mình mà ông Phan Văn Tiên còn ký giả chữ ký của bà nội. Đây là sai phạm nghiêm trọng…”, đó là khẳng định của lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra huyện Phú Ninh với Dân Việt.

   

Ngày 24/3, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có kết luận xung quanh sai phạm của ông Phan Văn Tiên - Chủ tịch UBND xã Tam Đại về việc tự kê khai hồ sơ hưởng chế độ người cao tuổi cho bà nội mình.

Lãnh đạo UBKT huyện Phú Ninh cho biết, sau thời gian thành lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Phan Văn Tiên - Chủ tịch UBND xã Tam Đại, đến nay đã có kết luận.

 quang nam: chu tich ubnd xa tam dai co "sai pham nghiem trong" hinh anh 1

Ban Thường vụ huyện Phú Ninh quyết định không cơ cấu ông Phan Văn Tiên giữ chức Phó Bí thư và Chủ tịch UBND xã Tam Đại nhiệm kỳ 2020 - 2025

Theo đó, vào tháng 1/2008 ông Phan Văn Tiên (lúc bấy giờ là Phó Chủ tịch Mặt trận xã Tam Đại, nay là Chủ tịch UBND xã) có kê khai hồ sơ hưởng chế độ người cao tuổi cho bà nội mình, cũng thời điểm này bà nội ông Tiên đã được người cô ruột tên là Phan Thị Hiếu thiết lập hồ sơ hưởng chế độ người cao tuổi tại phường Phước Hòa (TP Tam Kỳ). Việc kê khai hưởng trùng chế độ người cao tuổi của bà nội ông Tiên đã gây thất thoát ngân sách hơn 28 triệu đồng.

“Dù không có hộ khẩu tại xã Tam Đại, nhưng ông Tiên đã thiết lập hồ sơ và còn giả chữ ký của bà nội, đây là hành vi sai phạm nghiêm trọng”, đại diện UBKT huyện Phú Ninh nói.

Còn đối với trùng hồ sơ người có công gây thất thoát hơn 92 triệu đồng, Ủy ban Kiểm tra huyện Phú Ninh cũng xác định lỗi thuộc về ông Tiên. 

Theo đó, từ tháng 1/2008 đến 2020 ông Tiên là Phó Bí thư Đảng ủy xã rồi Chủ tịch UBND xã, ông Tiên là người đứng đầu UBND xã nhưng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo rà soát lại chế độ chính sách đối với người có công cách mạng, nhất là những trường hợp không có hộ khẩu tại địa phương.

Đặc biệt là người thân trong gia đình, nhất là bà nội của ông Tiên. Lỗi này thuộc về ông Tiên, UBKT yêu cầu ông Tiên nghiêm túc kiểm điểm và khắc phục.

 quang nam: chu tich ubnd xa tam dai co "sai pham nghiem trong" hinh anh 3

Báo cáo của Đảng ủy xã Tam Đại về trường hợp của ông Phan Văn Tiên

“Với các hành vi sai phạm trên, Ban Thường vụ huyện Phú Ninh đã bỏ phiếu thống nhất thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phan Văn Tiên. Tuy nhiên, căn cứ điểm a, Điều 3 tại QĐ 102 của Bộ Chính trị về việc xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm thì hành vi của sai phạm của ông Tiên hết hiệu lực xử lý kỷ luật Đảng.

Do đó, Ban Thường vụ không ban hành quyết định kỷ luật mà yêu cầu ông Tiên nghiêm túc kiểm điểm và khắc phục sai phạm xảy ra”, lãnh đạo UBKT huyện Phú Ninh cho biết.

Bên cạnh đó, UBKT huyện Phú Ninh cho biết thêm, Ban Thường vụ huyện Phú Ninh cũng quyết định không cơ cấu ông Phan Văn Tiên giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã Tam Đại nhiệm kỳ 2020 - 2025.

“Sau khi đại hội tới (vào tháng 5/2020), ông Tiên sẽ nghỉ hai chức danh là Phó Bí thư, Chủ tịch xã và sẽ được bố trí công việc khác cho phù hợp. Như vậy, trong vụ việc sai phạm của ông Tiên, Ban Thường vụ huyện Phú Ninh đã làm rất cương quyết”, lãnh đạo UBKT huyện Phú Ninh nhấn mạnh.

Như Dân Việt thông tin, theo báo cáo của các ngành chức năng huyện Phú Ninh, ông Phan Văn Tiên (Chủ tịch UBND xã Tam Đại, huyện Phú Ninh) đã kê khai trùng hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người cao tuổi cho chính bà nội mình gây dư luận không tốt. Ngoài ra, bà nội ông Tiên cũng hưởng trùng chế đối người có công với cách mạng của hai địa phương là TP Tam Kỳ và huyện Phú Ninh với số tiền hơn 92 triệu đồng.

Trước việc cấp trùng các chế độ này và giải trình của ông Phan Văn Tiên, ông Phan Đình Quế - Bí thư Đảng ủy xã Tam Đại đã có báo cáo với Huyện ủy Phú Ninh. “Ông Phan Văn Tiên đã nhận thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong việc để xảy ra sai phạm của gia đình trong việc kê khai trùng chế độ chính sách người có công làm ảnh hưởng đến uy tín... Với những sai phạm trên, ông Tiên đã xin rút khỏi quy hoạch đối với hai chức danh là Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2020 - 2025”.

Sau khi kiểm tra các hồ sơ của các ngành chức năng báo cáo, UBND huyện Phú Ninh có quyết định số 481 việc hủy bỏ quyết định số 4521 của Chủ tịch UBND huyện ban hành “Trợ cấp xã hội” đối với bà N.T.T (trú thôn Trung Đàn, xã Tam Đại, bà nội của ông Phan Văn Tiên, Chủ tịch UBND xã Tam Đại), là đối tượng hưởng chế độ người cao tuổi từ độ tuổi 80 trở lên.

“Lý do hủy quyết định trợ cấp là do hưởng chế độ sai quy định vì không có hộ khẩu tại địa phương. Ngoài ra, UBND huyện Phú Ninh còn giao cho UBND xã Tam Đại có trách nhiệm nộp số tiền 28.530.000 đồng mà gia đình đã nộp khắc phục vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định”, quyết định nêu rõ.

Sau khi Báo Điện tử Dân Việt phản ánh thông tin và Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Phú Ninh vào cuộc, ông Phan Văn Tiên có đơn gửi Ban Biên tập Báo Điện tử Dân Việt cho rằng nội dung phản ánh chưa khách quan, không đúng sự thật. 

PV Văn phòng Miền Trung, Báo Điện tử Dân Việt đã liên hệ để làm việc trực tiếp với ông Tiên nhưng ông Phan Văn Tiên đều trả lời bận công việc. 

Như thông tin ở trên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Ninh sau thời gian xác minh, làm việc khách quan đã kết luận những vi phạm của ông Phan Văn Tiên. Kết luận được công bố tại UBND xã Tam Đại ngày 23/3. 

Ngày 24/3, một lần nữa, PV Báo Điện tử Dân Việt tiếp tục liên lạc với ông Phan Văn Tiên nhưng vị Chủ tịch xã Tam Đại chỉ nói ngắn gọn: "...việc đã có kết luận hẹn làm việc chi nữa". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mức phụ cấp trách nhiệm là khoản tiền ngoài tiền lương của cán bộ,...
Theo Bộ Tư pháp, để ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh viêm...
Trước diễn biến của dịch Covid -19, khu phố Trần Văn Lai ở Mễ Trì,...