Thứ Hai, ngày 17/12/2018 08:13 AM (GMT+7)

Quảng Nam: “Hà bá” cuốn phăng hàng chục hécta đất của nông dân

authorTrương Hồng - Minh An Thứ Tư, ngày 01/08/2018 10:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình trạng sạt lở ven sông Thu Bồn (đoạn chảy qua vùng Gò Nổi, xã Điện Trung) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất hoa màu của bà con xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

   

Những ngày cuối tháng 7.2018, chúng tôi đã có mặt tại ven sông Thu Bồn (đoạn chảy vùng Gò Nổi, xã Điện Trung). PV chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng khi  một đoạn bờ ven sông dài hơn 100m bị cuống phăng xuống sông, ăn sâu vào đất nông nghiệp của bà con, nhiều khối đất vừa sạt lở đổ xuống dưới sông Thu Bồn, tạo thành bờ vách dựng đứng cao từ 3-4m.

 quang nam: “ha ba” cuon phang hang chuc hecta dat cua nong dan hinh anh 1

Tình trạng sạt lở ven sông Thu Bồn đoạn qua Gò Nổi nghiêm trọng khiến nhiều diện tích hoa màu bị cuống xuống sông

Lão nông Nguyễn Văn Hùng (62 tuổi, trú thôn Tân Bình 4, xã Điện Trung) chua chát: “Hồi trước bờ sông Thu Bồn cách bờ khoảng hơn 40m, nhưng giờ tình trạng sạt lở bờ sông đã ăn sâu vào trong đất nông nghiệp của gia đình tôi và nhiều hộ dân khác ở vùng Gò Nổi. Trước đây, tôi có thuê 1ha đất nông nghiệp ven sông Thu Bồn của xã Điện Trung để trồng rau màu. Nhưng đến nay, 1ha đất đã sạt lở xuống sông gần hết, chỉ còn lại vài mét vuông nên tôi đành bỏ đất không”.

 quang nam: “ha ba” cuon phang hang chuc hecta dat cua nong dan hinh anh 2

Đất nông nghiệp bị cuốn phăng xuống sông Thu Bồn

Theo ông Hùng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở ven bờ sông Thu Bồn là do tình trạng các ghe hút cát lộng hành, lợi dụng đêm khuya vắng người đã thả các ống dây hút cát gần sát bờ sông để hút cát trộm, dẫn đến tình trạng sạt lở như hiện nay. Ngoài ra, vào mùa mưa lũ nước sông Thu Bồn dâng cao, chảy xiết cũng gây ra sạt lở, xói mòn đất hoa màu.

 quang nam: “ha ba” cuon phang hang chuc hecta dat cua nong dan hinh anh 3

 quang nam: “ha ba” cuon phang hang chuc hecta dat cua nong dan hinh anh 4

Hàng chục héc ta đất nông nghiệp bị "hà bá" nuốt chửng tạo thành vực thẳm hơn một người đứng

Còn anh Nguyễn Đính, (có trang trại chăn nuôi bò ở vùng Gò Nổi, xã Điện Trung) nói: “Gia đình tôi nhiều năm canh tác, trồng trọt chăn nuôi ở vùng đất Gò Nổi. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra ngày càng nghiêm trọng, mỗi năm bờ sông bị sạt lở ăn sâu vào trong bờ từ 10-20m, nhiều sào đất hoa màu của tôi và bà con trong xã đã bị dòng sông Thu Bồn “nuốt chửng”. Nhiều lần tôi và các nông dân khác trong xã đã kiến nghị lên chính quyền xã và họ đã xây dựng bờ kè, tuy nhiên, tình trạng sạt lở bờ sông vẫn tiếp diễn đang đe dọa đến hàng chục ha hoa màu của người dân”.

 quang nam: “ha ba” cuon phang hang chuc hecta dat cua nong dan hinh anh 5

Nông dân Gò Nổi nơm nớp lo sợ nếu không biện pháp, thì tình trạng sạt lở ngày càng nặng hơn

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vùng đất Gò Nổi, (đoạn chảy qua xã Điện Trung) có tổng diện tích hơn 100ha, nhưng từ năm 2016 đến nay, đã có gần 500m chiều dài của diện tích đất ven sông Thu Bồn sạt lở và khoảng 20ha đất hoa màu của bà con bị mất do bị sạt lở xuống sông này.

Sau đó, chính quyền xã Điện Trung đã có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Nam và được lãnh đạo tỉnh bố trí nguồn ngân sách xây dựng bờ kè dọc ven sông trên. Thế nhưng, hiện nay, chỉ mới xây kè được một đoạn và còn lại 200m vẫn tiếp tục sạt lở đang đe dọa đến nhiều diện tích hoa màu của bà con.

Ông  Trần Tình - Chủ tịch UBND xã Điện Trung cho biết: “Sau khi chính quyền xã nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tình trạng sạt lở ven sông Thu Bồn, chính quyền xã đã kiến nghị lên lãnh đạo tỉnh và được hỗ trợ xây dựng bờ kè cứng để ngăn chặn tình trạng sạt lở này. 

Nhưng đến nay mới xây dựng được một đoạn bờ kè và còn đoạn lại họ chưa xây bờ kè nên vẫn tiếp diễn tình trạng sạt lở, đe dọa đến nhiều diện tích hoa màu của người dân. Riêng nạn hút cát trái phép trên sông Thu Bồn, chính quyền xã đã nhiều lần báo cáo với lãnh đạo thị xã Điện Bàn và Đội CSGT đường thủy tỉnh để có biện pháp ngăn chặn”.

Xem bình luận
Thu đuọc vài hào tiền thuế tài nguyên của những cty hút cát tren sông hằng năm...song ngân sách nhà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Luật sư cho rằng, hành vi của vị hiệu trưởng đã đi ngược lại chuẩn...