Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:05 AM (GMT+7)

Quảng Nam: "Lâm tặc" ngang nhiên chặt phá rừng

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 26/08/2015 06:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây nhiều cánh rừng thông Caribe, kể cả rừng già trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tục bị "lâm tặc" ngang nhiên chặt phá.

   

"Lâm tặc", doanh nghiệp cùng hại thông

Giữa tháng 8.2015, phóng viên NTNN đi dọc theo tuyến đường mới mở vào tiểu khu 592 thuộc xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam, và chứng kiến ngay tại bìa rừng, hàng loạt cây thông có độ tuổi hàng chục năm bị chặt ngang. Hàng chục gốc thông Caribe có đường kính từ 40-50cm nằm la liệt.

 quang nam: "lam tac" ngang nhien chat pha rung hinh anh 1

Lực lượng chức năng đưa gỗ lậu phát hiện dưới sông khu vực Hòn Kẽm và bến Én về xử lý.  (Ảnh: P.H)

Rừng thông Caribe ở đây không chỉ hao mòn vì lâm tặc mà còn kiệt quệ vì đơn vị trúng trầu khai thác mủ. Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH MTV Tiến Thiên Tân (xã Tam Xuân 2) là đơn vị trúng thầu để khai thác mủ thông với số lượng hơn 6.500 cây tại 28 lô thuộc khoảnh 5, tiểu khu 592. Thế nhưng đơn vị này đã khai thác vượt mức hàng ngàn cây, kể cả những cây thông chưa đến độ tuổi khai thác, khiến cho nhiều vùng rừng thông Caribe có nguy cơ chết non.

Ông Trần Tiến - Giám đốc Công ty TNHH MTV Tiến Thiên Tân thừa nhận rằng, có việc khai thác mủ thông vượt quy định đến 2.000 cây thông dưới đường kính cho phép (theo quy định là 25cm). Nhưng việc khai thác này là do công nhân của đơn vị làm sai, một phần theo thiết kế lúc đấu thầu không rõ ràng, chỉ giao rừng trên giấy chứ không đếm từng cây, không đo đạc trước. “Sau khi lực lượng chức năng phát hiện lập biên bản, tôi đã cho công nhân tháo bỏ hết tất cả các máng hứng nhựa thông từ các cây khai thác sai quy định rồi” - ông Tiến nói

Xử lý mạnh, rừng vẫn bị phá

 " Anh em kiểm lâm đã triển khai làm hết  sức mình mới có phát hiện được như vậy. Nói chung, ngành kiểm lâm đã quyết liệt trong việc bảo vệ và ngăn chặn nạn phá rừng”.
Ông Phan Tuấn 

Không những rừng thông Caribe, nhiều cánh rừng già trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng bị “lâm tặc” tàn phá vô tội vạ. Vào cuối tháng 7.2015, lực lượng chức năng Quảng Nam đã phát hiện dưới dòng sông khu vực Hòn Kẽm thuộc huyện Nông Sơn và bến Én, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức có đến 2 điểm tập kết gỗ lậu. Cơ quan chức năng đã trục vớt dưới sông lên 7,3m3 gỗ quý hiếm chò, ví, chua…

Theo ngành chức năng, nguồn gốc của số gỗ lậu trên chủ yếu từ phía thượng nguồn thủy điện Đắc My, huyện Phước Sơn. "Lâm tặc" sau khi khai thác, tập kết, cất giấu gỗ trong rừng, chờ thủy điện xả lũ đã dùng thuyền máy, hoặc săm ô tô kết làm bè chở gỗ theo sông về xuôi. 

Hồi tháng 9.2014, Kiểm lâm huyện Nông Sơn cũng phát hiện 257 phách gỗ lớn tập kết ở các khe suối thượng nguồn sông Thu Bồn (thuộc xã Quế Lâm). Số gỗ này được xác định tại khu rừng giáp ranh giữa huyện Phước Sơn và Nông Sơn. Ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam than: "Lâm tặc" rất manh động. Chúng ẩn nấu trong rừng, khai thác cất giấu gỗ ở sâu trong rừng, sau đó vận chuyển từng khúc ra ngoài. Khi lực lượng kiểm lâm phát hiện thì chúng vứt xe bỏ chạy để lại tang vật nên khó xử lý. Ngoài ra, bọn chúng đi từng nhóm nhiều người, còn lực lượng kiểm lâm địa bàn chỉ có 2 người tuần tra, phát  hiện "lâm tặc" cũng khó khống chế. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ sa thải nhân viên hợp đồng Trần Vĩnh Thuận, công...
Chiều nay (23.10), Quốc hội sẽ công bố kết quả bầu Chủ tịch nước...
Người dân đi qua cầu Rạch Ráng (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau)...