Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 22:14 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Mua đất được cấp sổ thuê 50 năm, dân 10 năm đi kiện

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 27/09/2017 13:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã hơn 10 năm ông Trần Ngọc Hoàng chủ DN đóng tàu liên tục gõ cửa các cơ quan chức năng TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam để kêu oan cho miếng đất hơn 1.600m2 mà ông cho rằng thành phố cấp bìa đỏ sai quy định...

   

Quyết định ghi "lâu dài", bìa đỏ có thời hạn?

Trong đơn phản ánh tửi tới Báo điện tử Dân Việt, ông Trần Ngọc Hoàng (SN 1966, trú xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) là chủ DN đóng tàu Hà Tiên Khôi cho biết, năm 2006, qua nghiên cứu ông cùng ông Trần Công Thành (SN 1967, trú phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ) cùng nhau góp tiền mua đất ở tại 2 vệt khai thác quỹ đất đường Duy Tân nối dài (nay đường Tôn Đức Thắng), theo đó có 2 lô A và B tại nút ngã tư quy hoạch đường Tôn Đức Thắng (phường An Sơn).

Sau khi thống nhất và lập thủ tục đấu giá, cả ông Hoàng và Thành đồng sở hữu lô đất A có diện tích 1.642m2 với đơn giá đất là 990.000 đồng/m2.

 quang nam: mua dat duoc cap so thue 50 nam, dan 10 nam di kien hinh anh 1

Đơn và bìa đỏ, quyết định về lô đất hơn 10 năm ông Hoàng đi kêu oan chưa được giải quyết

Ngay sau khi trúng đấu giá, hai ông đã nộp đủ số tiền vào ngân hàng Nhà nước TP.Tam Kỳ, đồng thời UBND TP Tam Kỳ có Quyết định số 1914QĐ-UBND ngày 4.7.2007 giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài.

Tréo ngoe, quyết định của thành phố là vậy, nhưng khi hai ông nhận giấy CNQSD đất thì ngược lại với trong quyết định, bìa đỏ lại ấn định thời gian sử dụng đến tháng 7.2057 (thời hạn 50 năm-PV).

 quang nam: mua dat duoc cap so thue 50 nam, dan 10 nam di kien hinh anh 2

Quyết định và giấy CNQSD đất cùng một ngày ký là 4.7.2007 nhưng quyết định ghi rõ đất lâu dài, còn bìa đỏ lại ấn định thời hạn sử dụng

“Thật là phi lý, đất chúng tôi mua qua đấu giá trúng chứ có phải thuê đâu mà thành phố lại cấp bìa đỏ 50 năm. Khi nhận bìa đỏ, thấy đất ghi hạn sử dụng 50 năm, cả hai chúng tôi té ngửa. Qúa bức xúc trước việc cấp sai giấy bìa đỏ, hai chúng tôi liên tục phản ánh với UBND TP Tam Kỳ cũng như UBND tỉnh hàng chục lá đơn, nhưng đến nay đã hơn 10 năm và qua ba đời chủ tịch thành phố vẫn chưa giải quyết xong việc cấp sai bìa đỏ của lô đất chúng tôi mua…” - ông Hoàng bức xúc.

Chính quyền: Cấp đất không sai

Theo tìm hiểu của P.V Dân Việt, sau khi ông Trần Ngọc Hoàng và Trần Công Thành trúng thầu lô đất A diện tích 1.642m2, UBND TP Tam Kỳ có quyết định số 1914 ngày 4.7.2007 do ông Hoàng Xuân Việt, lúc bấy giờ là Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ ký nêu rõ về việc giao đất, cấp giấy CNQSD đất số AK 182056 cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích xây dựng hạ tầng dịch vụ khách sạn cho ông Trần Ngọc Hoàng và Trần Công Thành với thời hạn sử dụng là lâu dài.

Được biết, cả quyết định số 1914 và giấy CNQSD đất đều ghi một ngày 4.7.2007, trong quyết định ghi rõ đất lâu dài, nhưng trong giấy CNQSD đất thì ấn định thời hạn sử dụng.

 quang nam: mua dat duoc cap so thue 50 nam, dan 10 nam di kien hinh anh 3

Đất ông Hoàng và ông Thành đấu giá trúng nhưng giấy CNQSD đất ấn định thời hạn đến tháng 7.2057 

Trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết: “Thành phố cấp đúng chứ không sai, vì đối với đất thương mại dịch vụ là cấp 50 năm chứ không phải là cấp đất ở lâu dài được, nhưng ông Hoàng không hiểu rõ việc đất sản xuất kinh doanh hay đất ở.

Nguyện vọng của ông Hoàng cũng muốn chuyển sang đất ở, nhưng về nguyên tắc là không được vì đất này nằm trong quy hoạch mục đích sản xuất kinh doanh.

Vừa rồi thành phố có phương án giải quyết là thu hồi toàn bộ diện tích đất đó và sẽ bồi thường theo giá hiện hành. Còn quyết định 1914 của anh Hoàng Xuân Việt ký trước kia, sau khi ban hành đã thu hồi và thay thế bằng một quyết định khác…”.  

 quang nam: mua dat duoc cap so thue 50 nam, dan 10 nam di kien hinh anh 4

Hơn 10 năm đi kêu oan, đến nay vẫn chưa được giải quyết nên lô đất hơn 1.600m2 bị bỏ hoàng phế vẫn chưa được ông Hoàng, ông Thành đầu tư xây dựng

Ông Trần Ngọc Hoàng bức xúc thêm: "Việc cấp sai nội dung bìa đỏ gây khó khăn cho chúng tôi đầu tư tại lô đất trên, có muốn đầu tư khai thác kiên cố cũng không được hay muốn thế chấp ngân hàng lấy vốn làm ăn cũng không được.

“Việc thu hồi QĐ số 1914 sao chúng tôi không biết, nếu thu hồi sao 10 năm qua không giải quyết mà kéo dài đến bây giờ. Mới đây ngày 13.7, tôi tiếp tục có đơn kiến nghị với lãnh đạo thành phố sớm giải quyết cho hai chúng tôi bằng cách, một là thu hồi lại bìa đỏ đã cấp để cấp lại bìa đỏ mới theo quyết định số 1914 về đất lâu năm, hai là chúng tôi nộp 30% giá trị đất ở hiện nay để được cấp đất có thời hạn lâu dài, ba là UBND TP Tam Kỳ hoàn trả lại 70% theo giá trị đất ở hiện nay. Nhưng vẫn chưa được giải quyết…”

                      (Ông Trần Ngọc Hoàng) 

Trao đổi với Dân Việt, Luật sư Đào Duy Khánh - Trưởng VP Luật sư Đồng Khánh (Quảng Nam) cho biết: “Vì sao sự việc đến nay đã 10 năm mà chưa được giải quyết cho người dân. Theo tôi, trước tiên cần phải xem xét lại toàn bộ hồ sơ đấu giá, quyết định của ủy ban thành phố và tổng thể dự án của khu đất. Còn như anh cung cấp hồ sơ, trong quyết định số 1914 của Tam Kỳ sau khi ông Hoàng và Thành trúng thầu có ghi thời hạn sử dụng là “lâu năm”, nhưng trong bìa đỏ lại cấp thời hạn 50 năm. Cái này phải xem xét lại quyết định và bìa đỏ sao lại trái ngược nhau như vậy. Bây giờ chưa thể nói ai đúng, ai sai được. Nếu việc này UBND TP Tam Kỳ cứ kéo dài mãi thời gian gây ảnh hưởng đến chủ lô đất, họ có thể khởi kiện hành chính”

>>> XEM THÊM: Vụ "Thi hành án làm sai, dân chịu trận": Dân có thể khởi kiện

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tiếp nhận các thông tin phản ánh của bạn đọc thông qua số điện thoại đường dây nóng: 0985. 523. 229 hoặc địa chỉ email: tiengdanntnn@gmail.com. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh trên clip cho thấy có một nhóm thanh niên ngang nhiên giật...
Bài phát biểu chúc mừng thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam...
Theo thông báo công khai trên Cổng giao tiếp điện tử huyện Thạch...