Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:40 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Nhiều người dân đến UBND huyện "đòi" tiền đền bù đất

authorĐoàn Hồng – Dũ Tuấn Thứ Tư, ngày 23/09/2015 23:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT611 đã đưa vào sử dụng gần 1 năm nay, thế nhưng các hộ dân trong diện bị ảnh hưởng giải tỏa đất để phục vụ dự án vẫn “dài cổ” chờ tiền đền bù đất. Bức xúc quá bà con kéo nhau lên UBND huyện để "đòi" tiền.

   

Chiều tối ngày 23.9, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Lanh - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất (Trung tâm) huyện Nông Sơn (Quảng Nam) cho biết, hai ngày nay, hàng chục hộ dân kéo nhau lên UBND huyện và Trung tâm để đòi tiền đền bù đất bị thu hồi phục vụ dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT611 mà các ngành chức năng nợ trong gần 2 năm qua.

Dự án nâng cấp, mở đường ĐT 611 được thực hiện từ năm 2013, với chiều dài hơn 8 km, nối từ dưới dân đèo Le đến xã Trung Phước (Km 29 - Km 37+603). Dự án thu hồi hơn 50.617,1 m2 đất của 426 hộ dân tại 3 xã: Sơn Viên, Quế Lộc và Quế Trung (huyện Nông Sơn) với tổng số tiền hỗ trợ, đền bù hơn 4,2 tỉ đồng.

 quang nam: nhieu nguoi dan den ubnd huyen "doi" tien den bu dat hinh anh 1

Đường ĐT611 đã được nâng cấp và đưa vào sử dụng gần một năm nay, thế nhưng hàng trăm hộ dân bị thu hồi đất vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

“Khi chủ đầu tư mới triển khai dự án, chính quyền địa phương đã vận động người dân có tuyến đường đi qua sớm bàn giao mặt bằng trước và tiến hành chi trả tiền đền bù đất bị thu hồi sau. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm trôi qua và Dự án cũng đưa vào sử dụng gần 1 năm nay mà người dân vẫn “dài cổ” chờ tiền đền bù...”- ông Lanh cho biết

Theo ông Lanh, bức xúc trước sự chậm trễ này, trong ngày hôm qua (22.9) hàng chục hộ dân của ba xã trên kéo nhau lên UBND huyện, rồi qua trung tâm để đòi tiền đền bù đất. Cũng trong sáng nay (23.9) có vài ba hộ cũng ghé vào Trung tâm phát triển quỹ đất huyện để hỏi tiền đền bù.

“Do thời điểm triển khai dự án, luật Đất đai vừa có hiệu lực (từ 1.7.2014) và phải chờ đợi các văn bản hướng dẫn thi hành khác nên gây ra sự trì trệ này. Chúng tôi đã giải thích rõ nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này, bà đã thông cảm và về nhà…”, Ông Lanh chia sẻ.

 quang nam: nhieu nguoi dan den ubnd huyen "doi" tien den bu dat hinh anh 2

Người dân trình bày bức xúc với phóng viên về việc chủ đầu tư dự án chậm trả tiền đền bù.

Được biết, phương án đền bù của dự án đã được UBND huyện Nông Sơn phê duyệt vào cuối tháng 7.2015 và vào ngày 4.8, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện có công văn gửi UBND tỉnh và chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam để hối thúc nhanh chóng cấp kinh phí cho đơn vị chi trả cho người dân nhưng vẫn chưa có kết quả.

“Cũng trong chiều nay (23.9), đích thân tôi đã mang hồ sơ, công văn vào nộp trực tiếp cho Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam để trình đồng chí Chủ tịch tỉnh xem xét. Hy vọng đợt này sẽ được UBND tỉnh và chủ đầu tư dự án giải quyết để sớm trả tiền hỗ trợ, đền bù cho nhân dân…” – Ông Lanh chia sẻ.

Trước đó, ngày 2.6.2015, Dân Việt đã thông tin bài viết: “Quảng Nam: Đường đã xong, dân chưa được đền bù”, phản ảnh về  thực trạng gây bức xúc cho hàng trăm hộ dân tại huyện Nông Sơn, Quảng Nam. Dự án đường Tỉnh lộ ĐT611 nối từ huyện Quế Sơn đến Nông Sơn (Quảng Nam) do Ban quản lý Dự án xây dựng đầu tư tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư được triển khai năm 2013 và thông xe từ đầu năm 2015.

Nhưng ngặt nỗi, gần 2 năm thi công, 650 hộ dân bị ảnh hưởng thuộc 3 xã Sơn Viên, Quế Lộc, Quế Trung (huyện Nông Sơn) trong diện thu hồi đất đai phục vụ việc làm đường ĐT 611 vẫn chưa nhận được nhận tiền đền bù...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...
Do mắc bệnh tan máu bẩm sinh, em Lương Văn Giang (11 tuổi) phải...