Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:59 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Trại heo trái phép xả thải trực tiếp ra môi trường

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chịu nổi mùi hôi thối nồng nặc, nước phân heo đen ngòm thải trực tiếp ra môi trường của một trại heo nuôi trái phép nằm giữa khu dân cư, hàng chục hộ dân khối phố Phú Sơn, phường An Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã cầu cứu cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và báo NTNN/Dân Việt.

   

Theo đơn gửi báo NTNN/Dân Việt, ông Đỗ Tuận (trú khối phố Phú Sơn, phường An Phú) đại diện cho hàng chục hộ dân phản ánh: ông Nguyễn Nhuận đã xây dựng một trang trại nuôi hàng trăm con heo từ đầu năm 2016 đến nay, khu nuôi ngay trong khu dân cư nằm xen lẫn với khu vực nhà dân. Không những nuôi heo trái phép mà ông Nhuận còn thải phân bừa bãi ra môi trường, bốc mùi hôi thối rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe nhân dân.

Đơn của người dân cầu cứu các cơ quan UBND tỉnh Quảng Nam và báo NTNN/Dân Việt về việc nuôi heo trái phép của ông Nhuận. Ảnh Trương Hồng

“Trang trại nuôi heo của ông Nhuận nằm giữa khu dân cư, khoảng cách với nhà dân chỉ có bờ tường rào, toàn bộ nước thải, chất thải đổ ra ngoài khu vực xung quanh nhà dân gây ô nhiễm. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã phản ánh và 3 lần gửi đơn lên UBND phường, nhưng không thấy giải quyết. Chịu không nỗi, buộc chúng tôi phải cầu cứu đến UBND tỉnh và các cơ quan báo chí nhờ vào cuộc để trả lại môi trường trong lành cho người dân và xử lý nghiêm trại heo của ông Nhuận gây ô nhiễm môi trường…” - ông Tuận bức xúc.

P.V có mặt tại khu vực chăn nuôi của ông Nhuận, trại heo nằm giữa khu dân cư, dù đứng cách trại heo gần trăm mét, nhưng mùi hôi thối nồng nặc của phân heo bay bao trùm cả khu vực. Tiến sát vào khu vực nuôi heo, chứng kiến việc nuôi heo của trại ông Nhuận rất kiên cố, tường được xây cao, kín cổng nhằm mục đích không cho bất kỳ ai “ngoại bất nhập”. Còn quan sát phía bên trong có hàng chục chuồng trại nuôi heo, quanh khu chuồng có rất nhiều chó dữ để canh giữ. 

 quang nam: trai heo trai phep xa thai truc tiep ra moi truong hinh anh 1

Trại nuôi heo của ông Nhuận kín cổng cao tường và có chó dữ nhằm mục đích ngoài bất nhập.  Ảnh Trương Hồng

 quang nam: trai heo trai phep xa thai truc tiep ra moi truong hinh anh 2

Trại nuôi heo của ông Nhuận kín cổng cao tường và có chó dữ nhằm mục đích ngoài bất nhập.  Ảnh Trương Hồng

Ngày 13.7, làm việc với báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Trí - Chủ tịch UBND phường An Phú, thành phố Tam Kỳ cho biết: Phường đã nhận đơn của người dân và cử tri cũng đã phản ánh việc nuôi heo của ông Nhuận gây ô nhiễm môi trường. Sau khi nhận đơn, ngày 1.7 vừa qua UBND phường đã cử một đoàn cán bộ xuống làm việc và đã lập biên bản vì việc nuôi heo của ông Nhuận là trái phép.

Theo cán bộ đoàn kiểm tra báo cáo, ông Nhuận nuôi hơn 100 con heo, không có hầm bioga xử lý nước thải, tại lúc kiểm tra, nước thải được xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm cho người dân và có nuôi chó dữ canh giữ. Trước việc này, phường đã lập biên bản và yêu cầu trong vòng 15 ngày, ông Nhuận phải di dời đàn heo và xử lý hết việc gây ô nhiễm môi trường.

“Việc người dân phát triển trang trại, phát triển kinh tế là phường rất ghi nhận, nhưng làm gì phải đúng pháp luật, đúng nguyên tắc, đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường. Còn đằng này, nuôi heo mà gây ô nhiễm môi trường là không thể chấp nhận được. UBND phường đã yêu cầu ông Nhuận di dời đàn heo, nếu không sẽ bị cưỡng chế…” - ông Trí cương quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Bất ngờ trở về nhà sau hơn 30 năm mất tích và được công nhận liệt...