Thứ Tư, ngày 17/10/2018 04:33 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Băm nát đồi núi để lấy đất trái phép?

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 29/03/2017 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ riêng tại rìa khu vực đồi núi thôn Thượng Hoà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn đã có hàng chục điểm khai thác đất trái phép; biến khu vực đồi núi nơi đây nham nhở chẳng khác nào vừa bị bom cày xới...

   

Cuối tháng 3 vừa qua, sau khi nhận được phản ánh của người dân xã Bình Đông, PV Dân Việt đã tìm đến khu vực đồi núi thôn Thượng Hoà, một trong những điểm nóng của tình trạng khai thác đất trái phép tại Khu khai thác (KKT) Dung Quất.

Ngang nhiên khai thác đất trái phép?

Đúng như những gì mà người dân đã báo tin, chỉ riêng khu vực bờ rìa của đồi núi này, số điểm khai thác đất trái phép tính bằng con số hàng chục. Dù khai thác trái phép, thế nhưng vẫn diễn ra ngang nhiên và rầm rộ bằng phương tiện cơ giới.

Qua quan sát trong chỉ trong vòng vài phút, chúng tôi đã đếm được hàng chục lượt phương tiện ô tô có trọng tải lớn ra, vào để lấy đất. Ông T.X.V, người dân ở gần cho biết: "Ước bình quân số lượng xe đến lấy đất trái phép tại đây phải trên 200 lượt/ngày". Nhẩm tính với lượng đất chở ít nhất là 10m3/chuyến/xe, thì số đất trái phép bị lấy đi tại khu vực đồi này khoảng 2.000m3/ngày.

 quang ngai: bam nat doi nui de lay dat trai phep? hinh anh 1

Một điểm khai thác đất trái phép tại đồi núi Thượng Hoà

Được biết, số phương tiện tham gia vận chuyển đất trái phép tại khu vực đồi núi thôn Thượng Hoà là của số doanh nghiệp tham gia thi công dự án khu tái định cư (TĐC) Cà Ninh, nằm cách nơi này khoảng hơn 1.000m.

Để phục vụ cho thi công san lấp mặt bằng khu tái định cư (TĐC) Cà Ninh và một số dự án khác trên địa bàn KKT Dung Quất, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã cấp phép để lấy đất, gồm khu vực nhà máy giấy VNT 19 và 2 mỏ đất của Công ty Trung Nam Phong, Công ty Khoáng sản Quảng Ngãi cũng ở tại thôn Thượng Hòa.

Thế nhưng theo người dân, số tham gia thi công dự án khu TĐC Cà Ninh vẫn sử dụng phương tiện đào bới ngoài khu vực cho phép trên để lấy, nhằm giảm chi phí. Và việc khai thác đất trái phép diễn ra từ cả tháng qua, nhưng không thấy chính quyền địa phương xử lý (?).

Cơ quan chức năng nói gì?

Trả lời về tình trạng trên, đại diện chủ đầu tư dự án khu TĐC Cà Ninh là ông Trần Vũ Nhân, Phó Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng - BQL KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, cho biết: "Trong quá trình giám sát thi công, chúng tôi cũng đã yêu cầu và quán triệt cho các đơn vị tham gia không được lấy đất ngoài các vị trí đã cho phép. Tuy nhiên quy mô dự án rất lớn và số lượng phương tiện thi công rất nhiều và không ít thời điểm hoạt động thi công liên tục cả ngày lẫn đêm, nên số cán bộ cử đến giám sát khó có thể theo dõi hết được".

Ông Nguyễn Thanh Vũ - Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho biết: “Cùng với thường xuyên cho lực lượng đi kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm. Gần đây nhất là xử phạt 2 cá nhân cùng ở thôn Thượng Hòa, với số tiền 3 triệu đồng/người vì đã khai thác đất trái phép; đồng thời yêu cầu khôi phục lại hiện trạng ban đầu”.

 quang ngai: bam nat doi nui de lay dat trai phep? hinh anh 2

 quang ngai: bam nat doi nui de lay dat trai phep? hinh anh 3

Các phương tiện tham gia đào, chở đất trái phép

Về phía huyện, trao đổi với PV Dân Việt, bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư huyện Bình Sơn cho biết: "Sẽ chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, nếu vụ việc vượt thẩm quyền thì đề nghị tỉnh vào cuộc để xử lý".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng...
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường...
Liên quan đến vụ nhà hàng Lĩnh Tiền xâm lấn, xây dựng trái phép...