Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 06:25 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Cần sự đồng thuận giải quyết xe chở rác thải vào khu xử lý

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 07/09/2015 22:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều ngày 7.9, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo huyện Bình Sơn và các sở, ngành và Công ty Lilama EME đã có buổi đối thoại với người dân thôn Đông Bình, xã Bình Chánh nhằm khắc phục việc xe chở rác bị chặn không vào được Khu xử lý và tái chế chất thải Lilama Dung Quất, khiến rác bị ùn ứ suốt hơn một tháng qua.

   

Tại buổi đối thoại, giải thích về hành động chặn xe rác, nhiều hộ dân cho rằng quá trình xử lý rác thải nguy hại ở Khu xử lý và tái chế chất thải Lilama Dung Quất (gọi tắt là Khu xử lý rác thải Lilama Dung Quất) - Công ty Cổ phần Cơ - Điện - Môi trường Lilama (gọi tắt là C.ty Lilama EME) chủ yếu là chôn lấp; nước thải trong quá trình xử lý rác xả thẳng ra ngoài... đã gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn hiểm họa cho cuộc sống người dân hiện tại và thế hệ con cháu mai sau. Theo đó người dân Đông Bình yêu cầu C.ty Lilama EME phải di dời việc xử lý chất thải nguy hại đi nơi khác.

Trước lý giải của người dân, Ông Đặng Văn Sỹ, Giám đốc Công ty Lilama EME khẳng định: Việc xử lý chất thải nguy hại tại khu xử lý này đều tuân thủ theo qui định, với tỉ lệ chôn lấp được cho phép. Cụ thể năm 2013, số rác thải nguy hại đưa về đây xử lý khoảng 1.220 tấn, thì số chôn lấp chiếm tỉ lệ 18%; năm 2014 là 1900 tấn, tỉ lệ chôn là 13% và 6 tháng đầu năm 2015 khoảng 800 tấn, tỉ lệ chôn là 10%. Đại diện các sở ngành của Tỉnh và chính quyền huyện Bình Sơn cũng khẳng định: Qua kiểm tra việc xử lý rác thải nguy hại tại Khu xử lý rác thải Lilama Dung Quất là đảm bảo. Và đến thời điểm này, đây là khu xử lý rác thải hiện đại nhất ở Quảng Ngãi.

 quang ngai: can su dong thuan giai quyet xe cho rac thai vao khu xu ly hinh anh 1

Đại diện Công ty Lilama EME báo cáo việc xử lý rác thải nguy hại với người dân.

Ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phân tích: Những kiến nghị trước đó của người dân về việc không cho nước thải trong quá trình xử lý rác tại đây đổ xuống hồ Hàm rồng và yêu cầu về làm đường giao thông nông thôn thì Tỉnh đã chỉ đạo thực hiện và đã hoàn thành. Riêng việc chọn địa điểm xử lý rác thì sau 3 lần chọn, nhưng vẫn chưa có đồng thuận. Vì vậy UBND tỉnh chỉ đạo cho C.ty Lilama EME phải đầu tư sử dụng công nghệ đốt, không được chôn rác. Và chậm nhất là đến năm 2016 phải hoàn thành. Tạm thời trước mắt yêu cầu bà con không được ngăn chặn xe chở rác vào khu xử lý rác.

 quang ngai: can su dong thuan giai quyet xe cho rac thai vao khu xu ly hinh anh 2

Đại diện người dân phát biểu ý kiến, phản ánh.

Tuy nhiên bất chấp lời cam kết như trên của Lilama EME, sự nỗ lực giải thích và chứng minh từ các cơ quan chuyên môn, của Lãnh đạo tỉnh... nhiều người dân tham gia buổi đối thoại vẫn bày tỏ giữ nguyên ý định tiếp tục chặn không cho chở bất kỳ loại rác thải nào vào bãi xử lý.

Ông Võ Đình Trà, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn nêu quan điểm: Sẽ chỉ đạo cho lực lượng chức năng xử lý nghiêm những trường hợp người dân cố tình ngăn chặn việc đưa rác thải vào bãi để xử lý.

Trước đó, như báo danviet.vn đã phản ánh, từ ngày 3.8 đến nay, cho rằng việc xử lý rác thải nguy hại tại Khu xử lý rác thải Lilama Dung Quất quá sơ sài, gây ảnh hưởng đến đời sống. Nên nhiều người dân thôn Đông Bình đã tự phát chặn không cho xe chở rác vào khu vực xử lý, dẫn đến hàng trăm tấn rác sinh hoạt của người dân và rác từ Khu kinh tế Dung Quất bị ứ đọng, tràn ra đường. Theo đó UBND tỉnh đã phải tạm thời cho thu gom chở về bãi rác ở Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa để xử lý.                           

Khu xử lý Lilama Dung Quất được đưa vào hoạt động từ năm 2007, với tổng công suất xử lý theo thiết kế đối với rác sinh hoạt từ 50-100 tấn/ngày; đối với rác nguy hại là 25.000 tấn/năm. Trong quá trình hoạt động, nhiều lần khu xử lý này đã bị người dân ở các vùng lân cận ngăn cản không cho xe chở rác vào bãi để xử lý.

Xem bình luận
Xử lý rác trên đầu nguồn nước...hay quá Quãng Ngải ơi!
Bình luận có 0 phản hồi
Sử lý hiện đại gì? Toàn lấp với chôn ảnh hưởng đến nguồn nước. Người dân không cho là đúng, cty tìm...
Bình luận có 0 phản hồi
khu xử lý rác thải này nằm trên nguồn nước chảy về hướng khu dân cư nên vấn đề ảnh hưởng đến sức...
Bình luận có 0 phản hồi
Dù đã có hành động hơi thái quá, thế nhưng lỗi này không phải chỉ từ phía người dân mà do chính...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018 với chủ đề “Cội nguồn chiếc...
Các cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tiến hành nhiều biện...
“Nếu BS Hoàng Công Lương vào tù thì đây sẽ là một “thảm họa” đối...