Thứ Ba, ngày 19/03/2019 10:49 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Đầu tư xưởng hiện đại, dạy nghề may cho trẻ khuyết tật

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 19/02/2019 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành vừa đưa vào vận hành nhà xưởng, trang thiết bị để dạy nghề may trị giá khoảng 3 tỷ đồng cho trẻ khuyết tật trong tỉnh.

   

Trò chuyện với PV Báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật (NDTKT) Võ Hồng Sơn cho biết: "Vào cuối năm 2018 vừa qua, từ các nguồn hỗ trợ, trung tâm đã xây dựng, đưa khu nhà xưởng may khá khang trang và hiện đại với trị giá khoảng 3 tỷ đồng để dạy nghề cho các cháu. Cùng với các phòng, nhà xưởng cùng trang thiết bị hiện có khác, trung tâm đang đào tạo cho các cháu 5 nghề: Nấu ăn, vẽ, vi tính, may công nghiệp, thêu công nghiệp".

 quang ngai: dau tu xuong hien dai, day nghe may cho tre khuyet tat hinh anh 1

Nhà xưởng may

 quang ngai: dau tu xuong hien dai, day nghe may cho tre khuyet tat hinh anh 2

Một góc bên trong nhà xưởng may mới được hoàn thành và đưa vào hoạt động

Năm nay, trung tâm đã có thông báo chiêu sinh đào tạo miễn phí dạy nghề cho toàn bộ số trẻ khuyết tật trong tỉnh có nhu cầu. Dự kiến việc tuyển sinh và thu nhận sẽ diễn ra vào tháng 3.2019 sắp đến.

Bà Hà tâm sự: "Dạy nghề cho trẻ khuyết tật tại trung tâm đã thực hiện nhiều năm nay. Tuy nhiên trước đó, do điều kiện còn khó khăn và những nguyên nhân khách quan khác nên số lượng cháu được dạy ít hơn, việc dạy nghề chủ yếu là để các cháu hòa nhập vào cuộc sống tại cộng đồng là chính".

 quang ngai: dau tu xuong hien dai, day nghe may cho tre khuyet tat hinh anh 3

 quang ngai: dau tu xuong hien dai, day nghe may cho tre khuyet tat hinh anh 4

 quang ngai: dau tu xuong hien dai, day nghe may cho tre khuyet tat hinh anh 5

Các trẻ khuyết tật được hướng dẫn và thực hành may tại xưởng may

Nhưng năm nay, sau khi học nghề học viên có thể được giữ lại để làm việc tại xưởng của trung tâm, với mức thu nhập khởi điểm dự kiến là từ 2 triệu đồng/người/tháng. Đối với một số sản phẩm như khẩu trang, hình thêu trên mũ... trung tâm đã liên lạc và được một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đồng ý tiêu thụ toàn bộ.

Được biết từ khi chính thức đưa vào hoạt động vào năm 2015 đến nay, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn đã thu nhận chăm sóc nuôi dưỡng, dạy chữ và nghề miễn phí cho 100-120 cháu/năm, trong đó số cháu bị khuyết tật khiếm thính chiếm tỷ lệ 51%. Riêng năm 2019 này, số trẻ khuyết tật mà trung tâm đã tiếp nhận tăng lên gần 150 cháu.

Toàn bộ nguồn kinh phí hoạt động của trung tâm ước từ 4-5 tỷ đồng/năm là nhờ vào đóng góp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, sự hỗ trợ từ các cấp ngành trong cả nước. 

Xem bình luận
Ở Thanh Hóa có 1 TT như thế lâu rồi, trước tôi còn cho mượn máy may nữa. Nhưng cháu khuyết tật chân...
Bình luận có 0 phản hồi
Thật là một nơi học tập tốt cho trẻ em. Hy vọng nhiều nơi sẽ phát huy mô hình giáo dục này
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin mới nhất về việc hàng nghìn học sinh phải đi xét nghiệm...
Năm 2001 tỉnh Hà Giang thực hiện dự án công viên nước Hà Phương số...
Luật sư đã đưa ra quan điểm pháp lý về vụ việc bé gái 9 tuổi ở Hà...