Thứ Ba, ngày 11/12/2018 09:30 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: “Giải khát” cho đảo An Bình

author Chủ Nhật, ngày 27/05/2012 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Công trình khử nước mặn thành nước ngọt trị giá trên 1 triệu USD vừa được khởi công xây dựng tại xã đảo An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn sẽ giải quyết nỗi khổ thiếu nước từ bao đời nay của người dân...

   

Tốn tiền triệu để... mua nước

Đảo An Bình cách đất liền khoảng 20km và cách trung tâm huyện Lý Sơn khoảng 5km. Toàn xã có 112 hộ với khoảng 500 khẩu, thu nhập chủ yếu là dựa vào cây hành, tỏi. Từ bao đời nay, do không có mạch ngầm nên nguồn nước cung cấp cho cây trồng và sinh hoạt của người dân đều dựa vào nước mưa.

 quang ngai: “giai khat” cho dao an binh hinh anh 1
Trẻ em ở xã đảo An Bình phải tắm trong chậu để tiết kiệm nước.

Để có nước sinh hoạt, người dân phải tốn tiền triệu để xây bể, mua lu, vại... dùng chứa nước khi trời mưa. Tuy nhiên, kinh tế của các gia đình trên đảo rất khó khăn, không phải nhà nào cũng có điều kiện để xây bể lớn, tích trữ được nhiều nước. Do lượng nước quá ít, người dân thường phải đứng trong thau tắm để tái sử dụng nước cho việc rửa chân tay, tưới cho cây trồng...

“Năm nào mưa nhiều thì còn đỡ, gặp lúc nắng hạn kéo dài chỉ có cách phải mua nước từ đảo lớn, hoặc đất liền chở đến bán” - chị Võ Thị Ngân (30 tuổi), cho biết. Có thời điểm giá bán nước sinh hoạt lên đến 200.000 đồng/m3. Vì vậy có đủ nước sinh hoạt đã trở thành nỗi khao khát từ bao đời nay của người dân An Bình.

Ước mơ đang trở thành hiện thực

Việc khởi công xây dựng công trình khử nước mặn thành nước ngọt trị giá trên 1 triệu USD, do Tập đoàn Doosan Vina (Khu kinh tế Dung Quất) tài trợ 100% cho xã An Bình vừa qua, đã làm cho người dân nơi đây vui mừng tột độ. Bác Nguyễn Văn Quân (64 tuổi), chia sẻ: “Công trình đã khởi công và dự kiến đến tháng 8.2012 thì đưa vào hoạt động, thế nhưng lúc này tôi và người dân ở đây vẫn không dám tin rằng điều mơ ước của mình thành sự thật…”.

Bác Nguyễn Văn Quân (64 tuổi), chia sẻ: “Công trình đã khởi công và dự kiến đến tháng 8.2012 thì đưa vào hoạt động, thế nhưng lúc này tôi và người dân ở đây vẫn không dám tin rằng điều mơ ước của mình thành sự thật…”.

Với 2 thiết bị khử muối để biến nước biển thành nước ngọt với công suất 100m3/máy/ngày, đêm, sau khi hoàn thành công trình sẽ cung cấp khoảng 400 lít nước sinh hoạt/ngày cho mỗi người dân. Ngoài ra, với 2 máy phát điện có công suất 64kWh/máy, không những đủ để vận hành thiết bị trên mà còn đủ điện thắp sáng cho đảo An Bình.

Ông Phạm Như Sô - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ: Doosan Vina đã góp phần cùng với tỉnh giải quyết “bài toán khó” về nước sinh hoạt, điện thắp sáng lâu nay ở đảo An Bình; Đồng thời tạo tiền đề để xây dựng và phát triển hậu cần nghề cá, phát triển du lịch... tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sẽ có 18.000 vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển...
Khoảng một năm nay, trạm bơm tiêu Sơn Tình, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ)...
Các trang bán vé online trận chung kết AFF cup 2018 lượt về giữa...