Thứ Hai, ngày 18/11/2019 01:34 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh "quên" Luật Di sản văn hóa?

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 23/04/2018 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Sở cho rằng quán cà phê, bi-a "mọc" trong di tích chỉ cần thẩm quyền của Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi, nhưng cấp dưới của ông lại trả lời ngược lại.

   

Để làm rõ Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi có đủ thẩm quyền cho phép mở các hoạt động dịch vụ tại Di tích quốc gia Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng như ông Trí - Giám đốc Sở VH - TT&DL Quảng Ngãi đã trả lời trước đó hay không, PV báo Dân Việt đã làm việc với cơ quan chuyên môn trực thuộc sở này.

Ông Phan Đình Độ - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa-Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Theo quy định trong Luật Di sản Văn hóa thì muốn tu sửa, xây dựng trong khuôn viên Di tích quốc gia trước tiên phải làm phương án cụ thể. Rồi sau đó đưa ra bàn bạc và được các cơ quan chuyên môn của Sở VH-TT&DL thống nhất, mới tiếp tục trình cấp thẩm quyền tỉnh, Bộ VH-TT&DL xem xét, cho phép. Chứ không có chuyện tùy tiện muốn xây gì trong khu di tích quốc gia cũng được".

 quang ngai: giam doc so vhtt&dl tinh "quen" luat di san van hoa? hinh anh 2

 quang ngai: giam doc so vhtt&dl tinh "quen" luat di san van hoa? hinh anh 3

Dãy nhà để bàn bi-a và vui chơi cho trẻ em

Về câu hỏi "Có nên cho mở quán cà phê, bi-a tại Di tích quốc gia Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng", ông Độ - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa Quảng Ngãi bày tỏ: "Về quan điểm cá nhân thì để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản nói chung, việc xã hội hóa là cần thiết. Thế nhưng việc xây, mở thêm hoạt động gì cũng phải được xem xét một cách cẩn thận, phù hợp và đảm bảo với các quy định của pháp luật. Chứ không nhất thiết phải mở quán nước, cà phê, bi-a... trong di tích".

Theo phòng Quản lý Di sản văn hóa thì phòng này nhận được tờ trình xin chủ trương mở quán cà phê, bi-a... ở Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, do Bảo tàng Quảng Ngãi gửi lên vào ngày 11.4 vừa qua. Tuy nhiên  theo thông tin PV nhận được, các hạng mục của quán cà phê, bi-a... tại đây đã được làm trước cách đây ít nhất cũng phải cả tháng.

 quang ngai: giam doc so vhtt&dl tinh "quen" luat di san van hoa? hinh anh 4

Dãy nhà mới vừa được dựng và đưa vào bán cà phê trong khuôn viên Khu tưởng niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Qua quan sát hiện trong khuôn viên Khu di tích đã được mở 2 dãy bán cà phê và dãy để bàn đánh 1 bi-a, với diện tích khoảng 100m2/dãy; một khu vui chơi ô tô tự lái, nhà hơi, nhà banh... ước khoảng 400m2; 1 sân bóng mi ni... 

Ông Lê Trình – Phó phòng phụ trách Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cho biết: "Người đầu tư là ông Lê Quốc Huy, ở thị trấn Mộ Đức; tổng số tiền đầu tư bao nhiêu thì tôi không rõ". Qua tìm hiểu, tổng số vốn mà ông Huy đã bỏ ra đầu tư tại khu lưu niệm này để làm các dãy quán, vui chơi... trên 700 triệu đồng. Hiện 2 dãy cà phê đã được khai trương và đưa vào hoạt động 2 ngày nay.

 quang ngai: giam doc so vhtt&dl tinh "quen" luat di san van hoa? hinh anh 5

Nhiều bàn ghế đá trong khu tưởng niệm cũng được tận dụng làm bàn cho khách đến uống cà phê

Như đã phản ánh, những ngày qua dư luận người dân trong tỉnh vô cùng bức xúc khi tại Di tích quốc gia Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức "mọc" lên dãy quán cà phê, bi-a...

Lãnh đạo đơn vị quản lý và chủ quản là Bảo tàng và Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi đều phủ nhận cho phép mở quán cà phê, bi da tại Di tích quốc gia này. T

hế nhưng với hàng loạt dãy hàng quán, vui chơi với tổng diện tích ước khoảng 800m2 "mọc" lên như vậy, câu hỏi đặt ra là: "Nếu không có ai đó cho phép, ông Huy có dám bỏ một số tiền lớn như vậy để làm các dãy quán cà phê, bi da...như vậy. Ai "chống lưng" cho việc làm này?".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật căn cước, từ ngày 1/2/2020, công dân trong cả nước sẽ...
Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là buổi lễ ôn lại truyền...
Những bài hát về thầy cô, mái trường luôn được các bạn học sinh lựa...