Thứ Tư, ngày 13/11/2019 17:22 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Người dân chặn nhà máy xử lý rác nói gì tại buổi đối thoại?

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 07/08/2018 19:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Hành động chặn nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Sa Huỳnh là điều không ai mong muốn, cả người dân và chính quyền đều mệt. Vì vậy mong chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân để có cách xử lý dứt điểm vụ việc trong thời gian sớm nhất", ông Nguyễn Xuân Ba (68 tuổi), người dân ở thôn Thạch By, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ bày tỏ.

   

Ngày 7.8, cùng với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền huyện Đức Phổ đã tổ chức buổi đối thoại với người dân Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh để giải quyết vụ việc người dân nơi đây ngăn chặn không cho xe thu gom đưa rác thải về xử lý nhà máy ở tại địa phương suốt gần 10 ngày qua.

 quang ngai: nguoi dan chan nha may xu ly rac noi gi tai buoi doi thoai? hinh anh 1

Hàng trăm người dân Sa Huỳnh tham gia đối thoại với chính quyền huyện Đức Phổ. Ảnh Công Xuân

Tại buổi đối thoại, đại diện người dân Sa Huỳnh đặt câu hỏi: "Vị trí và khoảng cách xây dựng nhà máy xử lý rác thải ngay trên đầu nguồn nước khu dân cư nơi đây như vậy có hợp lý? Việc cho đào bới hơn 22.500 tấn rác cũ chôn lấp trước đó lên gây mùi hôi thối dữ dội nhưng sao đến nay chưa xử lý. Khu vực Sa Huỳnh quá hẹp nên đề nghị cho di dời nhà máy rác đi nơi khác?..."

 quang ngai: nguoi dan chan nha may xu ly rac noi gi tai buoi doi thoai? hinh anh 2

 quang ngai: nguoi dan chan nha may xu ly rac noi gi tai buoi doi thoai? hinh anh 3

"Hành động chặn nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Sa Huỳnh là điều không ai mong muốn, cả người dân và chính quyền đều mệt. Vì vậy mong chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân để có cách xử lý dứt điểm vụ việc trong thời gian sớm nhất", ông Ba (68 tuổi), người dân ở thôn Thạch By, bày tỏ. Ảnh Công Xuân 

Sau lời xin lỗi vì chưa kịp thời chỉ đạo cấp ngành trực thuộc sớm nắm bắt và giải quyết bức xúc của người dân, ông Trần Em-Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, Chủ trì buổi đối thoại giải thích: "Việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải Sa Huỳnh nằm tại vị trí bãi chứa cũ đã được chính quyền địa phương quy hoạch từ nhiều năm trước. Công nghệ nhà máy đang sử dụng là đốt, không phải chôn lấp nên vị trí xây dựng so với các quy định hiện hành là đúng.

Cùng với quy trình xử lý của nhà máy đảm bảo, hiện hồ chứa Cây Xoài sắp hoàn thành trong nay mai sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ xã Phổ Thạnh. Vì vậy mọi người không nên lo ngại nhiều về nguồn nước ngầm đang sử dụng để sinh hoạt bị ô nhiễm".

 quang ngai: nguoi dan chan nha may xu ly rac noi gi tai buoi doi thoai? hinh anh 4

"Toi mong muốn người dân Sa Huỳnh cần phải hết sức bình tĩnh và tin tưởng vào sự chỉ đạo, giải quyết của các cấp chính quyền địa phương. Tuyệt đối không nên nghe lời kẻ xấu xúi giục, thông tin bịa đặt để có hành vi vi phạm pháp luật", ông Trần Em-Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ. Ảnh Công Xuân

Riêng phản ánh số rác cũ gây mùi hôi thối, vị Chủ tịch UBND huyện này cho biết: "Trước mắt sẽ chỉ đạo cho phủ bạt và ứng trước kinh phí ngân sách huyện để chủ quản nhà máy xử lý xong trong thời gian sớm nhất; đồng thời chỉ đạo cho chủ quản nhà máy giảm thiểu tối đa mùi hôi thối trong quá trình xử lý số rác này".

"Việc chặn không cho xe thu gom đưa rác vào xử lý tại nhà máy Sa Huỳnh trong những qua đã làm dồn ứ một khối lượng rất lớn rác thải sinh hoạt của người dân trong huyện, đặc biệt là ở Sa Huỳnh đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng và nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất lớn. Vì vậy nếu bà con tiếp tục chặn thì với mật độ dân cư tập trung đông đúc và địa bàn hẹp như Sa Huỳnh, nơi đây sẽ là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất", ông Trần Em-Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ thẳng thắn.

 quang ngai: nguoi dan chan nha may xu ly rac noi gi tai buoi doi thoai? hinh anh 5

Rác thải sinh hoạt đang dồn ứ trên 1 tuyến đường ở Sa Huỳnh. Ảnh Công Xuân 

Đồng thời Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ khẳng định: "Hiện cơ quan chức năng đã xác định được một số đối tượng xấu lợi dụng việc này để kích động, gây rối tình hình ANTT địa phương. Cơ quan chức năng địa phương sẽ xử lý nghiêm khác số đối tượng này. Vì vậy tôi mong muốn người dân Sa Huỳnh cần phải hết sức bình tĩnh và tin tưởng vào sự chỉ đạo, giải quyết của các cấp chính quyền địa phương. Tuyệt đối không nên nghe lời kẻ xấu xúi giục, thông tin bịa đặt để có hành vi vi phạm pháp luật".

Tuy nhiên không đồng tình với cách giải quyết trên của chính quyền huyện Đức Phổ, người dân Sa Huỳnh yêu cầu nhà máy chỉ được thu gom và xử lý rác của riêng xã Phổ Thạnh mà thôi, còn nếu xử lý rác chung cho toàn huyện thì phải chuyển nhà máy đi nơi khác. Nếu không thì sẽ tiếp tục chặn không cho nhà máy này tiếp tục hoạt động.

Như đã phản ánh trước đó từ tối 28.7, cho rằng nhà máy Sa Huỳnh đã tiếp nhận thêm để xử lý rác  của TP.Quảng Ngãi và một số nơi khác; quá trình xử lý còn gây mùi hôi thối.... người dân nơi đây đã kéo nhau chặn không cho xe thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện chở nhà máy này để xử lý. Dù chính quyền địa phương đã vận động, giải thích nhưng người dân không nghe và kiên quyết ngăn chặn cho đến tận bây giờ. Một số hình ảnh mà PV Dân Việt ghi nhận vụ việc trên tại Sa Huỳnh.

 quang ngai: nguoi dan chan nha may xu ly rac noi gi tai buoi doi thoai? hinh anh 6

 quang ngai: nguoi dan chan nha may xu ly rac noi gi tai buoi doi thoai? hinh anh 7

Cùng với giăng vật cản, người dân tụ tập rất đông để chặn đường vào nhà máy xử lý rác Sa Huỳnh. Ảnh Công Xuân

 quang ngai: nguoi dan chan nha may xu ly rac noi gi tai buoi doi thoai? hinh anh 8

Rác dồn ứ trên một tuyến đường ở thị trấn Đức Phổ. Ảnh Công Xuân

 quang ngai: nguoi dan chan nha may xu ly rac noi gi tai buoi doi thoai? hinh anh 9

Tràn ra bãi biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh. Ảnh Công Xuân

 quang ngai: nguoi dan chan nha may xu ly rac noi gi tai buoi doi thoai? hinh anh 10

Không chỉ ban ngày, người dân còn kéo điện để chặn vào ban đêm. Ảnh Công Xuân

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc nấu cơm, căn bệnh động kinh tái phát khiến chị Vân bị ngã...
Mặc dù ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã ra văn...
Hành vi tát, ném thức ăn vào mặt nhân viên trạm dừng nghỉ Hải Đăng...