Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:31 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Nhà dân rung, nứt do thi công Quốc lộ 1A

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 19/08/2015 15:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thấy nhà cửa bị nứt và rung dữ dội, chị Cảnh cùng một số người dân thôn La Vân (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) đã ra ngăn cản đơn vị thi công vì cho rằng do có quá nhiều xe rung lu hoạt động cùng lúc gây ra.

   

Trưa ngày 19.8, trước sự phản ứng dữ dội của nhiều người dân ở thôn La Vân, đơn vị thi công thuộc Dự án Nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn đi qua thôn này đã tạm dừng hoạt động.

Nhà cửa rung, nứt vì... thi công

Đưa tay chỉ vào một vết nứt kéo dài hơn 2m trên tường nhà, anh Nguyễn Mùa bực tức: Nếu hàng loạt xe máy rung lu cùng hoạt động như vừa qua, thì làm sao ngôi nhà này chịu nổi. Còn ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Thụ ở cách đó không xa, tại vị trí góc tiếp giáp giữa 2 vách tường phía Tây và Bắc đã bị xẻ toang, với bề rộng đủ đưa cả bàn tay vào, kéo dài từ trên nóc đến tận móng như thể bị ai đó dùng dao rạch.

 quang ngai: nha dan rung, nut do thi cong quoc lo 1a hinh anh 1

Đầu xà gỗ ngôi nhà của anh Hùng bị bong, trượt ra khỏi một phần tường.

Thê thảm hơn là ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Hùng, nằm ngay sát ở khu vực đường đang thi công. Cùng với hàng chục vết nứt ngang, dọc như dấu chân chim ở khắp nơi tường, một đầu xà gỗ trên mái nhà phía Đông bị bong tróc và trượt một phần ra ngoài. "Cứ mỗi lần xe rung lu hoạt động thì ly, chén tách và cả hoa quả đang trưng trên bàn thờ... như "nhảy Lambada" vậy. Làm sao nhà cửa nào chịu cho thấu", ông Hùng nói trong sự tức giận.

Trước sự ảnh hưởng nặng của phương tiện thi công gây ra đối với nhà cửa của mình. Cho nên rất nhiều lần người dân đã ra hiện trường, bày tỏ sự phản ứng dữ dội. Và lần gần nhất là vào trưa ngày 18.8, hàng chục người dân thôn La Vân đã kéo nhau ra kiên quyết không cho các phương tiện xe rung lu hoạt động, đồng thời yêu cầu bồi thường hư hại.

Chị Nguyễn Thị Cảnh, kể: Thấy nhà cửa bị rung dữ dội chị cùng một số người dân ở thôn Vân La đã ra ngăn cản đơn vị thi công vì cho rằng do có quá nhiều xe rung lu hoạt động cùng lúc gây ra. Nhưng ngay sau khi trở về nhà được ít phút, thì ông Trí, cán bộ đang trông coi việc thi công đã đến tận nhà chị đe dọa: Nếu còn ra ngăn cản thì sẽ cho xe lu tông luôn.    

Nhà bị hư hại 10, chỉ bồi thường 1 và 2

Theo phản ánh của các hộ dân, cách đây khoảng 1 tháng, đơn vị thi công cũng có cử người đến xem xét tình trạng nhà cửa của người dân trong khu vực bị hư hại do ảnh hưởng do quá trình thi công gây ra. Tuy nhiên mức hỗ trợ hư hại cho nhà cửa và vật kiến trúc quá ít, với số tiền từ 1-17 triệu đồng/trường hợp.

Ông Hùng, một trong số những hộ có nhà bị hư hại nặng cho biết: Với tình trạng ngôi nhà của gia đình bị nứt, sút đà... nếu sửa lại cũng phải tốn ít nhất cũng 20 triệu đồng. Thế nhưng họ chỉ bồi thường hơn 7 triệu đồng thì lấy tiền đâu mà đắp vô.

 quang ngai: nha dan rung, nut do thi cong quoc lo 1a hinh anh 2Một Vết nứt trên tường nhà của anh Mùa.

Còn anh Võ Hùng Vũ thẳng thắn: Nếu đơn vị thi công nói người dân chúng tôi làm khó để kiếm tiền thì riêng gia đình tôi, với số tiền được bồi thường khoảng 10 triệu đồng tôi đưa lại và bù thêm 5 triệu đồng nữa để đơn vị thi công đến sửa giúp.

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt vào trưa ngày 19.8, ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh xác nhận: Số hộ có nhà cửa, vật kiến trúc bị hư hại do phương tiện của đơn vị thi công đoạn Quốc lộ 1A đi qua thôn La Vân là trên 100 hộ. Vào chiều nay, ngày 19.8, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị thi công tổ chức họp dân để giải quyết vấn đề này.

Cũng theo ông Trinh, chính quyền địa phương sẽ tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tối đa cho đơn vị thi công để hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch đề ra. Thế nhưng hư hại của người dân thì phải được bồi thường thỏa đáng, chứ không vì bất cứ lý do gì mà để người dân chịu thiệt.

Riêng về phát ngôn đe dọa người dân của ông cán bộ tên Trí, UBND xã sẽ cử cán bộ đi xác minh. Nếu đúng như người dân phản ánh thì sẽ đề nghị với đơn vị chủ quản xử lý, ông Trinh khẳng định.

 quang ngai: nha dan rung, nut do thi cong quoc lo 1a hinh anh 3

Một trong số khu vực nhà dân thuộc thôn La Vân có nhà cửa bị hư hại trên đoạn đường đang thi công.

Được biết, "Dự án Nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn đi qua xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ do BQL các dự án đầu tư & xây dựng công trình giao thông - Sở giao thông vận tải Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Tham gia thi công gồm: Công ty TNHH Xây dựng Đồng Khánh, Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí IMICO, Công ty TNHH xây dựng thương mại Trường Thành.

Trước đó (ngày 10.7) vừa qua, trong quá trình thi công đoạn đi qua thôn Tân Diêm, cùng xã, một trong số đơn vị thi công là Công ty Đồng Khánh đã làm rơi đá xuống đường sắt, làm tàu khách SE4 bị trật bánh, gây thiệt hại cho ngành đường sắt".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...