Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:57 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Nữ Bí thư huyện và chuyện 'khởi xướng" bán cá giúp dân

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 09/11/2016 12:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 4 ngày kể từ khi chính quyền vào cuộc, cùng đích thân nữ Bí thư huyện Bình Sơn trực tiếp vận động và kêu gọi, số lượng cá bớp mà người nuôi ở xã Bình Đông đã bán được khoảng 6 tấn cá.

   

Đây là con số không nhiều so với hàng trăm tấn còn tồn. Thế nhưng sự việc này thể hiện sự chia sẻ, quan tâm và gần dân hơn của lãnh đạo và cấp chính quyền nơi đây.

Sáng ngày 9.11, tại vùng biển thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, cùng với các cấp ngành trực thuộc, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư huyện Bình Sơn cũng đã có mặt để theo dõi, cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã đến mua ủng hộ, tiêu thụ giúp cá bớp nuôi của người dân địa phương.

 quang ngai: nu bi thu huyen va chuyen 'khoi xuong" ban ca giup dan hinh anh 1

Bà Thư (đầu tiên bên trái) tại điểm bán ở bãi biển Sơn Trà. Ảnh Công Xuân

Cũng như nhiều người khác, ông Nguyễn Kim Đức (sinh 1974), chủ 3 lồng bè cá bớp tâm sự: "Cùng với vận động và sự có mặt của lãnh đạo chính quyền, các cấp ngành của huyện, nỗi buồn lo của chúng tôi vơi đi rất nhiều".

Còn chị "X.T" (đề nghị giấu tên), chủ một nhà hàng lớn ở TP Quảng Ngãi thì bày tỏ: "Gần cả chục năm đến các vùng biển trong tỉnh để mua hải sản về bán, lần đầu tiên tôi mới chứng kiến lãnh đạo chính quyền đi vận động, kêu gọi và cùng có mặt để giúp người dân tiêu thụ sản phẩm như vậy. Tại đây chị "X.T" cam kết sẽ tiêu thụ cho người nuôi cá nơi đây với số lượng khoảng 0,5 tấn/tháng.

 quang ngai: nu bi thu huyen va chuyen 'khoi xuong" ban ca giup dan hinh anh 2

Điểm bán tại khu vực nuôi khá đông người đến. Anh Công Xuân

Không riêng gì chị "X.T", hàng trăm cá nhân, tổ chức trong và ngoài huyện cũng đã đến và đăng kí mua cá giúp cho người nuôi ở Bình Đông.

Với lý do đây là chuyện tế nhị nên phải mất khá lâu để thuyết phục, bà Thư mới cho biết lý do khởi xướng chuyện giải cứu cá bớp giúp dân của mình.

Theo đó cách đây khoảng 10 ngày, qua thông nắm thông tin thì biết người nuôi cá bớp lồng ở khu vực biển Sơn Trà còn hơn 100 tấn cá đến lúc xuất nhưng không thể bán được; đồng thời giá tụt xuống chỉ còn từ 80-85.000 đồng/kg, bằng ½ so với vụ trước, dẫn đến nguy cơ lâm vào cảnh phá sản, nợ nần.

 quang ngai: nu bi thu huyen va chuyen 'khoi xuong" ban ca giup dan hinh anh 3

Cá được người nuôi làm sạch vải, cắt nhỏ, cho vào túi bày trên bàn để bán

Vì vậy cùng với chỉ đạo cho chính quyền và phòng, ban liên quan trực thuộc, bà Thư đã trực tiếp gọi điện cho các chủ nhà hàng, doanh nghiệp trong tỉnh tiêu thụ hải sản quen biết nhờ hỗ trợ; đồng thời tổ chức 3 điểm bán tại địa phương và TP Quảng Ngãi.

Tính đến thời điểm này, số lượng cá mà các tổ chức và cá nhân đã mua sau 4 ngày kể từ lúc "khởi động" ước khoảng 6 tấn. Một con số khiêm tốn so với hàng trăm tấn cá hiện còn tồn tại các lồng bè của người dân Bình Đông, thế nhưng sự vào cuộc kịp thời của lãnh đạo huyện Bình Sơn đã tạo nên hình ảnh về một chính quyền gần dân hơn.

 quang ngai: nu bi thu huyen va chuyen 'khoi xuong" ban ca giup dan hinh anh 4

Khu vực nuôi cá bớp của người dân xã Bình Đông. Ảnh Công Xuân

Được biết tại khu vực biển Sơn Trà có tất cả 31 bè lồng nuôi cá bớp, với tổng lượng cá khoảng 300 tấn, trong đó hiện còn tồn hơn 100 tấn.

Để làm lồng, mua giống, thức ăn nuôi cá bớp...người dân Bình Đông ít thì vay 50-70 triệu đồng, nhiều lên đến 100-200 triệu đồng/hộ. Đến thời điểm này dù cá đã đủ trọng lượng xuất bán từ 1 tháng trước, thế nhưng giá quá thấp, có thời điểm không bán được nên các hộ này phải gánh thêm khoản tiền mua thức ăn cho cá từ 10-15 triệu đồng/lồng/ngày.

Xem bình luận
Nên làm việc nhỏ, có ích cho dân như bà bí thư này còn hơn chỉ chỉ. Hi vọng sẽ có nhiều lãnh đạo...
Bình luận có 0 phản hồi
Vô cùng đáng khen nữ bí thư huyện có hành động thiết thực cho dân
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...
Do mắc bệnh tan máu bẩm sinh, em Lương Văn Giang (11 tuổi) phải...