Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 14:22 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Núi sắp "nuốt" thắng cảnh, huyện "dài cổ" chờ Sở

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù chính quyền huyện Lý Sơn liên tục gửi văn bản gửi hối thúc xử lý nguy cơ núi nứt vùi lấp thắng cảnh chùa Đục nhưng đến nay, Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp các sở ngành liên quan xử lý vẫn im lặng, chưa trả lời.

   

Từ bao đời nay thắng cảnh chùa Đục, nằm ở xã An Vĩnh đã trở thành một trong những biểu tượng của huyện đảo Lý Sơn. Đặc biệt là mấy năm gần đây Lý Sơn trở thành đảo du lịch, số lượng khách ra đảo lúc cao điểm lên đến 5000 lượt khách/ngày. Cùng với nhiều danh lam khác, thắng cảnh Chùa Đục trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách khi ra đảo.

 quang ngai: nui sap "nuot" thang canh, huyen "dai co" cho so hinh anh 1

Thắng cảnh chùa Đục (ảnh nhỏ) và vết núi nứt nằm ngay phía trên đầu

Tuy nhiên vào mùa mưa bão tháng 11.2017,  vách núi đá trên đỉnh chùa Đục đã nứt và sạt lở xuống 1 phần, làm hư hỏng phía trước thắng cảnh này. Rất may sự việc xảy ra vào ban đêm nên không gây thương vong về người. Qua kiểm tra và đo đạc chính quyền Lý Sơn xác định vết nứt núi rộng gần 20cm, kéo dài từ đỉnh xuống tận đường dẫn lên thắng cảnh, có thể lở xuống xoá sổ Chùa Đục và vùi lấp người qua lại bất cứ lúc nào.

Sau khi nhận được báo cáo khẩn cấp của chính quyền Lý Sơn, UBND tỉnh đã họp và giao cho Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan tham mưu và đề xuất xử lý núi nứt tại chùa Đục.

 quang ngai: nui sap "nuot" thang canh, huyen "dai co" cho so hinh anh 2

Dù chính quyền đã rào chắn ...

Ông Lê Văn Ninh - Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: "Ngoài nhiều lần kiến nghị tại các cuộc họp, riêng từ tháng 2-6.2018, chúng tôi đã 3 lần gửi văn bản cho Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi để “nhắc” nhưng đến nay chưa thấy Sở nói gì. Tình trạng núi nứt tại thắng cảnh này đang ngày càng nghiêm trọng, nhưng tỉnh đã giao quyền cho Sở VH-TT&DL rồi. Vì vậy huyện không thể vượt quyền và cũng không có đủ kinh phí để tự bỏ ra khắc phục được".

 quang ngai: nui sap "nuot" thang canh, huyen "dai co" cho so hinh anh 3

... cắm biển cấm cảnh báo, nhưng du khách vẫn bất chấp nguy hiểm vượt qua để vào tham quan chùa Đục

Trả lời câu hỏi: "Nhiều người dân và du khách phớt lời biển cấm, vượt rào chắn vào thắp hương, tham quan thắng cảnh này chính quyền có biết và làm gì để ngăn chặn", vị phó Chủ tịch UBND huyện này trả lời: "Chúng tôi đã giao trách nhiệm cho UBND xã An Vĩnh giám sát. Tuy nhiên chính quyền địa phương không thể cử người túc trực 24/24 tại đây để canh giữ ngăn cản không du khách được".

Để làm rõ hơn về vụ việc trên, PV Dân Việt đã gọi vào số điện thoại bàn và di động của ông Nguyễn Minh Trí - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi để đăng ký làm việc, tuy nhiên ông Trí không nghe máy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bố mất cách đây 4 năm, người mẹ cũng không may gặp tai nạn tử vong...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã đưa ra quan điểm pháp lý về vụ bé...
Trong năm 2020, các cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương...