Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:43 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 09:23 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Nứt núi, hàng ngàn khối đất đá treo trên đầu dân

Trên núi Cà Vải đang có vết nứt dài hơn 300m, rộng 20cm, chỉ cần một cơn mưa lớn, ngay lập tức hàng ngàn khối đất đá sẽ theo vết nứt đổ ập xuống, de dọa sinh mạng người dân xóm Pà Ố, tổ dân phố Làng Dầu, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà nằm ngay phía dưới.

   
Trưa 10.10, tiếp xúc với chúng tôi, chị Đinh Thị Kà Rây - có nhà nằm ngay dưới phía vết núi nứt, kể: Vào buổi tối 2 hôm trước, bỗng nhiên tôi thấy mặt đất rung nhẹ, tưởng do xe chở vật liệu cho công trình Thủy điện Nước Trong chạy qua gây ra, nên không để ý. Đến sáng hôm sau, tôi không khỏi lạnh người khi thấy trên lưng núi Cà Vải xuất hiện vết nứt dài hàng trăm mét. May mắn là tối đó trời không mưa, nếu không thì đất đá đã lở xuống chôn vùi cả 5 người trong gia đình tôi rồi.

Tại hiện trường, hàng ngàn khối đất đá nằm phía trên vết nứt đã trượt xuống khoảng 20cm. Chỉ cần 1 cơn mưa lớn, toàn bộ số đất, đá này sẽ đổ ập xuống bất cứ lúc nào. Hiểm họa sạt lở của ngọn núi Cà Vải không chỉ đe dọa sinh mạng 20 người của 4 gia đình nằm ngay phía dưới chân núi mà còn đe dọa đến người và phương tiện lưu thông qua lại trên tuyến đường đi ngang qua chân núi này. Được biết, hàng ngày qua lại tuyến đường này, có hàng trăm lượt xe chở nguyên vật liệu để phục vụ xây dựng công trình hồ chứa Nước Trong. Anh Nguyễn Văn Sơn- lái xe vận chuyển nguyên liệu cho công trình này, lo lắng: Kể từ khi xuất hiện vết nứt ở núi Cà Vải, cứ mỗi lần chạy xe qua, cánh tài xế chúng tôi rất lo sợ, phải liên tục trông chừng.

Vào trưa cùng ngày, trao đổi với PV NTNN, ông Đinh Văn Một - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Di Lăng, cho biết: Sườn núi Cà Vải xuất hiện vết nứt vào ngày 4.10. Mấy ngày sau đó, do có mưa lớn nên vết nứt đã rộng ra. Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi khẩn cấp báo cáo lên huyện, đồng thời vận động số hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm di dời đi nơi khác ở tạm và cắm biển báo nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông qua lại trên đoạn đường này.

Ông Nguyễn Phong- Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, cho biết: Huyện đã lập đoàn kiểm tra, đồng thời bố trí tái định cư cho số hộ nằm trong vùng nguy hiểm.
Theo Công Xuân (Công Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...