Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 18:19 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Sống khổ vì ô nhiễm bã mì

author Thứ Tư, ngày 02/05/2012 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Vừa đến xã Sơn Hải, huyện Sơn Hải, mùi bã mì (sắn) đã bốc lên nồng nặc, ngột ngạt. Nước từ bãi bã mì tươi ngấm vào hàng ngàn mét vuông đất, tạo thành những vũng nước đen ngòm nhầy nhụa, chảy xuống dòng sông Re.

   

Ông Đinh Văn Ót bức xúc: Hàng trăm người dân sống khốn khổ vì ô nhiễm môi trường, nước bã mì thấm vào ruộng làm hư, chết lúa; nhiều diện tích đất màu mỡ trở thành đất chết. Bí quá, nhiều người dân đành xin vào doanh nghiệp làm công việc phơi bã mì để kiếm sống.

Chị Đinh Thị Kè (thôn Gò Sim) cho biết: Do thường xuyên dùng chân đảo bã mì cho khô, về nhà, chị đã dùng xà phòng rửa nhưng chân vẫn hôi và ngứa kinh khủng, ban đêm chị không ngủ được vì tức ngực, khó thở. Với tiền công mỗi ngày từ 100.000 - 200.000 đồng nên người dân bất chấp môi trường làm việc ô nhiễm, độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe để mưu sinh.

Mặc dù thừa nhận việc phơi xác mì đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ngay cả trụ sở chính quyền xã cũng bị mùi hôi thối, thế nhưng ông Từ Thanh Kiều - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, giải thích: Khu vực đất sử dụng làm sân phơi xác mì là do Doanh nghiệp Hòa Thắng thuê của người dân. Đến thời điểm này chưa nhận được phản ánh, hơn nữa qua mấy lần kiểm tra thì họ có đầy đủ giấy tờ theo quy định nên không thể xử lý được (?).

Tuy nhiên, ông Huỳnh Bá Tại - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Sơn Hà, khẳng định: Doanh nghiệp Hòa Thắng tổ chức phơi bã mì tại khu vực trên từ năm 2007. Chưa thấy doanh nghiệp này xin phép thì làm sao phòng cấp phép. Với việc gây ô nhiễm môi trường trầm trọng như vậy thì không những bị xử phạt, mà còn thừa vi phạm để cấm hoạt động. Thế nhưng phòng không nỡ xử lý doanh nghiệp, vì sợ người dân mất công ăn việc làm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phát tán clip "nóng" trên mạng internet, dẫn đường link clip...
Sau hơn 11 tháng khiếu nại và mòn mỏi chờ đợi giải quyết, ông Trần...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc...