Thứ Năm, ngày 17/01/2019 22:35 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Vì sao chọn nhà thầu bán gạo hỗ trợ dân giá cao hơn?

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 08/12/2016 14:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù cùng một chủng loại, thế nhưng thay vì chọn nhà thầu bỏ giá rẻ hơn, chính quyền xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ lại chọn mua của doanh nghiệp bỏ giá thầu đắt hơn khoảng 2.000 đồng/kg để cấp hỗ trợ cho diêm dân. Vì sao lại có câu chuyện này?

   

Theo thông tin PV tìm hiểu, vụ muối năm 2016, để hỗ trợ cho diêm dân Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh gặp khó khăn do giá muối quá thấp, đồng thời có thời điểm tiêu thụ không được, tháng 10.2016, từ nguồn ngân sách, chính quyền xã Phổ Thạnh được giao làm chủ đầu tư gói thầu mua cấp gạo để cứu đói cho diêm dân Sa Huỳnh, với tổng kinh phí khoảng 1,3 tỷ đồng.

 quang ngai: vi sao chon nha thau ban gao ho tro dan gia cao hon? hinh anh 1

Vụ muối năm 2016 bị rớt giá và tồn hàng ngàn tấn nên hiên có hàng trăm hộ diêm dân đành bỏ ruộng để đi làm thuê, tìm kế sinh nhai khác.

Từ thông báo mời thầu của chính quyền xã Phổ Thạnh, đã có 2 tổ chức và cá nhân nộp hồ sơ tham gia, trong đó Công ty Q.N, tỉnh Quảng Ngãi chào bán với giá 11.000 đồng/kg, còn hộ kinh doanh N.T ở tỉnh Bình Định bỏ thầu với giá gần 9.000 đồng/kg.

Dù cùng một chủng loại gạo tẻ Miền nam (10% tấm), loại I sản xuất năm 2016, nhưng thay vì chọn mua của hộ kinh doanh N.T với giá rẻ hơn, nhưng ngày 4.11 chính quyền xã Phổ Thạnh chọn mua gạo của doanh nghiệp Q.N với giá đắt hơn hẳn.

Nếu đúng như thông tin người dân đã phản ánh thì với hơn 125 tấn gạo đã mua với giá cao hơn (khoảng 2.000 đồng/kg), thì chính quyền xã Phổ Thạnh đã phải mua gạo với số tiền chênh ít nhất 250 triệu đồng.

Về vấn đề này, trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh giải thích: Tuy giá gạo chào bán rẻ hơn, thế nhưng thủ tục hồ sơ tham gia đấu thầu của hộ kinh doanh N.T còn thiếu, mà cụ thể là không có bảo đảm dự thầu trước thời điểm đóng thầu; thời gian hiệu lực của hồ sơ đề xuất chào giá của nhà thầu là 10 ngày, nhỏ hơn 40 ngày theo tiêu chí của hồ sơ yêu cầu; hồ sơ đề xuất có hiệu lực (kể từ ngày 25.10.2016), không đáp ứng với hồ sơ yêu cầu. Vì vậy nên bị loại và chọn doanh nghiệp Q.N. 

 quang ngai: vi sao chon nha thau ban gao ho tro dan gia cao hon? hinh anh 2

Bản giá chào bán gạo của hộ kinh doanh rẻ hơn gần 2000 đồng/kg. (Ảnh: C.X)

Được biết cánh đồng muối Sa Huỳnh có tổng diện tích gần 120ha, với tổng số tham gia khoảng 585 hộ, thuộc 2 thôn Tân Diên và Long Thạnh 1. Vụ muối hàng năm của diêm dân nơi đây kéo dài khoảng 6 tháng (từ tháng 2-8), với sản lượng muối sản xuất khoảng 9000 tấn/năm.

Tuy nhiên vụ muối năm 2016 này, cùng với hàng ngàn tấn của vụ trước vẫn còn tồn chưa bán được, giá muối có thời điểm rớt xuống chỉ còn khoảng 500 đồng/kg, bán không ai mua. Vì vậy hàng trăm hộ diêm dân đành bỏ ruộng để đi làm thuê, tìm kế sinh nhai khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia về giáo dục cho rằng thủ tục quy định công nhận, kiểm...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và các lãnh đạo Bộ GDĐT có làm thủ...