Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:48 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Cần kiểm soát dịch ngay từ các chợ vùng biên

authorNguyễn Quý Chủ Nhật, ngày 26/02/2017 10:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) TP. Móng Cái là địa phương có đường biên giới giáp Trung Quốc kéo dài nên khả năng xâm nhập virus cúm qua buôn bán gia cầm từ vùng dịch nước bạn sang là rất cao. Tuy nhiên, tại các chợ đầu mối ở địa phương này, tình hình buôn bán, giết mổ gia cầm gần như thiếu sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

   

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào mắc cúm A/H7N9 trên người nhưng trong 2 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện 4 ổ dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm tại các huyện Ba Chẽ, Đầm Hà, Hải Hà. Trong khi các ban, ngành chức năng của Quảng Ninh đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thì việc quản lý buôn bán, giết mổ gia súc tại các chợ khu vực biên giới vẫn còn lỏng lẻo, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Ghi nhận của Dân Việt tại TP. Móng Cái.

 quang ninh: càn kiẻm soát dịch ngay tù các cho vung bien hinh anh 1

Máy đo thân nhiện lắp đặt tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, chiều 25.2: Xuất hiện trước hàng dài người xếp hàng chờ thủ tục nhập cảnh là chiếc máy đo thân nhiệt do Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh lắp đặt và theo dõi. Thông thường, chiếc máy này xếp ở vị trí thứ 3 sau các đơn vị biên phòng, hải quan, nhưng nay thì được xếp lên hàng đầu. Lý do, theo ông Hoàng Ngọc Lương, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế - Quảng Ninh: Việc đưa máy đo thân nhiệt lên vị trí hàng đầu để phát hiện sớm và sàng lọc sớm những đối tượng nghi có dấu hiệu mắc bệnh để tư vấn, cách ly, hạn chế thấp nhất tình hình lây nhiễm của dịch bệnh. Tính đến thời điểm này, Trung tâm chưa ghi nhận có trường hợp nào nghi ngờ mắc cúm A (H7N9) trên người và các loại dịch bệnh khác tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

 quang ninh: càn kiẻm soát dịch ngay tù các cho vung bien hinh anh 2

Gà mổ sẵn bày bán tại chợ 3 Móng Cái.

Theo báo cáo nhanh của TP Móng Cái, đến thời điểm này, toàn địa bàn không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm, không phát hiện ca bệnh mắc cúm A/H5N1 và A/H7N9.  Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh cúm A/H7N9 tại Trung Quốc vừa qua, Móng Cái đã tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn vi rút cúm gia cầm và các chủng vi rút khác xâm nhiễm vào thành phố. Trong đó, địa phương đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm chắc tình hình buôn bán, kinh doanh, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm và chủ động phòng chống, phát hiện dịch cúm trên người; các lực lượng liên ngành phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, các hộ kinh doanh, buôn bán gia cầm nâng cao nhận thức, ý thức đảm bảo vệ sinh thú y.

 quang ninh: càn kiẻm soát dịch ngay tù các cho vung bien hinh anh 3

Một lò mổ gia cầm tự phát tại chợ 4 Móng Cái không có bóng dáng lực lượng chức năng kiểm soát (ảnh chụp chiều 25.2).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV tại các chợ đầu mối khu vực TP. Móng Cái, tình hình buôn bán, giết mổ gia cầm gần như được tự do, không có bóng dáng của cơ quan chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát. Chị Phạm Hiền Lương, kinh doanh gà và giết mổ tại chợ 4 Móng Cái, cho biết: “Tôi có nghe thông tin về dịch cúm gia cầm đang xảy ra tại Trung Quốc làm nhiều người chết. Nhưng chưa thấy ai đến đây tuyên truyền. Việc giết mổ, buôn bán của chúng tôi vẫn thế, chưa có gì thay đổi!”.

Việc buôn bán, giết mổ gia cầm tự do, thiếu kiểm soát của các cơ quan chức năng cũng diễn ra tương tự tại các chợ đầu mối khác. Khu vực chợ 3 Móng Cái - một đầu mối cung cấp thực phẩm lớn nhất thành phố - ở đây gà giết mổ sẵn có tới hàng chục gian hàng. Giá cho mỗi sản phẩm này vào khoảng 70.000 đến 100.000 đồng/kg. Nhiều chủ hàng gà khi được hỏi đều quảng cáo đây là gà Việt Nam, “gà cúm ở bên kia biên giới ai mà lấy, không phải lo!”.

 quang ninh: càn kiẻm soát dịch ngay tù các cho vung bien hinh anh 4

Khu vực buôn bán gia cầm tại chợ 3 Móng Cái vắng vẻ hơn từ ngày có dịch cúm A/H7N9 bùng phát tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 23.2, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Văn bản số 562/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác xâm nhiễm vào Quảng Ninh. Sau 2 ngày (24 và 25.2), Đoàn đã đi thực tế và kiểm tra 3 địa phương có đường biên giới giáp với Trung Quốc là Hải Hà, Bình Liêu, Móng Cái. Tại TP. Móng Cái, Đoàn kiểm tra liên ngành đã ghi nhận sự nỗ lực và chủ động của địa phương trong công tác phòng chống vi rút cúm trên gia cầm và trên người, song cần kiểm soát chặt chẽ hơn về nguồn gốc và việc giết mổ gia cầm trên địa bàn. Đồng thời Đoàn cũng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các kế hoạch phòng chống dịch cúm A/H7N9 của tỉnh đã giao, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, truyền thông về phòng chống dịch đúng, đủ, không gây hoang mang trong cộng đồng nhân dân. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành giám sát dịch, chủ động khoanh vùng dập dịch kịp thời nếu xảy ra dịch, chuẩn bị phương tiện, hóa chất dự phòng... sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã quá thời hạn gần 1 tháng so với yêu cầu dừng hoạt động của Chủ...
Luật sư cho rằng, để có thể xử lý vụ việc một cách chính xác, cơ...
Hiện nay, tôi đang sinh sống và làm việc tại Vĩnh Phúc, tôi có mua...