Thứ Năm, ngày 23/01/2020 06:23 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Kỳ lạ huyện cho dân xây tường trên đất công để chia ngõ

authorHoàng Trình Thứ Ba, ngày 05/11/2019 11:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều lần đối thoại, thanh tra, ra yêu cầu phá bỏ tường xây trái phép trên đất công ở khu 3, TT.Cái Rồng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn lại ra Quyết định cho tồn tại bức tường này để làm ranh giới phân chia con ngõ đi chung. Vụ việc kéo dài 17 năm chưa được giải quyết triệt để.

   

Clip - ông Vũ Thanh Minh phản ánh sự bất tiện khi có bức tường chia ngõ đi chung.

Ông Vũ Thanh Minh (người dân ở khu 3, TT.Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết, năm 2002, gia đình ông Vũ Văn Ninh là hộ liền kề bán đất cho gia đình bà Vũ Thị Bích Thủy. Khi chưa hoàn tất việc mua bán, bà Thủy đã tự ý xây một bức tường gạch cao hơn 2m chia đôi con ngõ đi chung của 2 hộ gia đình. Phần đất này là đất công của thị trấn. Con ngõ rộng 3,6m bà Thủy chia cho gia đình ông 1,2m còn 2,4m là thuộc về gia đình bà ấy.

“Con ngõ chỉ rộng có 3,6m mà họ lại đi xây bức tường vào giữa để để phân chia ranh giới làm việc đi lại rất khó khăn. Phía ngoài đầu ngõ bà Thủy còn tự ý lắp cổng có khóa, coi đất công như của riêng gia đình mình gây bức xúc. Đầu năm 2019, tôi cho người phá dỡ bức tường này thì UBND thị trấn lại đến lập biên bản và bắt tôi phải xây lại bức tường cho hộ bà Thủy. Như vậy việc xây dựng trái phép bức tường trên đất công lại được hợp thức hóa thành tài sản của nhà bà Thủy”, ông Minh bức xúc nói.

 quang ninh: ky la huyen cho dan xay tuong tren dat cong de chia ngo hinh anh 1

Bức tường gạch được xây dựng trên đất công chia con ngõ đi chung thành tài sản riêng tại khu 3, TT.Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Được biết, từ năm 2002 gia đình ông Vũ Thanh Minh đã nhiều lần làm đơn khiếu nại lên UBND TT.Cái Rồng, UBND huyện Vân Đồn về hành vi ngang ngược của bà Thủy. UBND huyện Vân Đồn cũng nhiều lần ra Quyết định xử lý khiếu nại. Trong năm 2004, ông Nguyễn Phi Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn khi đó đã yêu cầu Thanh tra huyện thanh tra làm rõ nguồn gốc đất ngõ đi chung. Sau đó đã ra Quyết định số 764/QĐ-UBND, về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ninh và Vũ Thanh Minh tại khu 3, TT.Cái Rồng.

Theo Quyết định số 764, xác định 55 m2 đất hiện đang làm ngõ đi chung của 2 gia đình là đất công thuộc quản lý của TT.Cái Rồng. Nghiêm cấm mọi hành vi xây dựng cơi nới gây cản trở, ảnh hưởng đến đường lối ngõ đi chung. Yêu cầu gia đình ông Lê Văn Ninh đã xây tường gạch ở ngõ đi chung tự tháo dỡ đảm bảo thông thoáng khu vực. Giao Chủ tịch UBND TT.Cái Rồng đôn đốc kiểm tra thực hiện và quản lý sử dụng diện tích đất đúng mục đích.

 quang ninh: ky la huyen cho dan xay tuong tren dat cong de chia ngo hinh anh 2

Sau khi xây tường, hộ nhà bà Thủy đã làm cổng để rào phần đất công này vào thành đất riêng.

Tuy nhiên, gia đình bà Thủy không chịu phá bỏ bức tường theo Quyết định của UBND huyện Vân Đồn. Đến ngày 15/11/2006, UBND huyện Vân Đồn lại ra Quyết định số 847/QĐ-UBND do ông Nguyễn Trọng Minh khi đó là Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn với nội dung hoàn toàn trái ngược với Quyết định trước đó.

Quyết định: Bà Vũ Thị Bích Thủy và ông Vũ Thanh Minh phải tôn trọng tính lịch sử của việc sử dụng đất của ông Châu Văn Ninh và việc chia ngõ giữa ông Châu Văn Ninh và bà Nga – Chiến cụ thể theo ngõ đi riêng như sau: ngõ riêng của hộ bà Vũ Thị Bích Thủy rộng 2,4m (đất công sử dụng làm ngõ đi); ngõ đi riêng hộ ông Vũ Thanh Minh rộng 1,2m (đất công sử dụng làm ngõ đi).

Xác định ranh giới giữa hộ bà Thủy và ông Minh bằng bức tường xây hoặc dậu hoa sắt thoáng chiều cao không quá 1,5m.

Làm việc với PV Dân Việt, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TT.Cái Rồng, huyện Vân Đồn cho biết, hộ ông Lê Văn Ninh đến khai phá và ở tại khu 3, TT.Cái Rồng từ năm 1958. Năm 1994, UBND huyện đã thu hồi một phần diện tích để xây dựng bến xe khách. Sau đó, huyện lại không xây bến xe mà dùng phần đất này để xây dựng trụ sở đài truyền thanh truyền hình huyện. Còn dư 5,7m mặt đường dùng làm ngõ đi chung cho các hộ dân phía sau.

Sau khi có đơn kiến nghị, năm 2004 khi UBND huyện ra quyết định phá bỏ bức tường và giao cho UBND TT.Cái Rồng quản lý. Hộ bà Thủy sau đó không chịu phá bỏ và UBND thị trấn chưa làm được việc cưỡng chế phá dỡ bức tường này. Sau đó, năm 2006, UBND huyện Vân Đồn đã ra Quyết định cho giữ lại bức tường và yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai đổi lại sổ đỏ của các gia đình.

 quang ninh: ky la huyen cho dan xay tuong tren dat cong de chia ngo hinh anh 3

Ông Vũ Thanh Minh cho rằng nếu bỏ bức tường này đi thì 2 gia đình sẽ được sử dụng con ngõ rộng, ai cũng được hưởng lợi chứ không phải mâu thuẫn như thế này.

“Việc xây dựng bức tường trên đất công là không đúng. Tuy nhiên do UBND huyện đã có Quyết định cho tồn tại và đã thay đổi nội dung này trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân nên thị trấn rất khó để xử lý. Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề nghị đối thoại nhưng hộ ông Minh vẫn tiếp tục có đơn kiến nghị”, ông Tuấn cho biết.

Năm 2018, ông Vũ Thanh Minh tiếp tục có đơn khiến nại Quyết định số 847/QĐ-UBND của UBND huyện Vân Đồn. Tuy nhiên Chủ tịch UBND TT.Cái Rồng cho rằng, việc khiếu nại quyết định đã hết thời gian, đề nghị gia đình ông Minh gửi đơn đến tòa án để được giải quyết. Việc đề nghị ngõ đi riêng thành ngõ đi chung thì 2 bên gia đình tự thỏa thuận trong vòng 10 ngày, nếu không thống nhất được thì vẫn thực hiện theo Quyết định số 847/QĐ-UBND trước đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hoa là một trong những thứ không thể thiếu trong ngày Tết. Hoa mang...
Nhiều bạn đọc bày tỏ thái độ ủng hộ việc ông Đào Hữu Huyền - Chủ...
Cách trang trí bàn thờ gia tiên dịp Tết Canh Tý 2020 để cả năm phát...