Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:29 AM (GMT+7)

Quảng Ninh “xử” tham nhũng sau 5 ngày nhận tin, người dân nghĩ gì?

authorLiễu Chang - Hùng Ngô - Nguyễn Quý Thứ Tư, ngày 09/08/2017 19:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.8, tỉnh Quảng Ninh đã công bố Quy định số 06 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản ảnh liên quan đến tham nhũng, suy thoái theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

   

Thông báo thông tin về Quy định 06 này, ông Nguyễn Mạnh Tuyên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Việc tiếp nhận xử lý thông tin sẽ được thực hiện công khai, minh bạch và tuân thủ các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Các hình thức phản ảnh đa dạng như thư, thư điện tử, tin nhắn, điện thoại, gặp gỡ trực tiếp, thông tin báo chí, hòm thư tố giác tin báo tội phạm của cơ quan điều tra và viện kiểm sát nhân dân…

Cơ quan tiếp nhận, giải quyết có trách nhiệm giữ bí mật thông tin cho cơ quan, tổ chức, người cung cấp thông tin và hướng dẫn biện pháp, cách thức giữ bí mật những thông tin đã cung cấp, tố giác; đảm bảo cho người phản ảnh an toàn về thân thể, tính mạng, tài sản, danh dự, tránh bị trù dập hoặc bị uy hiếp.

Khi tiếp nhận thông tin không được tiết lộ nội dung cho những đơn vi, cá nhân không có thẩm quyền. 

Thời hạn giải quyết thông tin phản ảnh không quá 5 ngày làm việc.

Sau đó, kết quả xử lý thông tin phản ảnh của cá nhân, tổ chức sẽ được cơ quan chức năng thông tin thông qua một trong các hình thức: Đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan; Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng; Gửi văn bản thông báo cho cá nhân, tổ chức có thông tin phản ảnh…

 quang ninh “xu” tham nhung sau 5 ngay nhan tin, nguoi dan nghi gi? hinh anh 1

Ông Trần Văn Trí - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, huyện Hải Hà. Ảnh Hùng Ngô 

Tiếp nhận thông tin này, ông Trần Văn Trí, Bí thư – Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, huyện Hải Hà bày tỏ: "Quy định 06 về việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản ảnh liên quan đến tham nhũng, suy thoái theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4 khóa XII do Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành là một quy định rất mạnh mẽ, thể hiện ý chí của tỉnh Quảng Ninh, cũng như đáp ứng nguyện vọng của người dân, DN trong vấn đề tố giác, chống tham nhũng.

Mọi điều trong Quy định đều rất chặt chẽ, tuy nhiên, về vấn đề thời hạn giải quyết thông tin phản ảnh không quá 5 ngày làm việc, với cấp xã tôi cho rằng cần phải xem lại. Để xác minh được thông tin tố giác tham nhũng phải cần có thời gian, vì khi đã trả lời bằng văn bản, hoặc đưa lên phương tiện thông tin đại chúng phải có đủ cơ sở để khẳng định.

Về thẩm quyền, chức năng điều tra hồ sơ, xã ko đủ điều kiện, thẩm quyền. Ví dụ như sự vụ liên quan đến nhiều đối tượng, hoặc hồ sơ về kinh tế, hoặc làm giả hồ sơ chứng từ… để xác minh phải có cơ quan điều tra. Như ở cấp xã thì chỉ có công an xã, lực lượng này lại không có chuyên môn về điều tra. Như vậy, đối với cấp xã, tôi đề nghị nên có thêm thời gian để xác minh với những vụ việc có tính chất phức tạp".

Ông Đoàn Kim Tiển (số nhà 256, Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long) băn khoăn: "Phải qua biết bao nhiêu phòng ban mới lên đến nơi, phải từ chỗ thấp nhất là phường xã, rồi mới lên đến tỉnh. Riêng thủ tục giấy tờ chuyển lên đã khó rồi thì 5 ngày làm sao mà giải quyết được. Từ phường rồi mới chuyển lên đến tỉnh. 5 ngày là khó lắm!". 

Ông Nguyễn Văn Hội, bảo vệ ngân hàng GPBank (498 Quang Trung, TP.Uông Bí): "Tôi nghĩ không thể giải quyết được vấn đề tham nhũng trong 5 ngày. Cần có thời gian tìm hiểu, giám sát, xem xét vấn đề. 5 ngày là quá gấp gáp.Anh Hoàng Long (khu 9 phường Quang Trung, TP.Uông Bí): Tôi rất tán đồng chủ trương của tỉnh ủy Quảng Ninh. Xử lý những kẻ tham nhũng cần được nhanh chóng giải quyết". 

 quang ninh “xu” tham nhung sau 5 ngay nhan tin, nguoi dan nghi gi? hinh anh 2

Ông Trần Sẹc, thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên. Ảnh Liễu Chang

Ông Trần Sẹc, thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên cho biết: “Đây là một quy định rõ ràng, quyết liệt với tham nhũng. Tôi rất bằng lòng khi tỉnh Quảng Ninh ra một quy định rõ ràng, quyết liệt như vậy.

Bản thân tôi, vào năm 2016 đã trực tiếp đến ủy ban xã gặp lãnh đạo, rồi báo cáo bằng văn bản về sự vụ 1 cán bộ xã có dấu hiệu lạm dụng chức quyền, tham nhũng, nhưng đến nay hơn 1 năm vẫn chưa thấy trả lời rõ ràng.

Nay có Quy định 06 của Tỉnh ủy Quảng Ninh, tôi có căn cứ để đòi hòi cấp ủy, chính quyền địa phương phải trả lời đơn thư tố giác của tôi, trong thời hạn không quá 5 ngày. Ngoài ra, tôi cũng mong muốn quy định này được triển khai rộng rãi trên phạm vi cả nước, góp phần thực hiện tốt công cuộc phòng chống tham nhũng mà Nhà nước ta đang thực hiện".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi...
Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố có gian lận thi cử tại Hà...
Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi của...