Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 02:31 AM (GMT+7)

Quảng Trị: Chợ xuống cấp nghiêm trọng “dọa” hộ kinh doanh

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 12:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là sự việc đang xảy ra tại chợ Phường 4 (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, chính quyền địa phương phải lập rào vây ngăn các hoạt động kinh doanh.

   

Chợ phường 4 được khởi công xây dựng vào tháng 4.2003 và hoàn thành sau đó 6 tháng với tổng giá trị 753 triệu đồng, UBND phường 4 làm chủ đầu tư. Công ty xi măng Quảng Trị (nay đã giải thể) là đơn vị thi công.

 quang tri: cho xuong cap nghiem trong “doa” ho kinh doanh hinh anh 1

Mới sử dụng 13 năm, chợ phường 4 đã sắp đổ sụp. Chính quyền địa phương phải rào chắn, “cấm” tiểu thương vào đình chợ buôn bán.

Bà Lê Thị Anh Đào – Chủ tịch UBND phường 4 cho biết, tuy mới chỉ sử dụng 13 năm nhưng chợ phường 4 đã xuống cấp nghiêm trọng, sắp sụp đổ, không đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, cuối năm 2015, UBND phường đã dùng thép gai rào khu vực đình chợ lại, không cho tiểu thương buôn bán để đảm bảo an toàn.  

 quang tri: cho xuong cap nghiem trong “doa” ho kinh doanh hinh anh 2

 quang tri: cho xuong cap nghiem trong “doa” ho kinh doanh hinh anh 3

Cốt thép ở các cột trụ của chợ bị ăn mòn, gỉ rét. Cột trụ gỉ rét, tường nứt… khiến chợ có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Theo kết luận của Trung tâm quy hoạch và kiểm định xây dựng – Sở Xây dựng vào ngày 29.12.2015 thì chợ phường 4 bị xuống cấp nghiêm trọng do hàm lượng clorua trong bê tông vượt quá mức cho phép, dẫn đến việc ăn mòn cốt thép. Clorua ở đây được xác định do đơn vị thi công đã dùng nước sông Hiếu bị nhiễm mặn để trộn bên tông, xây dựng. Hiện trạng của chợ là các cột trụ đều bị bục, vỡ, cốt thép bên trong đã bị ăn mòn nghiêm trọng.

 quang tri: cho xuong cap nghiem trong “doa” ho kinh doanh hinh anh 4

Khung cảnh hoang vắng bên trong chợ Phường 4.

Tiểu thương N.T.H ở chợ phường 4 cho biết, việc xây dựng chợ kém chất lượng ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người dân thì cần phải truy cứu trách nhiệm những đơn vị liên quan. Đồng thời có giải pháp xây dựng chợ mới cho người dân buôn bán.

“Thi công cẩu thả, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm giám sát là nguyên nhân dẫn đến chợ xây dựng gần cả tỷ đồng mới sử dụng được hơn 10 năm đã hư hỏng không sử dụng được nữa. Nếu công trình nào cũng như vậy thì ngân sách Nhà nước lấy đâu cho đủ” – tiểu thương H. bức xúc.

 quang tri: cho xuong cap nghiem trong “doa” ho kinh doanh hinh anh 5

Nhiều hộ kinh doanh phải dựng lều tạm bên ngoài chợ để bán hàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi xảy ra vụ cháy 4 ngày, cơ quan chức năng phát hiện 2 thi...
Gần 150 người lao động của Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco...
Bánh hoa nổi sặc sỡ, bánh "Diên hi công lược", bánh thạch... đang...