Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 07:16 AM (GMT+7)

Quảng Trị: Khai thác vàng làm sụt lún nhà dân

author Thứ Ba, ngày 25/09/2012 07:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thời gian gần đây, Công ty TNHH Minh Phúc (Đăkrông, Quảng Trị) khai thác vàng trái phép ở sông Đăkrông, đoạn ngay trung tâm thị trấn Krông Klang (huyện Đăkrông) làm sụt lún, gãy nứt tường của hàng chục nhà dân.

   

Theo ghi nhận của PV, khu vực công ty này khai thác kéo dài trên 500m. Dòng Đăkrông bị lật xới ngổn ngang đất đá và dòng nước đục ngầu như một đại công trường. Một giàn máy đào, lọc vàng được thiết kế như một sà lan loại lớn với 30 gàu xúc, cùng các máy múc hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm. Những tảng đá to tướng bị múc lên, đổ xuống sông, ầm ầm như tiếng bộc phá nổ.

 quang tri:  khai thac vang lam sut lun nha dan hinh anh 1
Hàng chục căn nhà xây của người dân khóm 1 thị trấn Krông Klang đã bị sụt móng, nền; tường nứt toang hoác.

Nghiêm trọng hơn, hai bên bờ sông, đoạn công ty khai thác, đất sụt lún, ăn sâu vào khu dân cư. Hàng chục ngôi nhà xây bị sụt lún, gãy đổ tường toang hoác. Gần 100 người dân ở thị trấn bị ảnh hưởng. Bà con bức xúc cho biết đã gần 20 lần mang đơn đến UBND huyện và thị trấn để khiếu nại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Quyền - Chủ tịch UBND huyện Đăkrông, cho biết: Chúng tôi đã nhận được đơn thư khiếu nại của người dân. Chúng tôi đã bảo công ty chỉ làm ngày thôi, còn việc khai thác vàng thì khó mà bắt quả tang (?).

Còn đại tá Hồ Quang Thân - Trưởng Công an huyện Đăkrông lại cho biết, công an huyện đã 2 lần lập biên bản bắt quả tang Công ty Minh Phúc khai thác vàng trái phép ở khu vực nói trên. Hiện Công an huyện đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xử phạt hành chính đối với công ty này, cũng như nghiêm cấm khai thác khoáng sản ở khu vực trên do ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Xem bình luận
cò quay ngư dân như cù thế mà cứ kêu gào bám biển , bám ngư trường, đến lúc không còn ai ra khơi thì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng ổ nhóm tội...
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và các lãnh đạo Bộ GDĐT có làm thủ...
Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm, người người nhà nhà...