Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 22:52 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Nước dữ ngoạm sát móng nhà, 20 hộ dân sống trong lo sợ

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 12:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục năm nay, khoảng 20 hộ dân khu phố 3 (phường 4, TP.Đông Hà, Quảng Trị) sống ven sông Hiếu phải nơm nớp lo sợ vì bờ sông sạt lở đến sát móng nhà.

   

Sau đợt áp thấp nhiệt đới diễn ra từ ngày 13-15.10, Quảng Trị có mưa to, tình trạng sạt lở bờ sông Hiếu diễn ra nghiêm trọng. Ngôi nhà của anh Trần Văn Khánh (50 tuổi, trú khu phố 3, phường 4, TP.Đông Hà) là một trong những hộ sắp bị “hà mã” sông Hiếu nuốt chửng.

 quang tri: nuoc du ngoam sat mong nha, 20 ho dan song trong lo so hinh anh 1

Bờ sông Hiếu sạt lở nghiêm trọng, vào tận vách nhà của anh Trần Văn Khánh (50 tuổi, trú khu phố 3, phường 4, TP.Đông Hà).

Anh Khánh than thở, 20 năm trước anh gom góp, vay mượn được ít tiền xây cất căn nhà ở mảnh đất hiện tại. 6 năm trở lại đây, sau mỗi đợt lũ lớn, bờ sông Hiếu lại sạt lở nặng nề, mỗi năm mất đi 4-5 mét đất. Để giữ đất, gia đình anh Khánh cùng các hộ dân xung quanh đã trồng rất nhiều tre nhưng không mang lại hiệu quả. Hiện tại, bờ sông Hiếu đã sạt lở đến tận vách nhà anh Khánh. “Trước đây bờ sông Hiếu cách nhà tôi hơn 20 mét, còn nay thì sạt đến vách nhà rồi, không biết nhà sập lúc nào đây. Hai vợ chồng với con cái cả đời bám với nghề sông nước, vạn chài, cái nghèo bám lấy không buông, giờ mà sập nhà thì không biết lấy gì để sống” – anh Khánh than.

Ngôi nhà bà Trần Thị Mãi (58 tuổi, cùng trú khu phố 3) đã bị sập hết một nửa trong trận lũ tháng 10.2015. Không có tiền, bà Mãi đành dùng tôn quây lại để sống tạm. Còn một phần ngôi nhà bà Mãi cũng xuống cấp, nứt toác nhiều nơi, chờ ngày sập đổ. Bà Mãi muốn sửa sang nhà cửa nhưng chính quyền không cho phép vì  “đất nằm trong quy hoạch”.

 quang tri: nuoc du ngoam sat mong nha, 20 ho dan song trong lo so hinh anh 2

Ngôi nhà bà Trần Thị Mãi (trú khu phố 3, phường 4, TP. Đông Hà) nằm sát mép sông Hiếu đã từng bị sập vào mùa lũ năm 2015. Nhà nghèo, bà Mãi phải dùng tôn quây tạm lại để sống

Chỉ cho chúng tôi vết nứt toác của nhà mình, chị Đào Thị Hà cho hay: Sau áp thấp nhiệt đợt vừa qua, nước sông Hiếu dâng cao ngập úng cả xóm, trong đó có nhà chị bị nghiêng hẳn một bên, xuất hiện vết nứt toác rộng chừng 10cm. Gia đình chị muốn được di dời khỏi nơi nguy hiểm này để đảm bảo tính mạng.

Ông Đào Lô (76 tuổi, cùng trú khu phố 3) cho biết, trước đây là dân vạn đò, sống lưu lạc khu vực cồn An Lạc, gần chợ Đông Hà. Năm 1998, lo sợ khi nghe tin UBND tỉnh Quảng Trị có chính sách “dẹp” dân vạn đò, ông Lô vay mượn khắp nơi được 18 triệu đồng mua lại mảnh đất của người tên Tuyển ở khu phố 3 – mảnh đất ông Lô đang sống. Ông Lô cho hay, mãi từ đó đến nay đã nhiều lần gặp chính quyền xin cấp giấy quyền sử dụng đất nhưng cứ nhận được câu trả lời là “đất nằm trong vùng quy hoạch”, không thể cấp sổ đỏ. “Nhà tôi hư hỏng nhiều năm nhưng vì đất nằm trong quy hoạch nên không được cơi nới. Gần 20 hộ dân chúng tôi chịu cảnh trớ trêu này đã nhiều năm” – ông Lô nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Anh Đào – Chủ tịch UBND phường 4, TP.Đông Hà cho biết: Khu vực dân bị ảnh hưởng đang sinh sống không nằm quy hoạch nào. Việc dân chưa được cấp sổ đỏ là do dân ngại đi làm vì lý do sợ bị mất kinh phí. Còn việc sạt lở bờ sông chính quyền phường đã lên phương án đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh...
Quy định về người giữ quyền Chủ tịch nước được quy định trong Hiến...
Sau khi xảy ra vụ cháy 4 ngày, cơ quan chức năng phát hiện 2 thi...