Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:16 AM (GMT+7)

Quảng Trị: Vẽ bậy trên tượng đài 25 tỷ đồng

authorNgọc Vũ Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 20:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đài chiến thắng Sư đoàn 325 Đại đoàn Bình Trị Thiên do Ban liên lạc cựu chiến binh Sư đoàn 325 và UBND thị xã Quảng Trị làm chủ đầu tư. Công trình nằm trên địa bàn phường An Đôn (Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị), sát bờ sông Thạch Hãn. Tuy nhiên, hiện nay, trên đài chiến thắng, xuất hiện nhiều chữ viết, hình vẽ bậy bạ. Điều này khiến công trình trở nên nhếch nhác, mất đi vẻ tôn nghiêm vốn có...

   

Ông Lê Công Vinh – Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch Thị xã Quảng Trị-kiêm Trưởng Ban quản lý công trình cho biết, dự án từ nguồn xã hội hóa do các cựu chiến binh Sư đoàn 325 vất vả kêu gọi đầu tư. Công trình được khởi công vào dịp 30.4.2012 với số tiền 25 tỷ đồng và được long trọng khánh thành hồi tháng 9.2013.

 quang tri: ve bay tren tuong dai 25 ty dong hinh anh 1

 Tượng Đài chiến thắng Sư đoàn 325 được khánh thành hồi tháng 9.2013

Tượng đài chiến thắng Sư đoàn 325 là một công trình văn hóa, lịch sử có tính thẩm mỹ cao được xây dựng trên tổng diện tích gần 2.000m2 bao gồm cả hệ thống khuôn viên cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, đèn chiếu sáng và đường đi bộ. Các hạng mục chính của công trình bao gồm bệ đài với diện tích gần 700m2, trung tâm bệ đài là cụm biểu tượng chiến thắng với 2 mảng phù điêu, mỗi phù điêu có 2 mặt dài 12m, chiều cao gần 4m, nội dung diễn tả lại chiến thắng của Sư đoàn 325 bằng hình tượng chiến thắng với một dáng cột cao 27m. Toàn bộ hạng mục kiến trúc đã được nghiên cứu tỷ mỷ về nội dung, chất liệu và giải pháp thực hiện để công trình đạt hiệu quả cao về mặt nghệ thuật và sức biểu cảm.

Trong suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Sư đoàn 325 là đơn vị chủ lực của quân đội nhân dân Việt Nam, đã lập được nhiều chiến công vang dội trên khắp các chiến trường từ Bắc vào Nam và 2 nước bạn Lào, Campuchia. Sư đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý. Tại mảnh đất Quảng Trị năm 1972, Sư đoàn 325 được giao nhiệm vụ chỉ huy các lực lượng chiến đấu bảo vệ thị xã Quảng Trị và Thành Cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm máu lửa. Các chiến sĩ sư đoàn đã anh dũng chiến đấu hy sinh đến những giọt máu cuối cùng làm nên chiến thắng vĩ đại, bảo vệ mảnh đất Quảng Trị góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất tổ quốc. Từ khi công trình được khánh thành, nó trở thành điểm vui chơi văn hóa của người dân phường An Đôn và xã Triệu Thượng.

Ông Lê Công Vĩnh cho hay, Ban quản lý sẽ đề nghị phường An Đôn bố trí một bảo vệ để trực tiếp coi sóc công trình này, đồng thời tuyên truyền người dân chung tay bảo vệ công trình, không viết vẽ bậy lên tượng đài.

Một số hình ảnh Dân Việt ghi lại được tại di tích này:

 quang tri: ve bay tren tuong dai 25 ty dong hinh anh 2

Công trình này đã có biểu hiện sự xuống cấp, nhếch nhác.

 quang tri: ve bay tren tuong dai 25 ty dong hinh anh 3

Bảng miêu tả về công trình đã bị hư hại, rách nát vì nhiều tác nhân.

 quang tri: ve bay tren tuong dai 25 ty dong hinh anh 4

 quang tri: ve bay tren tuong dai 25 ty dong hinh anh 5

 quang tri: ve bay tren tuong dai 25 ty dong hinh anh 6

 quang tri: ve bay tren tuong dai 25 ty dong hinh anh 7

Nhiều bạn trẻ viết, vẽ bậy trên tượng đài làm công trình nhếch nhác.

Xem bình luận
Vẽ bậy tượng đài để chia chác thì đúng hơn... với ý tưởng ban đầu là xây dựng một tấm bia chiến...
Bình luận có 0 phản hồi
Chân móng thì lún nứt, không có cột thu lôi nên đã bị sét đánh vỡ đầu. Không biết nhà thầu làm ăn ra...
Bình luận có 0 phản hồi
tượng đài là bất tử, những gì được đúc tượng là bất tử, chỉ có các công trình xây dựng tượng đài là...
Bình luận có 0 phản hồi
Cần chấn chỉnh trình trạng này gấp!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ hai năm một cháu đều đặn, sau 23 năm lấy nhau, anh Bu (42...
Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...
Kỳ thi tốt THPT quốc gia 2018 cả nước có 63 cụm thi, trong đó TP Hà...